Thủ tục đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube năm 2021

Đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube hay đăng ký thương hiệu tên kênh Youtube là thủ tục xác lập quyền với tên kênh Youtube hoặc Logo kênh Youtube

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, tôi là một youtuber chuyên làm các video và đăng tải trên kênh Youtube do tôi sở hữu. Thời gian gần đây tôi thấy có một số vụ tranh chấp về kênh Youtube như của Kênh Tam Mao TV. Tôi có tìm hiểu và thấy thuật ngữ “Đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube” và cũng rất quan tâm tới việc được bảo hộ với tên kênh Youtube của tôi. Tôi rất mong luật sư tư vấn cho tôi? Xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Đăng ký nhãn hiệu cho kênh youtube là gì?

     Đăng ký nhãn hiệu cho kênh Youtube là cách gọi để chỉ việc đăng ký xác lập quyền đối với nhãn hiệu là tên kênh hay logo cho kênh youtube của cá nhân, tổ chức sở hữu kênh youtube đó.  

Đăng ký thương hiệu kênh Youtube

     Các cách gọi khác để chỉ việc đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube:

 • Đăng ký bảo hộ kênh youtube
 • Đăng ký tên kênh youtube
 • Đăng ký bản quyền kênh Youtube
 • Đăng ký thương hiệu kênh Youtube

  Lưu ý: Các cách gọi trên có thể chỉ dẫn về dịch vụ, thủ tục khác theo góc độ pháp lý. Tuy nhiên, cách gọi ở trên đang hướng tới thủ tục đăng ký nhãn hiệu với đối tượng là tên kênh hay Logo kênh youtube.

2. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho kênh Youtube

      Để đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube thì cá nhân, tổ chức sở hữu kênh sẽ tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Cụ thể, thủ tục đăng ký được thực hiện như sau:

      Bước 1: Tra cứu chuyên sâu để kiểm tra khả năng đăng ký kênh youtube

     Đây là một thủ tục theo lựa chọn của quý khách hàng nhằm xác định các rủi ro, khả năng đăng ký tên kênh Youtube. Bởi vì thông qua tra cứu chuyên sâu sẽ giúp tìm ra các hồ sơ đã được đăng ký trước có tính trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với hồ sơ đang cần đăng ký.

     Bên cạnh đó, các tên kênh, hoặc Logo kênh Youtube không có khả năng phân biệt, không đáp ứng điều kiện bảo hộ sẽ được xác định từ sớm để quý khách hàng có thể cân nhắc điều chỉnh, sửa đổi.

>>>Xem thêm: Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu nhanh luật Toàn Quốc

      Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu 

     Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho kênh Youtube bao gồm giấy tờ sau:

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu
 • 07 bản mẫu nhãn hiệu, gồm 05 bản nộp kèm hồ sơ và 02 bản đính vào tờ khai.
 • Giấy ủy quyền ( Trong trường hợp quý khách hàng ủy quyền cho người khác tiến hành đăng ký).
 • Một số giấy tờ khác có liên quan phát sinh trong quá trình đăng ký.

      Bước 3: Nộp hồ sơ, lệ phí đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube

     Sau khi hoàn thành hồ sơ, thì người nộp sẽ được lựa chọn một trong các hình thức sau để tiến hành nộp hồ sơ:

    a) Hình thức nộp đơn giấy

     Người nộp hồ sơ có thể nộp bản giấy tới các địa chỉ sau:

 • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

   b) Hình thức nộp đơn trực tuyến

      Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

      Bước 4: Theo dõi các thông báo và phản hồi, nhận kết quả

      Trong quá trình đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube, chủ đơn sẽ nhận được một hoặc một số thông báo từ Cục Sở hữu trí tuệ như:

     Quyết định này thường được gửi sau 01 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận đơn (ngày tháng và dấu đóng trên tờ khai) và thẩm định xong về mặt hình thức. Tuy nhiên, nếu hồ sơ chưa đảm bảo thì thời gian gửi quyết định chấp nhận đơn hợp lệ sẽ kéo dài thêm cho đến khi người nộp hồ sơ sửa chữa, bổ sung để hồ sơ đáp ứng điều kiện.

Đăng ký thương hiệu kênh Youtube

 • Thông báo dự định từ chối đơn:

      Trong trường hợp hồ sơ chưa đảm bảo về mặt hình thức thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ gửi Thông báo dự định từ chối đơn và ấn định một khoảng thời gian để người nộp hồ sơ điều chỉnh. Thời hạn sửa đổi là 02 tháng theo quy định.

 • Quyết định từ chối đơn:

      Đối với hồ sơ đã được Cục Sở hữu trí tuệ gửi Thông báo dự định từ chối mà người nộp hồ sơ không có phản hồi sau thời hạn ấn định sẽ bị ra Quyết định từ chối đơn.

      Thông báo thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube có thể có các khả năng sau:

      Nếu hồ sơ không đáp ứng điều kiện bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo kết quả thẩm định nội dung, trong đó nêu rõ dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ, lý do từ chối, có thể kèm hướng dẫn và ấn định thời hạn 03 tháng kể từ ngày ra thông báo để người nộp đơn có ý kiến

      Nếu hồ sơ đáp ứng các điều kiện bảo hộ nhưng đơn còn có thiếu sót thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo kết quả thẩm định nội dung, trong đó nêu rõ dự định từ chối cấp văn bằng bảo hộ, thiếu sót của đơn và ấn định thời hạn 03 tháng kể từ ngày ra thông báo để người nộp đơn có ý kiến giải trình hoặc sửa chữa thiếu sót

      Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng điều kiện bảo hộ hoặc người nộp đơn đã sửa chữa thiếu sót đạt yêu cầu hoặc có ý kiến giải trình xác đáng trong thời hạn quy định, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo nêu dự định cấp văn bằng bảo hộ.

 • Quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ

 Nếu hồ sơ không đáp ứng điều kiện ở bước thẩm định nội dung mà người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc có ý kiến phản đối nhưng không xác đáng thì trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc thời hạn nói trên, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

3. Câu hỏi thường gặp về đăng ký nhãn hiệu cho kênh youtube

Câu hỏi 1: Thời gian được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu kênh Youtube là bao lâu?

      Mặc dù theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành quy định một thời gian ngắn hơn nhưng về thực tế, một hồ sơ đăng ký nhãn hiệu dành cho kênh Youtube tính từ lúc nộp đến lúc được cấp văn bằng bảo hộ sẽ tầm 24-30 tháng.

Câu hỏi 2: Chi phí, lệ phí cho một bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho kênh Youtube là bao nhiêu?

       Về phí, lệ phí đăng ký cho nhãn hiệu kênh Youtube sẽ căn cứ vào số lượng lĩnh vực cần đăng ký. Tổng quát, các khoản phí, lệ phí đăng ký bao gồm:

 •  Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ
 •  Phí công bố đơn: 120.000VNĐ
 •  Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 •  Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ
 •  Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 •  Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ

    Lưu ý: Chi phí sẽ phát sinh thêm trong trường hợp quý khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu youtube

    Chúng tôi chuyên hỗ trợ tư vấn và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết cho tới khi khách hàng nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu với chi phí hợp lý.

>>>>Xem thêm: Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu mới nhất của luật Toàn Quốc.

Đăng ký thương hiệu kênh Youtube

   

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về đăng ký nhãn hiệu kênh Youtube

 • Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.
 • Tư vấn qua Email:  Bạn có thể gửi Email câu hỏi về đăng ký nhãn hiệu và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Tiến Anh

5/5 - (1 bình chọn)