• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

       Tra cứu nhãn hiệu là bước đầu tiên và quan trọng nhất trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ. Hoạt động này giúp bạn biết được nhãn hiệu cần đăng ký có khả năng bảo hộ hay không? Đã được bên khác đăng ký hay chưa? Từ đó tránh được các tranh chấp về sau...

 • Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu nhanh luật Toàn Quốc
 • Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu
 • Dich vụ luật doanh nghiệp
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, tôi đang kinh doanh chuỗi dịch vụ nhà hàng ăn uống. Để phát triển thương hiệu của nhà hàng, tôi đang có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu logo cho công ty. Tuy nhiên hiện nay tôi chưa biết cách tra cứu nhãn hiệu như thế nào để đánh giá khả năng bảo hộ và thủ tục đăng ký nhãn hiệu. Tôi rất mong luật sư tư vấn cho tôi? Xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tra cứu và đăng ký nhãn hiệu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Tra cứu nhãn hiệu là gì?

     Tra cứu nhãn hiệu hay tra cứu nhãn hiệu độc quyền là một khâu quan trọng trong quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo quy định pháp luật Việt Nam nhằm mục đích xác định khả năng bảo hộ của nhãn hiệu trước khi quyết định có nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hay không. Tránh tình trạng nộp hồ sơ đăng ký hàng năm trời nhưng bị ra thông báo từ chối hồ sơ do nhãn hiệu bị trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký. 

2. Tại sao phải tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký?

2.1. Đảm bảo nhãn hiệu không bị trùng hoặc nhầm lẫn

     Quy định chung về Điều kiện bảo hộ Nhãn hiệu được quy định tại luật sở hữu trí tuệ, cụ thể như sau:

Điều 72. Điều kiện chung đối với nhãn hiệu được bảo hộ Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây: 1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc; 2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

     Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký, nhãn hiệu đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi, nhãn hiệu nổi tiếng...

     Theo đó, việc tra cứu sẽ giúp bạn kiểm tra xem nhãn hiệu mà mình hoặc doanh nghiệp của mình đang dự định đăng ký có bị “trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn” với nhãn hiệu khác đã đăng ký hay chưa? Từ đó có giải pháp chỉnh sửa nhãn hiệu để tránh bị trùng hoặc gây nhầm lẫn.

2.2. Tránh mất thời gian chi phí

     Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu nộp tại Cục sở hữu trí tuệ hàng năm là rất lớn. Do đó, việc tra cứu trước là rất quan trọng đối với những chủ sở hữu nộp sau. Trong trường hợp kết quả tra cứu là không khả quan cho khả năng đăng ký, việc này sẽ giúp chủ đơn tránh mất kinh phí để tiến hành đăng ký cũng như thời gian chờ đợi Cục Sở hữu trí tuệ xét duyệt hồ sơ (Kéo dài hàng năm trời).

    Xem thêm: Thủ tục sửa đổi đơn đăng ký nhãn hiệu mới nhất

3. Kinh nghiệm tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký

     Kinh nghiệm thức tế cho thấy, các doanh nghiệp đầu tư rất nhiều tiền vào việc kinh doanh, nhân lực, marketing để xây dựng thương hiệu. Tuy nhiên, vấn đề thiết kế logo thương hiệu, nhãn hiệu lại không được doanh nghiệp chú ý. Dẫn đến tình trạng nhãn hiệu mặc dù được sử dụng rộng rãi nhưng khi đăng ký lại không được chấp nhận bởi chứa dấu hiệu trùng hoặc gây nhầm lần với bên khác. Do đó, vấn đề cần doanh nghiệp đặc biệt quan tâm khi thiết kế thương hiệu phải chủ động trong việc lên ý tưởng, mang tính sáng tạo và khác biệt. Không nên đi tham khảo các mẫu của bên khác. Ngoài ra, nên chọn thiết kế cả phần chữ và phần hình để tăng khả năng phân biệt của nhãn hiệu.

4. Cách tra cứu nhãn hiệu chi tiết

     Tra cứu đăng ký nhãn hiệu là một vấn đề bất kỳ ai cũng cần phải quan tâm khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, mặc dù cục sở hữu trí tuệ tra cứu nhãn hiệu trong giai đoạn thẩm định hồ sơ nhưng tại thời điểm đó đã quá muộn để người đăng ký chỉnh sửa mẫu nhãn hiệu. Bởi việc bổ sung, giải trình hồ sơ trong giai đoạn này khá phức tạp. Hiểu được khó khăn đó, dưới đây luật Toàn Quốc sẽ hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu từ cách cơ bản đến chuyên sâu trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu:

4.1. Tiến hành tra cứu nhãn hiệu cơ bản

     Việc tra cứu nhãn hiệu cơ bản có thể thực hiện online qua hai trang thông tin phổ biến là Thư viện số về sở hữu công nghiệp (http://wipopublish.ipvietnam.gov.vn/wopublish-search/public/trademarks?0&query=*:*) và tra cứu nhãn hiệu quốc tế sử dụng WIPO (http://www.wipo.int/romarin), cụ thể như sau:

     a. Tra cứu nhãn hiệu trên trang thư viện số về sở hữu công nghiệp, cần thực hiện các bước sau:

     Bước 1: Truy cập vào trang web http://iplib.noip.gov.vn

     Chọn trường “nhãn hiệu” sẽ hiện ra 4 trường tìm kiếm cơ bản, nếu muốn đổi trường khác bạn nhấn vào hình mũi tên bên phải để chọn trường muốn tìm kiếm (như hình dưới đây).

     Bước 2: Nhập thông tin

 • Tại trường “nhãn hiệu tìm kiếm”: bạn gõ tên nhãn hiệu bạn muốn tìm kiếm
 • Trường “nhóm sản phẩm/DV”: Bạn gõ nhóm sản phẩm/DV mà nhãn hiệu đăng ký bảo hộ theo Bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ (hiện nay là phiên bản 11-2021)
 • Trường “phân loại hình”: Bạn gõ mã hình theo nhãn hiệu của bạn muốn tìm kiếm (mã hình theo Bảng Vienna 07)
 • Tại trường “tên sản phẩm/dịch vụ” bạn gõ tên sản phẩm/dịch vụ nhãn hiệu đăng ký bảo hộ. Ví dụ: nhãn hiệu “vua cua” bảo hộ cho dịch vụ nhà hàng thì bạn có thể nhập tên sản phẩm/dịch vụ là “dịch vụ ăn uống”

     Bước 3: Kiểm tra kết quả

     Sau khi nhập đủ thông tin cần thiết, bạn nhấn vào nút “tìm kiếm” sẽ hiện ra kết quả như hình dưới đây:

     Bước 4: Tổng hợp và đánh giá kết quả

     Từ kết quả tìm được, bạn phải đối chiếu, so sánh với nhãn hiệu hiệu của mình và quy định của pháp luật về điều kiện bảo hộ nhãn hiệu. Từ đó kết luận nhãn hiệu có khả năng phân biệt và đăng ký bảo hộ hay không.

     b. Tra cứu nhãn hiệu trên WIPO

     WIPO là Cơ sở dữ liệu nhãn hiệu toàn cầu (WIPO’s Global Brand Database). Trước khi nộp đơn đăng ký nhãn và cách thức tra cứu các đăng bạ nhãn hiệu của các cơ quan đăng ký nhãn hiệu quốc gia và khu vực cần thực hiện tra cứu trên cơ sở dữ liệu này.

     Cơ sở dữ liệu toàn cầu của WIPO cho phép bạn tra cứu các nhãn hiệu đã đăng ký theo hệ thống Madrid, Tên gọi xuất xứ được đăng ký theo hệ thống Lisbon và các biểu tượng được bảo hộ theo Điều 6 Công ước Paris. Một số cơ sở dữ liệu nhãn hiệu quốc gia cũng được tích hợp trong cơ sở dữ liệu này. Thông qua cơ sở này có thể:

 • Thực hiện một truy vấn cho nhiều nguồn dữ liệu cùng một lúc;
 • Tìm hiểu các nhãn hiệu chữ trùng hoặc tương tự thông qua nhiều tính năng tra cứu khác nhau như tra cứu theo “đúng-sai”, tương tự, từ gốc, ngữ âm và “gần tương tự”;
 • Tra cứu nhãn hiệu hình trùng hoặc tương tự bằng cách sử dụng chức năng tra cứu hình ảnh.

     Ngoài ra, bạn còn có thể tra cứu nhãn hiệu độc quyền trên trang: http://wipopublish.noip.gov.vn/

    Cần lưu ý: Việc tra cứu nhãn hiệu là một khâu quan trọng không thể thiếu trước khi quyết định nộp hồ sơ đăng ký và phí đăng ký nhãn hiệu. Đối với việc tra cứu trên trang Thư viện số của cục sở hữu trí tuệ chỉ đảm bảo tỷ lệ 50-60% độ chính xác bởi những nhãn hiệu đã được nộp tại Cục sở hữu trí tuệ nhưng chưa được công bố thì bạn sẽ không tìm kiếm được. Đồng thời, các bước tra cứu trên WIPO cũng là quá trình rất phức tạp và đòi hỏi phải có cả chuyên môn luật về sở hữu trí tuệ, khả năng ngoại ngữ. Vì vậy, tra cứu nhãn hiệu cần được thực hiện bởi luật sư, công ty luật có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

4.2. Tra cứu chuyên sâu nhãn hiệu

     Đây là phương thức tra cứu được hầu hết các tổ chức, cá nhân đăng ký lựa chọn bởi tính chính xác cao. Quý khách hàng chỉ cần ủy quyền cho luật sư, công ty luật thực hiện tra cứu nâng cao trên các phương tiện điện tử và làm việc với một chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu. Từ đó, với chuyên môn và kinh nghiệm của luật sư cộng với cơ sở dữ liệu chuyên biệt tại cục Sở hữu trí tuệ được chuyên viên sử dụng sẽ giúp Quý khách hàng có được kết quả tra cứu chính xác trên 90% khả năng bảo hộ nhãn hiệu.

5. Hồ sơ tra cứu nhãn hiệu

     Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu, Khách hàng chỉ cần cung cấp cho chúng tôi một số tài liệu sau:

 • Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký (Bản ảnh)
 • Danh mục hàng hóa/dịch vụ được nhãn hiệu bảo hộ
 • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc CMND/CCCD/hộ chiếu (bản ảnh)

     Như vậy, nếu bạn muốn đăng ký nhãn hiệu bảo hộ cho dịch vụ ăn uống của mình thì trước tiên phải thiết kế 1 nhãn hiệu mang tính sáng tạo, không đi sao chép của người khác. Đồng thời, tự mình tra cứu cơ bản hoặc ủy quyền cho công ty luật tiến hành tra cứu chuyên sâu để tránh tình trạng nhãn hiệu bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với bên khác dẫn đến nhãn hiệu không có khả năng bảo hộ và bị Cục sở hữu trí tuệ từ chối.

     Xem thêm: Thủ tục, Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

6. Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu nhanh của luật Toàn Quốc

     Với những khó khăn mà khách hàng gặp phải, công ty Luật Toàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ bạn khi bạn gặp những khó khăn nêu trên. Với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, am hiểu kiến thức sâu rộng, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt sẽ giúp bạn giải đáp những vướng mắc của bạn một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Chúng tôi hỗ trợ tư vấn và thực hiện tất cả các công việc cần thiết cho tới khi hoàn thiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu, bao gồm:

 7. Chuyên mục hỏi đáp  

Câu hỏi 1: Thế nào là khả năng phân biệt của nhãn hiệu?

Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 2, điều 74, Luật sở hữu trí tuệ. 

     Xem thêm: Khả năng phân biệt của nhãn hiệu theo quy định của pháp luật

Câu hỏi 2: Đăng ký thương hiệu hết bao nhiêu tiền?

     Thông thường, các tổ chức, cá nhân sẽ đăng ký bảo hộ tên thương hiệu dưới hình thức nhãn hiệu. Bởi tên thương hiệu (hay tên thương mại) được bảo hộ dựa trên quá trình sử dụng thực tế mà không phải đăng ký tại cục sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, tên công ty sau khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tạo sở kế hoạch đầu tư, những tên này đã gián tiếp được bảo hộ khi những doanh nghiệp đăng ký thành lập sau nhưng tên có dấu hiệu trùng hoặc tương tự sẽ phải thay đổi tên nếu muốn được chuyên viên chấp nhận hồ sơ. Chúng tôi chuyên hỗ trợ tư vấn và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết cho tới khi khách hàng nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu với chi phí hợp lý.

     Bạn có thể tham khảo thêm: Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu mới nhất của luật Toàn Quốc.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

 

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178