Tàng trữ súng bắn bi thì bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Tàng trữ súng bắn bi thì bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật, mức phạt tiền và thời tạm tàng trữ súng bắn bi là công cụ ...

Tàng trữ súng bắn bi thì bị xử lý như thế nào

Câu hỏi của bạn:

     Vào khoảng 18/6/2017 em cùng các bạn đi karaoke thì bị lực lượng công an vào kiểm tra do quá giờ quy định sau khi kiểm tra ô tô của em thì bị phát hiện có một cây súng bắn bi hiện tại em đã bị lập biên bản lời khai và biên bản vi phạm hành chính nhiều lần nhưng không biết sẽ bị xử phạt hành chính bao nhiêu tiền và tạm giữ phuơng tiện tối đa là bao lâu thì mới giải quyết cho em. Vậy tàng trữ súng bắn bi thì bị xử lý như thế nào?

 Câu trả lời của luật sư:

    Chào bạn, Luật Tòa Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Phòng tư vấn pháp luật qua Email- Luật  Tòan Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

    Do trong trường hợp này câu hỏi bạn đưa ra con chưa rõ dàng ( loại đạn của súng là gì và mức độ sát thương của súng ra sao). Do vậy chúng tôi xin phép được chia thành các trường hợp tư vấn như sau:

1. Tàng trữ súng bắn bi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

     Nếu trong trường hợp súng bắn bi mà bạn sử dụng là loại súng bắn đạn cao su và mức độ sát thương không cao, thì hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể:

    Theo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ  ngày 20 tháng 6 năm 2017 thì tại điều 3 có quy định:

1. Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ , thực hiện nhiệm vụ bảo vệ  nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy bảo vệ người thi hành công vụ , người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp bao gồm:

a) Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới, súng phóng dây mồi, súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su , hơi cay, pháo hiệu , hiệu lệnh đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này;

     Như vậy nếu súng bắn bi là công cụ hỗ trợ thì khi tàng trữ súng bắn bi thì bạn sẽ bị phạt vi phạm hành chính và bị phạt tiền theo nghị định 167/2013 NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình.

     Tại khoản 3 điều 10 của Nghị định 167/2013 NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính an ninh, trật tự an toàn, xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng , chống bạo lực gia đình.

3.  Phạt tiền từ 2.000.000 triệu đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

…..

d) Sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả;

đ) Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

     Về thời hạn tạm giữ xe ô tô của bạn. Theo điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính của Quốc hội 2012 có quy định về tạm giữ tạng vật, phương tiện, giấy phép chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính.

8.  Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép chứng chỉ hành nghề là 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ.  Thời hạn tạm giữ có thể kéo dài đối với những vụ việc có tính chất phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày , kể từ ngày tạm giữu tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

      Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ, việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không quá 30 ngày. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giam thực tế.

     Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 66 của Luật này, trừ trường hợp theo quy định tại điểm c khoản 1 điều này.

      Như vậy, trong trường hợp của bạn thì  thời hạn tạm giữ xe ô tô trong trường hợp tàng trữ súng bắn bi khi xử phạm hành chính sẽ là 7 ngày. Tuy nhiên, có thể gia hạn và kéo dài hơn nếu cơ quan công an cần tiến hành xác minh.

       Lưu ý: Bạn sẽ bị mất chi phí tiền phí bến bãi phí bảo quản tang vật theo quy định tại khoản 7 điều 126 của Luật xử lí vi phạm hành chính. Nên bạn cần đến công an mà nộp tiền nộp phạt sớm để tránh các chi phí phát sinh.

 

CÔNG AN PHÁT HIỆN TRONG XE Ô TÔ CÓ SÚNG BẮN BI THÌ BỊ PHẠT TIỀN BAO NHIÊU VÀ THỜI HẠN XỬ LÝ LÀ BAO LÂU

Tàng trữ súng bắn bi thì bị xử lý như thế nào ?

2. Tàng trữ súng bắn bi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

     Nếu xác định súng bắn bi là vũ khí quân dụng tứ là loại đạn bạn sử dụng là đạn sắt và súng có tính nặng sát thương cao thì khi tàng trữ súng bắn bi bạn sẽ bị xử lý hình sự theo điều 230 BLHS 1999  quy định về tội chế tạo tàng trữ , vận chuyển, sử dụng mua bán trái phép, chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kĩ thuật quân sự.

Điều 230. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự 

1. Người nào chế tạo. Tàng trữ. Vận chuyển. Sử dụng. Mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây. Thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

c) Vận chuyển. Mua bán qua biên giới;

d) Gây hậu qủa nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây. Thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây. Thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng. Phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về tàng trữ súng bắn bi:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.