Quy định về xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19

Câu hỏi của bạn về xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19... về việc tổ chức xét xử đối với vụ án liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19

Câu hỏi của bạn về xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19:

     Chào luật sư! Em có thắc mắc về vấn đề xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19?

      Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! 

Câu trả lời của luật sư về xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19:

    Chào bạn! Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19:

2. Nội dung tư vấn về xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19:

     Thủ tục rút gọn là thủ tục đặc biệt trong tố tụng hình sự hình thành trên cơ sở đơn giản hóa thủ tục tố tụng thông thường được áp dụng đối với những vụ án về tội phạm ít nghiêm trọng, sự việc phạm tội đơn giản, chứng cứ rõ ràng, người thực hiện hành vi phạm tội bị bắt quả tang hoặc tự thú, có căn cước và lai lịch rõ ràng. Vậy, đối với những tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh covid-19 có thể xét xử theo thủ tục tố tụng rút gọn hay không? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn:

     Để xác định vấn đề này, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu điều kiện để áp dựng thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự. Căn cứ Điều 456, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn:

Điều 456. Điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn

1. Thủ tục rút gọn được áp dụng trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm khi có đủ các điều kiện:

a) Người thực hiện hành vi phạm tội bị bắt quả tang hoặc người đó tự thú;

b) Sự việc phạm tội đơn giản, chứng cứ rõ ràng;

c) Tội phạm đã thực hiện là tội phạm ít nghiêm trọng;

d) Người phạm tội có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng.

2. Thủ tục rút gọn được áp dụng trong xét xử phúc thẩm khi có một trong các điều kiện:

a) Vụ án đã được áp dụng thủ tục rút gọn trong xét xử sơ thẩm và chỉ có kháng cáo, kháng nghị giảm nhẹ hình phạt hoặc cho bị cáo được hưởng án treo;

b) Vụ án chưa được áp dụng thủ tục rút gọn trong xét xử sơ thẩm nhưng có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và chỉ có kháng cáo, kháng nghị giảm nhẹ hình phạt hoặc cho bị cáo được hưởng án treo.

     Thủ tục rút gọn chỉ được áp dụng khi có đủ các điều kiện được quy định tại  Điều 456, Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Việc áp dụng thủ tục này có sự rút ngắn về thời gian và rút gọn cách thức giải quyết vụ án đảm bảo yêu cầu giải quyết vụ án nhanh chóng, chính xác. Theo đó, đối với những tội phạm liên quan đến phòng chống covid-19 đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên thì được xét xử theo thủ tục rút gọn. Tuy nhiên, đối với những vụ án không đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn thì phải xử lý như thế nào, trong khi việc xử lý nghiêm những tội phạm này để răn đe, giáo dục nhằm hạn chế tối đa sự gia tăng dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách hiện nay.

 

     Xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19

2.2. Xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19

     Để góp phần ngăn chặn sự gia tăng của dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã có văn bản số 45 gửi Chánh án Tòa án nhân dân các cấp, Chánh án Tòa án Quân sự các cấp, thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó có quy định về áp dụng thủ tục rút gọn : 

3.1. Chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cùng cấp để áp dụng thủ tục rút gọn đối với vụ án có đủ điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn theo quy định tại Điều 456 của Bộ luật Tố tụng hình sự; đối với vụ án không đủ điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn thì đưa ra xét xử trong thời hạn không quá ½ thời hạn theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự;

     Với vụ án không đủ điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn thì đưa ra xét xử trong thời hạn không quá ½ thời hạn theo quy định tại Điều 277 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về thời hạn Thẩm phán chủ tọa phiên tòa ra quyết định có đưa vụ án ra xét xử:

  • Tội ít nghiêm trọng: 30 ngày
  • Tội nghiêm trọng: 45 ngày
  • Tội rất nghiêm trọng: 2 tháng
  • Tội đặc biệt nghiêm trọng: 3 tháng

     Như vậy, Việc áp dụng thủ tục rút gọn giúp giải quyết nhanh chóng, kịp thời vụ án liên quan đến Covid-19. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để những thiệt hai do hành vi phạm tội gây ra nhanh chóng được khắc phục.Góp phần đảm bảo lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, áp dụng thủ tục rút gọn trong xét xử vụ án liên quan đến Covid-19 là cần thiết để rút gọn được thời gian giải quyết vụ án cũng như thành phần tham dự phiên tòa để đáp ứng yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm kịp thời. Đồng thời cũng góp phần vào việc ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh.

 Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về Xét xử rút gọn vụ án liên quan đến Covid-19, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Thảo

Nội dung câu hỏi

Nội dung câu trả lời