Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Luật Toàn Quốc; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đơn tố giác tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Câu hỏi của bạn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 

    Kính gửi luật sư! Xin hỏi luật sư về vấn đề sau: Em vừa mới bị lừa đảo ạ. Em muốn mua kênh youtube nên em có trả cho chủ kênh này 10 triệu đồng. Tuy nhiên do em chủ quan, nick facebook của người đó thì giả mạo, em chủ quan không bảo họ đưa chứng minh thư cho em xem, tài khoản ngân hàng của người đó là ngân hàng Vietcombank và là tài khoản spam. Lúc em vừa chuyển khoản cho họ thì họ xóa luôn facebook, chỉ để lại mỗi kênh youtube, em không liên hệ với họ được nữa.

     Em muốn hỏi là nếu báo công an thì liệu có tìm được vị trí của người gửi hay không, hoặc là chủ nhân của kênh youtube đấy không?. Giờ em bế tắc quá ạ em không biết tìm ai để hỏi nên em muốn được tư vấn xem nên giải quyết thế nào ạ. Em rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn! 

Câu trả lời của luật sư về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

2. Nội dung tư vấn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

    Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Trong trường hợp của bạn, chủ tài khoản youtube sử dụng tài khoản Facebook, ngân hàng giả để trao đổi, mua bán với bạn. Ngay sau khi nhận tiền thì lập tức xóa Facebook và bạn không còn cách nào để liên hệ được với người đó. Theo thông tin bạn cung cấp, chủ tài khoản youtube có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể đã sử dụng những thủ đoạn gian dối khiến bạn tin nhằm chiếm đoạt tài sản. Theo yêu cầu tư vấn của bạn hỏi về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Theo khoản 1 điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ

    Theo quy định trên thì tài sản bị chiếm đoạt là 10 triệu đồng, thuộc vào khoản 1 điều 174 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người phạm tội này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tùy thuộc vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi mà tòa án sẽ tuyên một mức án phù hợp. 

 
Quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

2.2 Tố giác tội phạm

     Đối với hành vi có dấu hiệu tội phạm, bạn có thể làm đơn tố giác gửi tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết, cụ thể là cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong thời hạn tối đa là 4 tháng, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định giải quyết tin tố giác của bạn sau khi điều tra xác minh hành vi. Nếu nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án. Điều 143 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định về Căn cứ khởi tố vụ án hình sự như sau:

Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

1. Tố giác của cá nhân;

2. Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

3. Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

4. Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

5. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

6. Người phạm tội tự thú

     Trong trường hợp này bạn có thể viết đơn tố giác và gửi đến cơ quan có thẩm quyền để được bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Khi có đủ căn cứ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Bằng những biện pháp nghiệp vụ của mình thì cơ quan điều tra có thể xác định được vị trí người phạm tội, danh tính của chủ nick youtube, facebook,… để khởi tố bị can, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của bạn. 

     Kết luận: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được hiểu là hành vi dùng thủ đoạn gian dối làm cho chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin nhầm giao tài sản cho người phạm tội để chiếm đoạt tài sản đó. Tài sản bị chiếm đoạt là 10 triệu đồng, thuộc vào khoản 1 điều 174 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Người phạm tội này có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm tùy thuộc vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi mà tòa án sẽ tuyên một mức án phù hợp. Trong trường hợp này bạn có thể viết đơn tố giác và gửi đến cơ quan có thẩm quyền để được bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Khi có đủ căn cứ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Bằng những biện pháp nghiệp vụ của mình thì cơ quan điều tra có thể xác định được vị trí người phạm tội, danh tính của người phạm tội. 

    Trên đây là tư vấn của công ty Luật Toàn Quốc về câu hỏi của bạn: Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

   Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Đình Mạnh