Quy định pháp luật về quyền thừa kế đối với con ngoài giá thú

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ,..

Quyền thừa kế đối với con ngoài giá thú

Câu hỏi của bạn về quyền thừa kế đối với con ngoài giá thú

Thưa luật sư! Tôi và chồng kết hôn và có 2 con chung dưới 18 tuổi. Trước khi kết hôn, chồng tôi có 1 con riêng. Năm ngoái chồng tôi bị tai nạn qua đời, mới đây tôi tìm thấy di chúc anh ấy để lại toàn bộ tài sản cho con riêng. Luật sư cho tôi hỏi theo pháp luật con ngoài giá thú có được chia tài sản thừa kế không? Nếu có thì các con của tôi có được chia tài sản không? Xin cảm ơn./.

Câu trả lời của Luật sư về quyền thừa kế đối với con ngoài giá thú

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền thừa kế đối với con ngoài giá thú , chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quyền thừa kế đối với con ngoài giá thú như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quyền thừa kế đối với con ngoài giá thú

2. Nội dung tư vấn về quyền thừa kế đối với con ngoài giá thú

Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn muốn tìm hiểu về vấn đề về quyền thừa kế đối với con ngoài giá thú. Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi đang hiểu, bản di chúc mà bạn có là di chúc hợp pháp. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về người thừa kế

Pháp luật dân sự không phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú hay ngoài giá thú đối với di sản của cha.Vì vậy, dù là có là con trong giá thú hay con ngoài giá thú thì vẫn được pháp luật bảo vệ quyền hưởng di sản thừa kế. Căn cứ tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về hàng thừa kế theo pháp luật:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

    Như vậy căn cứ vào quy định trên, người con ngoài giá thú vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế mà chồng bạn để lại. Việc chồng bạn lập di chúc để lại di sản cho người con này là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Quyền thừa kế đối với con ngoài giá thú

2.2. Quy định của pháp luật về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di trúc

Căn cứ theo khoản 1 Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di trúc như sau:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di trúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

    Như vậy, trong trường hợp của bạn mặc dù chồng bạn lập di chúc để lại toàn bộ di sản cho người con ngoài giá thú nhưng bạn và 02 người con chưa thành niên là những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Cho dù di chúc mà chồng bạn để lại không có nội dung để lại di sản thừa kế cho bạn và 02 người con nhưng theo pháp luật bạn và 02 con vẫn được hưởng di sản mà chồng bạn để lại với mức ít nhất bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật.

    Kết luận, theo quy định của pháp luật người con ngoài giá thú vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế mà chồng bạn để lại. Bạn và 02 người con chưa thành niên là những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Do vậy, bạn có thể làm đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn để khởi kiện phân chia di sản thừa kế đòi lại quyền lợi cho bạn và các con.

Bài viết tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về quyền thừa kế đối với con ngoài giá thúquý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com .Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Ánh