Quy định của pháp luật về thời hạn tạm giữ

Quy định của pháp luật về thời hạn tạm giữ5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Quy định về thời hạn tạm giữ2 Câu hỏi của bạn về quy định về thời hạn tạm giữ3 Câu trả lời của luật sư về quy định về thời hạn tạm giữ3.1 1. Căn cứ pháp […]

Quy định của pháp luật về thời hạn tạm giữ
5 (100%) 2 votes

Quy định về thời hạn tạm giữ

Câu hỏi của bạn về quy định về thời hạn tạm giữ

    Kính gửi luật sư! Xin hỏi luật sư về vấn đề sau: Tôi muốn hỏi về quy định của pháp luật về thời hạn tạm giữ, và nếu như cơ quan nhà nước tạm giữ quá thời hạn thì phải làm thế nào?. Tôi rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về quy định về thời hạn tạm giữ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định của pháp luật về thời hạn tạm giữ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về quy định về thời hạn tạm giữ

2. Nội dung tư vấn về quy định về thời hạn tạm giữ

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn hỏi về quy định về thời hạn tạm giữ. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 về thời hạn tạm giữ

     Tạm giữ là một trong các biện pháp ngăn chặn được áp dụng để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để đảm bảo cho việc thi hành án. Tạm giữ có thể áp dụng đối với người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã. Thời hạn tạm giữ được quy định tại khoản 1 điều 118 bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015:

Thời hạn tạm giữ không quá 03 ngày kể từ khi Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra nhận người bị giữ, người bị bắt hoặc áp giải người bị giữ, người bị bắt về trụ sở của mình hoặc kể từ khi Cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ người phạm tội tự thú, đầu thú.

     Theo quy định trên thì thời hạn tạm giữ trong các trường hợp được pháp luật cho phép là không quá 3 ngày.  Trong trường hợp cần thiết, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ nhưng không quá 03 ngày. Trường hợp đặc biệt, người ra quyết định tạm giữ có thể gia hạn tạm giữ lần thứ hai nhưng không quá 03 ngày. Mọi trường hợp gia hạn tạm giữ đều phải được Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền phê chuẩn. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị gia hạn tạm giữ, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

Quy định về thời hạn tạm giữ

Quy định về thời hạn tạm giữ

2.2 Nếu bị tạm giữ quá thời hạn thì làm như thế nào?

    Đối với trường hợp quá thời hạn tạm giữ theo quy định của pháp luật mà cơ quan có thẩm quyền chưa trả tự do cho người bị tạm giữ thì có thể bị khiếu nại. Điều 469 bộ luật tố tụng Hình sự 2015 quy định người có quyền khiếu nại như sau: 

“1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

2. Đối với bản án, quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật, bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án, cáo trạng hoặc quyết định truy tố, quyết định áp dụng thủ tục rút gọn, quyết định của Hội đồng xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử phúc thẩm, Hội đồng giám đốc thẩm, Hội đồng tái thẩm, Hội đồng xét giảm thời hạn hoặc miễn chấp hành hình phạt, tha tù trước thời hạn có điều kiện nếu có khiếu nại, kháng cáo, kháng nghị thì giải quyết theo quy định tại các chương XXI, XXII, XXIV, XXV, XXVI và XXXI của Bộ luật này.”

     Như vậy, theo quy định trên thì người có quyền khiếu nại có thể làm đơn khiếu nại gửi tới viện trưởng Viện kiểm sát để khiếu nại về hành vi tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, cụ thể là việc không trả tự do cho người bị tạm giữ khi hết thời hạn tạm giữ. 

     Kết luận: Tạm giữ là một trong các biện pháp ngăn chặn được áp dụng để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để đảm bảo cho việc thi hành án. Đối với trường hợp tạm giam quá thời hạn so với quy định của pháp luật thì người có quyền khiếu nại có thể khiếu nại tới Viện trưởng Viện kiểm sát để được giải quyết. 

     Trên đây là tư vấn của công ty Luật Toàn Quốc về câu hỏi của bạn: Quy định pháp luật về thời hạn tạm giữ. 

   Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quy định về thời hạn tạm giữ, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Đình Mạnh