Quy định của pháp luật về hoãn phiên tòa

Quy định của pháp luật về hoãn phiên tòa5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Quy định về hoãn phiên tòa2 Câu hỏi của bạn về quy định về hoãn phiên tòa3 Câu trả lời của luật sư về quy định về hoãn phiên tòa3.1 1. Căn cứ pháp lý về quy định về […]

Quy định của pháp luật về hoãn phiên tòa
5 (100%) 1 vote

Quy định về hoãn phiên tòa

Câu hỏi của bạn về quy định về hoãn phiên tòa

    Kính gửi luật sư! Xin hỏi luật sư về vấn đề sau: Tôi muốn hỏi về quy định của pháp luật về việc hoãn phiên tòa và thời hạn hoãn phiên tòa là bao lâu?. Tôi rất mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về quy định về hoãn phiên tòa

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định của pháp luật về hoãn phiên tòa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về quy định về hoãn phiên tòa

2. Nội dung tư vấn về quy định về hoãn phiên tòa

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn hỏi về quy định về hoãn phiên tòa. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 về hoãn phiên tòa 

    Hoãn phiên tòa là việc tạm ngừng trong một thời gian nhất định việc xét xử vụ án theo trình tự sơ thẩm hoặc phúc thẩm trong những trường hợp do pháp luật quy định. Khoản 1 điều 297 bộ luật Tố tụng hình sự quy định những trường hợp được phép hoãn phiên tòa như sau: 

“Tòa án hoãn phiên tòa khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Có một trong những căn cứ quy định tại các điều 52, 53, 288, 289, 290, 291, 292, 293, 294 và 295 của Bộ luật này;

b) Cần phải xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa;

c) Cần tiến hành giám định bổ sung, giám định lại;

d) Cần định giá tài sản, định giá lại tài sản.”

     Theo quy định trên thì hoãn phiên tòa trong trường hợp cần phải xác minh, thu thập bổ sung chứng cứ, tài liệu, đồ vật mà không thể thực hiện ngay tại phiên tòa; cần tiến hành giám định bổ sung, giám định lại; Cần định giá tài sản, định giá lại tài sản. Một trong các căn cứ tại điều 52, 53, 288, 289, 290, 291, 292, 293, 294, 295 cụ thể là những căn cứ sau: 

  • Phải thay đổi Kiểm sát viên tại phiên tòa
  • Phải thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm tại phiên tòa
  • Hết thời hạn tạm ngừng phiên tòa mà không thể tiếp tục xét xử vụ án
  • Trường hợp không có Thẩm phán, Hội thẩm dự khuyết để thay thế hoặc phải thay đổi chủ tọa phiên tòa mà không có Thẩm phán để thay thế
  • Vắng mặt Kiểm sát viên
  • Trường hợp Kiểm sát viên bị thay đổi hoặc không thể tiếp tục thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử mà không có Kiểm sát viên dự khuyết để thay thế thì Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa
  • Bị cáo vắng mặt vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan
  • Người bào chữa vắng mặt lần thứ nhất vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan
  • Nếu bị hại, đương sự hoặc người đại diện của họ vắng mặt; người làm chứng về những vấn đề quan trọng của vụ án vắng mặt; người giám định, người định giá tài sản vắng mặt thì tùy trường hợp, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa hoặc vẫn tiến hành xét xử
  • Người phiên dịch, người dịch thuật vắng mặt mà không có người khác thay thế

     Trong các trường hợp trên thì Hội đồng xét xử hoặc Tòa án sẽ ra quyết định hoãn phiên tòa. Khi hết thời hạn hoãn thì vụ án được xử lại từ đầu. Chỉ được hoãn phiên tòa trong những trường hợp mà bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015 quy định. 

Quy định về hoãn phiên tòa

Quy định về hoãn phiên tòa

2.2 Thời gian hoãn phiên tòa là bao lâu?

    Thời gian hoãn phiên tòa được quy định tại khoản 2 điều 279 bộ luật Hình sự về Hoãn phiên tòa như sau:

“Thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa

     Như vậy, theo quy định trên thì thời gian hoãn phiên tòa không được quá 30 ngày. Quyết định hoãn phiên tòa phải được chủ tọa phiên tòa thay mặt Hội đồng xét xử ký tên. Trường hợp chủ tọa phiên tòa vắng mặt hoặc bị thay đổi thì Chánh án Tòa án ra quyết định hoãn phiên tòa. Quyết định hoãn phiên tòa phải được thông báo ngay cho những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa; gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người vắng mặt tại phiên tòa trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định.

     Kết luận: Hoãn phiên tòa là việc tạm ngừng trong một thời gian nhất định việc xét xử vụ án theo trình tự sơ thẩm hoặc phúc thẩm trong những trường hợp do pháp luật quy định. Thời hạn hoãn phiên tòa không được quá 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa. Quyết định này phải do Hội đồng xét xử hoặc Tòa án ra quyết định. 

     Trên đây là tư vấn của công ty Luật Toàn Quốc về câu hỏi của bạn: Quy định pháp luật về hoãn phiên tòa.

 Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quy định về hoãn phiên tòa, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Đình Mạnh