Quy định của pháp luật về án tích 2020 mới

Như vậy, quy định của pháp luật về án tích được điều chỉnh bởi Bộ luật hình sự 2015. Nếu bạn bị kết án bằng bản án hoặc quyết định hình sự của Tòa án...

Quy định của pháp luật về án tích

Câu hỏi của bạn về quy định của pháp luật về án tích: 

     Chào luật sư ạ! Luật sư cho em hỏi, năm nay em 22 tuổi. Năm 18 tuổi em có bị xử phạt vi phạm hành chính về tội ghi số lô đề. Giờ e muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc của Bộ lao động thương binh và xã hội thì trong phiếu lý lịch tư pháp của e có án tích không ạ?

Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về quy định của pháp luật về án tích

     Chào bạn, luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định của pháp luật về án tích, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn về quy định của pháp luật về án tích như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định của pháp luật về án tích

2. Nội dung tư vấn về quy định của pháp luật về án tích

     Theo quy định thì án tích là đặc điểm xấu (hậu quả) về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi, lưu lại trong lí lịch tư pháp trong thời gian luật định. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Quy định của pháp luật về án tích mới nhất

2.1. Lý lịch tư pháp

     Căn cứ theo quy định tại khỏan 1 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp có quy định như sau:

“Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”
      Nội dung phiếu lý lịch tư pháp cấp cho cá nhân bao gồm các thông tin:
  • Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
  • Tình trạng án tích.
  • Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

     Theo quy định trên thì án tích chỉ được ghi nhận trên lý lịch tư pháp sau khi bản án, quyết định hình sự của Tòa án có hiệu lực thi hành trong thời gian luật định.

2.2. Xóa án tích

     Theo quy định của pháp luật thì việc xóa án tích được hiểu là việc một người đã bị kết án về một tội phạm đã chấp hành xong các hình phạt và đáp ứng đủ các điều kiện được xóa án tích theo quy định của luật. 

     Căn cứ theo quy định tại Điều 69 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì các trường hợp được xóa án tích bao gồm:

  • Đương nhiên được xóa án tích
  • Xóa án tích theo quyết định của Tòa án
  • Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

     Theo từng trường hợp sẽ có các điều kiện để xóa án tích cụ thể. Do đó, khi đã đáp ứng đủ các điều kiện đó thì người bị kết án có quyền yêu cầu xóa án tích. Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án. 

     Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính mà chưa bị khởi tố hình sự và có các bản án, quyết định hình sự của Tòa án. Do đó, bạn không bị coi là người có án tích và lý lịch tư pháp của bạn cũng sẽ không có án tích ngay sau khi bạn hết thời gian được coi là bị xử phạt vi phạm hành chính (thường là 01 năm kể từ thời điểm chấp hành xong toàn bộ biện pháp xử phạt vi phạm hành chính).

     Như vậy, quy định của pháp luật về án tích được điều chỉnh bởi Bộ luật hình sự 2015. Nếu bạn bị kết án bằng bản án hoặc quyết định hình sự của Tòa án thì khi đáp ứng đủ các quy định về việc xóa án tích bạn có thể yêu cầu xóa án tích. Sau khi xóa án tích, lý lịch tư pháp của bạn sẽ là người chưa có án tích.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Quy định của pháp luật về án tích, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang