Những lưu ý khi Luật sư bào chữa vụ án giải quyết theo thủ tục rút gọn

Thủ tục rút gọn là một thủ tục đặc biệt trong TTHS, dưới đây là những lưu ý khi Luật sư bào chữa vụ án giải quyết theo thủ tục rút gọn

Câu hỏi của bạn:

    Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp giúp: Khi tham gia bào chữa trong các vụ án áp dụng thủ tục rút gọn để điều tra, truy tố, xét xử, Luật sư cần có những kỹ năng gì?Rất mong nhận được câu trả lời từ Luật sư, tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Thủ tục rút gọn là một thủ tục đặc biệt trong thủ tục tố tụng hình sự, trong đó các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được rút ngắn thủ tục tố tụng thông thường khi vụ án đáp ứng được các điều kiện được quy định trong BLTTHS 2015. Thủ tục rút gọn là cơ sở pháp lý để các cơ quan THTT giải quyết nhanh chóng, kịp thời những vụ án thuộc loại ít nghiêm trọng, có tính chất quả tang, đơn giản, rõ ràng, tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức cho những người THTT cũng như những người tham gia tố tụng.

     Do thủ tục rút gọn có những quy định mang tính “đặc thù” nên khi tham gia bào chữa hoặc bảo vệ cho khách hàng Luật sư cần chú ý những nội dung sau đây:

Thủ tục rút gọn trong TTHS

     * Về thời hạn

     Do thời hạn điều tra, truy tố và xét xử theo thủ tục rút gọn bị rút ngắn đáng kể so với thủ tục tố tụng thông thường nên ngay sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, Luật sư cần tiến hành ngay các thủ tục đăng ký bào chữa để kịp thời tham gia tố tụng;

     * Trong giai đoạn điều tra

      Trong giai đoạn điều tra (20 ngày kể từ ngày ra quyết định khởi tố vụ án), Luật sư phải tham gia được các buổi hỏi cung bị can, các hoạt động điều tra khác (nếu có) để kịp thời nắm được đầy đủ các tình tiết của vụ án và chuẩn bị các nội dung cần thiết phục vụ cho việc bào chữa.

     Ngay khi nhận được quyết định áp dụng thủ tục rút gọn, Luật sư cần kiểm tra ngay quyết định đó có đáp ứng đầy đủ các điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn hay không? Nếu có điều kiện nào còn thiếu hoặc chưa rõ, chưa đầy đủ mà có thể khắc phục ngay được thì kiến nghị CQĐT bổ sung, khắc phục ngay.

     Trong trường hợp một trong các điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn không còn (Sự việc phạm tội không đơn giản, chứng cứ không rõ ràng, tội phạm đã thực hiện không phải là tội phạm ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội không có nơi cư trú, lý lịch rõ ràng) hoặc “vụ án thuộc trường hợp tạm đình chỉ điều tra, tạm đình chỉ vụ án hoặc trả hồ sơ để điều tra bổ sung” thì cần kiến nghị CQĐT và VKS hủy bỏ Quyết định áp dụng thủ tục rút gọn, chuyển vụ án sang việc giải quyết theo thủ tục thông thường.

     Luật sư cần nghiên cứu, xem xét ngay việc áp dụng biện pháp tạm giữ tạm giam có phù hợp với các quy định của BLTTHS hay không vì thời hạn tạm giữ,thời hạn tạm giam trong thủ tục rút gọn rất ngắn, cần phải kịp thời có kiến nghị với các cơ quan THTT thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn nếu bị can không có đủ điều kiện để bị áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam.

     Luật sư cũng cần nắm vững những quy định mang tính “đặc thù” khác của thủ tục rút gọn khi tham gia bào chữa hoặc bảo vệ cho khách hàng, đặc biệt là việc xét xử theo thủ tục rút gọn. Mặc dù việc xét xử (cả phiên tòa sơ thẩm và phiên tòa Phúc thẩm) chỉ có một Thẩm phán xét xử, không có nghị án nhưng các trình tự, thủ tục tại phiên tòa vẫn được thực hiện theo thủ tục chung nên Luật sư vẫn phải thực hiện đầy đủ các công việc cần thiết phục vụ cho việc bào chữa.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về lưu ý khi Luật sư bào chữa vụ án giải quyết theo thủ tục rút gọn:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về lưu ý khi Luật sư bào chữa vụ án giải quyết theo thủ tục rút gọn: thủ tục rút gọn để điều tra, truy tố, xét xử mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về lưu ý khi Luật sư bào chữa vụ án giải quyết theo thủ tục rút gọn: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh