Những công việc Luật sư cần làm khi kết thúc phiên tòa là gì?

Công việc Luật sư cần làm khi kết thúc phiên tòa bao gồm những gì? Luật sư có thể gặp gỡ và tư vấn cho bị cáo hướng để thực hiện kháng cáo...

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp như sau: Kết thúc phiên tòa, Luật sư cần thực hiện các công việc gì? Rất mong nhận được câu trả lời từ Luật sư.

Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

1. Khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm

     Sau khi Hội đồng xét xử tuyên án, phiên tòa sơ thẩm kết thúc, Luật sư cần tiếp tục thực hiện một số công việc sau đây:

     – Đề nghị Cảnh sát dẫn giải tạo điều kiện để gặp và tư vấn cho bị cáo hướng kháng cáo, nội dung kháng cáo và quy định về thời hạn kháng cáo để họ tiến hành việc kháng cáo đúng thời hạn. Nếu bị cáo là người có học vấn thấp, trình độ nhận thức có phần hạn chế thì có thể viết tóm tắt nội dung đơn kháng cáo ra giấy để họ mang về Trại tạm giam chép lại và gửi qua Trại tạm giam đến Tòa án đã xét xử sơ thẩm. Việc viết tóm tắt nội dung đơn kháng cáo cần phải thông báo cho lực lượng dẫn giải để bị cáo được phép mang theo vào Trại tạm giam.

     Nếu bị cáo là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất thì giải thích để họ biết Luật sư sẽ chịu trách nhiệm làm đơn kháng cáo bản án cho họ,thông báo cho họ hướng kháng cáo, nội dung kháng cáo.

     – Xem lại biên bản phiên tòa: Sau khi chủ tọa phiên tòa và Thư ký Tòa án ký vào biên bản phiên tòa, Luật sư được xem biên bản phiên tòa. Nếu thấy những diễn biến phiên tòa, nhất là những lập luận bào chữa, những nội dung tranh luận của Luật sư chưa được ghi chính xác hoặc đầy đủ vào biên bản phiên tòa thì cần yêu cầu Thư ký Tòa án ghi những nội dung sửa đổi, bổ sung đó vào biên bản phiên tòa. Những ý kiến yêu cầu sửa đổi, bổ sung của Luật sư phải được ghi vào cuối biên bản phiên tòa; nếu chủ tọa phiên tòa không chấp nhận yêu cầu sửa đổi, bổ sung của Luật sư thì phải nêu rõ lý do và cũng ghi vào biên bản phiên tòa.

2. Khi kết thúc phiên tòa phúc thẩm

     Bản án phúc thẩm có hiệu lực ngay nên bị cáo, bị hại hoặc những người tham gia tố tụng khác không còn quyền kháng cáo như đối với bản án sơ thẩm. Tuy nhiên họ vẫn có quyền làm đơn đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao, Tòa án nhân dân tối cao hoặc Viện kiểm sát nhân dân cấp cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao xem xét lại vụ án của họ theo thủ tục Giám đốc thẩm hoặc Tái thẩm. Vì vậy, khi kết thúc phiên tòa, Luật sư cũng cần tranh thủ thời gian để tư vấn cho họ về nội dung Đơn đề nghị xem xét lại vụ án của họ theo thủ tục Giám đốc thẩm hoặc Tái thẩm (nếu họ có yêu cầu); đồng thời tư vấn cho họ về việc pháp luật không quy định về thời hạn làm Đơn đề nghị Giám đốc thẩm hoặc Tái thẩm để họ chủ động tiến hành việc làm đơn vào thời gian phù hợp. Việc Luật sư xem biên bản phiên tòa sau khi kết thúc phiên tòa Phúc thẩm cũng được thực hiện giống như trường hợp xem biên bản phiên tòa Sơ thẩm.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về công việc Luật sư cần làm khi kết thúc phiên tòa:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về kết thúc phiên tòa. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về những công việc Luật sư cần làm khi kết thúc phiên tòa về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất

.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh