Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất

Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đấtĐánh giá bài viết NGHĨA VỤ CUNG CẤP CHỨNG CỨ CHỨNG MINH QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT   Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi  của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư2.1       1.Căn cứ pháp lý:2.2 Nội dung tư vấn […]

Nghĩa vụ cung cấp chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất
Đánh giá bài viết

NGHĨA VỤ CUNG CẤP CHỨNG CỨ CHỨNG MINH QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

 

Câu hỏi  của bạn:

      Xin chào Luật sư

      Theo bà Trần Thị L, khu đất 27.860 đất nông nghiệp tại xã X huyện N, tỉnh M thuộc quyền sử dụng của bà nhưng không có giấy tờ chủ quyền hợp pháp. Năm 1973 bà L cho ông Trần Ải T mượn 5 công và cho ông Nguyễn Văn K mượn 10 công, nhưng sau đó ông T và ông K không trả lại đất cho bà L. Bà L muốn khởi kiện yêu cầu ông T và ông K trả lại đất. Còn phía ông T cho rằng nguồn gốc đất là của cụ Nguyễn Văn H (ông ngoại của ông), mua của ông Nguyễn Văn X từ năm 1948, cụ H đã chia lại cho mẹ của ông là bà Nguyễn Thị G. Bà G chết để lại cho ông và ông K sử dụng và đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, nên không đồng ý yêu cầu của bà L. Theo quy định của pháp luật đất đai thì có cơ sở để bà L đòi lại QSDĐ từ ông T và ông K không?

      Tôi xin chân thành cảm ơn

19006500

Câu trả lời của Luật sư

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.com, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      1.Căn cứ pháp lý:

  1. Nội dung tư vấn

     Để có cơ sở cho việc bà L đòi lại QSDĐ từ ông T và ông K bà L phải chứng minh nguồn gốc đất của mình. Khi giải quyết tranh chấp, tòa án sẽ căn cứ vào các chứng cứ để xác nguồn gốc tài sản đang tranh chấp thuộc quyền sử dụng của ai, có việc chuyển giao QSDĐ thông qua giao dịch hay không. Người đang sử dụng đất có Giấy chứng nhận QSDĐ hay chưa hoặc có một trong các giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 và việc cấp giấy tờ này có hợp pháp hay không? Quá trình sử dụng các bên có tranh chấp hay không? Trên cơ sở đó công nhận QSDĐ cho bên sử dụng đất hợp pháp. Trường hợp này bà L không chứng minh được nguồn gốc đất nông nghiệp trước đây thuộc quyền sử dụng của mình. Trong khi đó, ông T, ông K đã quản lý sử dụng từ ngày giải phóng cho đến nay, thực hiện kê khai và được cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì không có cơ sở để buộc ông T, ông K trả đất cho bà.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật đất đai miễn phí 24/7: 19006500 hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.                                  

     Liên kết tham khảo: