Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về giấy phép kinh doanh

Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về giấy phép kinh doanh5 (100%) 1 vote MỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI VI PHẠM VỀ GIẤY PHÉP KINH DOANH Kiến thức của bạn:      Mức xử phạt đối với vi phạm các nội dung trong giấy phép kinh doanh là bao nhiêu? Kiến thức […]

Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm về giấy phép kinh doanh
5 (100%) 1 vote

MỨC XỬ PHẠT ĐỐI VỚI VI PHẠM VỀ GIẤY PHÉP KINH DOANH

Kiến thức của bạn:

     Mức xử phạt đối với vi phạm các nội dung trong giấy phép kinh doanh là bao nhiêu?

Kiến thức của luật sư: 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về mức xử phạt đối với vi phạm về giấy phép kinh doanh

1. Mức xử phạt đối với vi phạm về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

     Khi có các hành vi vi phạm về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì mức xử phạt đối với vi phạm được pháp luật quy định như sau:

 •  Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 •  Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định trên trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

     Như vậy đối với ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thuộc các trường hợp trên thì mức xử phạt đối với vi phạm về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gấp đôi.

Mức xử phạt đối với vi phạm

Mức xử phạt đối với vi phạm

2. Mức xử phạt đối vi phạm về giấy phép kinh doanh

     Khi có các hành vi vi phạm về giấy phép đăng ký kinh doanh thì mức xử phạt đối với vi phạm được pháp luật quy định như sau:

 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tự viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa nội dung ghi trong Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đâyCho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán, chuyển nhượng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; Thuê, mượn, nhận cầm cố, nhận thế chấp, mua, nhận chuyển nhượng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng phạm vi, đối tượng, quy mô, thời gian, địa bàn, địa điểm, mặt hàng ghi trong Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đâyKinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh mà không có Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh theo quy định; Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh khi Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực; Sử dụng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh của thương nhân khác để kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.
 • Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ Khoản 1 đến Khoản 5 Điều này đối với đối tượng hoạt động sản xuất công nghiệp hoặc kinh doanh phân phối, bán buôn sản phẩm rượu, sản phẩm thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá thực hiện hành vi vi phạm hành chính.
 • Hình thức xử phạt bổ sungTước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 và Khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

     Một số bài viết cùng chuyên mục tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về Mức xử phạt đối với vi phạm về giấy phép kinh doanh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật thuế: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.