Tư vấn cách chia di sản thừa kế miễn phí qua Tổng đài

Khách hàng cần tư vấn cách chia di sản thừa kế có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật 19006500 của công ty Luật Toàn Quốc

     Bạn đang tìm hiểu quy định của pháp luật về cách chia di sản thừa kế bao gồm: các hình thức phân chia di sản, khi nào phân chia di sản theo pháp luật, khi nào phân chia di sản theo di chúc, thủ tục phân chia di sản như thế nào, tiến hành tại đâu, mất bao nhiêu thời gian, chi phí như thế nào?… Bạn đã mất nhiều thời gian để tìm hiểu về vấn đề đó nhưng kết quả không như mong đợi, việc phân chia di sản thừa kế của bạn còn gặp nhiều vướng mắc chưa biết tháo gỡ từ đâu. Thế nhưng bạn đừng quá lo lắng vì vấn đề của bạn sẽ được giải quyết qua tổng đài tư vấn cách chia di sản thừa kế của công ty Luật Toàn Quốc.

1. Di sản thừa kế là gì

     Di sản thừa kế được hiểu là tài sản mà người chết để lại cho những người còn sống, đó có thể là tiền, giấy tờ có giá hoặc quyền tài sản.

     Di sản thừa kế được phân chia dựa trên những nguyên tắc được quy định trong Bộ luật Dân sự, bao gồm hai trường hợp là chia di sản thừa kế theo di chúc và chia di sản thừa kế theo pháp luật

2. Những khó khăn mà người dân có thể gặp phải khi phân chia di sản thừa kế

     Bằng kinh nghiệm lâu năm tư vấn, hỗ trợ giải quyết về phân chia di sản thừa kế, chúng tôi đúc rút ra rằng phần lớn khách hàng đều gặp các vướng mắc sau đây:

     Thứ nhất, xác định di sản thừa kế để phân chia.

    Di sản thừa kế bao gồm tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung với người khác nên rất nhiều khách hàng lúng túng khi xác định di sản thừa kế, ví dụ: vợ chồng cùng đứng tên trong sổ đỏ thì di sản thừa kế khi chồng chết là gì? Hay sổ đỏ đất cấp cho hộ gia đình thì di sản thừa kế xác định như thế nào? Xác định di sản thừa kế là phần vốn góp vào doanh nghiệp. Xác định di sản thừa kế khi mua chung tài sản với người khác…

     Thứ hai, xác định người thừa kế.

    Xác định người thừa kế theo di chúc như thế nào? Người chết không để lại di chúc thì ai là người thừa kế? Trường hợp nào người không có tên trong di chúc vẫn được hưởng thừa kế? Cong riêng có được hưởng thừa kế không? Con chưa đủ 18 tuổi làm thế nào để được hưởng thừa kế…

     Thứ ba, trình tự, thủ tục phân chia di sản thừa kế.

     Phân chia di sản thừa kế không có di chúc thực hiện như thế nào? Di chúc không có công chứng phân chia như thế nào? Thủ tục phân chia di sản khi có người thừa kế ở nước ngoài không về được? Người thừa kế không đồng ý phân chia di sản thì phải làm gì?…

     Thứ tư, tranh chấp khi phân chia di sản thừa kế.

     Phải làm gì khi một người thừa kế thừa hưởng toàn bộ di sản mà không được sự đồng ý của các đồng thừa kế khác? Thủ tục khởi kiện phân chia di sản thừa kế thực hiện tại đâu? Cần thu thập được giấy tờ gì để khởi kiện phân chia di sản thừa kế? Khởi kiện phân chia di sản có phải tiến hành hòa giải tại UBND xã không?

Tư vấn cách chia di sản thừa kế

3. Tổng đài tư vấn cách chia di sản thừa kế của công ty Luật Toàn Quốc

     Vậy làm cách nào để có thể giải quyết những vướng mắc đó? Đừng lo lắng vì đã có chúng tôi, những người tận tâm và am hiểu pháp luật ở đây để giúp bạn hóa giải mọi khó khăn.

3.1 Giới thiệu Luật Toàn Quốc

     Luật Toàn Quốc  – Công ty Luật hàng đầu tại Việt Nam chuyên về tư vấn cách chia di sản thừa kế nói. Chúng tôi tự tin khẳng định “Tư vấn pháp luật về phân chia di sản thừa kế là một thế mạnh tuyệt đối” của chúng tôi bởi – Luật Toàn Quốc luôn có những Luật sư, chuyên gia tư vấn nhiều năm kinh nghiệm cùng với đội ngũ Luật sư cộng tác ở nhiều tỉnh thành trên cả nước đã tạo ra một hệ thống tổng hợp kiến thức kinh nghiệm đa dạng, sâu rộng nhất có thể giải quyết tốt tất cả các khó khăn, vướng mắc của quý khách hàng liên quan đến phân chia di sản thừa kế.

3.2 Nội dung tư vấn

     Chúng tôi tư vấn cách chia di sản thừa kế trong phạm vi những vấn đề sau:

Thứ nhất, các vấn đề liên quan đến cách phân chia di sản thừa kế:

 • Xác định chính xác di sản thừa kế;
 • Xác định đầy đủ người thừa kế để không bỏ sót người thừa kế, tránh phát sinh các tranh chấp về sau;
 • Xác định hình thức phân chia di sản thừa kế: theo di chúc hay theo pháp luật;
 • Xác định giá trị của di chúc đối với trường hợp phân chia theo di chúc;
 • Trình tự mở thừa kế, tuyên bố di chúc;
 • Lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế;
 • Thời gian phân chia di sản thừa kế;
 • Chi phí phải trả khi thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế…

Thứ hai, tư vấn về trình tự, thủ tục phân chia di sản thừa kế:

     Trong trường hợp phân chia di sản thừa kế theo pháp luật:

 • Soạn thảo thông báo niêm yết;
 • Thỏa thuận, thương lượng, đàm phán khi có người thừa kế không đồng ý phân chia di sản;
 • Lập giấy ủy quyền khi có người thừa kế vắng mặt;
 • Lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế;
 • Thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan có thẩm quyền đối với di sản thừa kế là tài sản phải đăng ký;

     Trong trường hợp phân chia di sản thừa kế theo di chúc:

 • Kiểm tra hình thức, nội dung di chúc có phải di chúc hợp pháp hay không?
 • Di chúc có người làm chứng không? Có được công chứng, chứng thực không?
 • Xác định xem có người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc không?
 • Lập văn bản khai nhận di sản thừa kế theo di chúc…

Thứ ba, tư vấn thủ tục khởi kiện tranh chấp di sản thừa kế tại Tòa án

 • Tư vấn soạn thảo hồ sơ khởi kiện tại Tòa án;
 • Tư vấn thu thập chứng cứ tiến hành khởi kiện tại Tòa án;
 • Thủ tục nộp đơn khởi kiện tại Toà án
 • Thời hạn giải quyết tranh chấp di sản thừa kế tại Tòa án;
 • Đại diện tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng tại Tòa án…

Tổng đài tư vấn cách chia di sản thừa kế

4. Tại sao nên lựa chọn tổng đài tư vấn cách chia di sản thừa kế của công ty Luật Toàn Quốc

     Luật Toàn Quốc Từ lâu đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng khi muốn tư vấn cách chia di sản thừa kế, bởi:

 • Tư vấn cách phân chia di sản thừa kế là một thế mạnh tuyệt đối của Luật Toàn Quốc;
 • Mọi vướng mắc đều được giải quyết nhanh chóng, kịp thời;
 • Gặp trực tiếp luật sư nhiều kinh nghiệm tư vấn luật dân sự nói chúng và phân chia di sản thừa kế nói riêng;
 • Giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí đi lại của khách hàng;
 • Nếu vụ việc tư vấn qua tổng đài quý khách chưa thỏa đáng và phức tạp quý khách có thể yêu cầu công ty Luật Toàn Quốc trả lời lại cho quý khách qua địa chỉ Email do quý khách cung cấp hoặc đặt lịch gặp luật sư để được hỗ trợ tư vấn trực tiếp tại Công ty Luật Toàn Quốc;
 • Định hướng để khách hàng có thể giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất hoặc có thể sử dụng dụng các dịch vụ pháp lý của Luật Toàn Quốc. 
 • Mọi thông tin cá nhân và bí mật đời tư của khách hàng đều được giữ kín tuyệt đối.

5. Cách thức liên hệ với công ty Luật Toàn Quốc

     Khách hàng có nhu cầu tư vấn cách chia di sản thừa kế có thể lựa chọn một trong các hình thức sau đây:

 • Tư vấn qua tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn phổ biến nhất mà khách hàng lựa chọn sử dụng bởi những ưu điểm như: đơn giản, nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm thời gian và hoàn toàn miễn phí. Mọi vấn đề sẽ được giải quyết sau một cuộc điện thoại, bạn có thể gọi đến cho chúng tôi bất cứ thời gian nào, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn.
 • Tư vấn qua Email: lienhe@luattoanquoc.com: Với những vấn đề phức tạp, cần phải gửi hồ sơ để việc tư vấn đạt hiệu quả cao nhất hoặc những khách hàng không có không gian riêng tư để có thể trao đổi với Luật sư qua điện thoại thì hình thức tư vấn qua Email lại là sự lựa chọn được ưu tiên hơn. Khách hàng có thể chụp hồ sơ, giấy tờ gửi về hòm thư để chúng tôi có thể tư vấn. Tuy nhiên, việc gửi thư qua email có hạn chế đó là hòm thư luôn trong tình trạng quá tải nên có thể khách hàng sẽ phải chờ đợi. Hạn chế thứ hai đó là khi gửi câu hỏi qua email có thể bạn không diễn tả hết được các thông tin cần thiết nên Luật sư khó nắm bắt được sự việc cụ thể để tư vấn chi tiết được cho bạn.
 • Tư vấn trực tiếp tại Văn phòngsố 463 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Với những sự việc phức tạp hoặc ở giai đoạn cần có luật sư can thiệp thì khách hàng nên bớt chút thời gian đến tư vấn trực tiếp tại Văn phòng Công ty Luật Toàn Quốc để được trực tiếp làm việc và trao đổi với Luật sư. Dựa trên hồ sơ bạn cung cấp khi làm việc trực tiếp, Luật sư sẽ đưa ra cho bạn phương án giải quyết tốt nhất. Sau khi tư vấn, nếu bạn có yêu cầu bạn có thể nhận thư tư vấn bằng văn bản do công ty cung cấp để nghiên cứu và thực hiện.
 • Tư vấn ngoài trụ sở Văn phòng: Vui lòng liên hệ tới số 19006500 để đặt lịch gặp luật sư tư vấn ngoài trụ sở văn phòng. Khách hàng có nhu cầu tư vấn cách chia di sản thừa kế nhưng vì trở ngại khách quan hay các lý do công việc, gia đình… nên không thể đến trực tiếp Văn phòng để tư vấn thì có thể đặt lịch Luật sư tư vấn ngoài trụ sở văn phòng.

6. Một số câu hỏi thường gặp về tư vấn cách chia di sản thừa kế:

Câu hỏi 1: Người thừa kế là gì?

     Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Câu hỏi 2: Người thừa kế theo pháp luật được xác định như thế nào?

     Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau về việc xác định người thừa kế theo pháp luật. 

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Câu hỏi 3: Nguyên tắc phân chia di sản theo di chúc?

     Nếu người chết để lại di chúc thì di sản sẽ được phân chia như sau:

    – Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

    – Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu huỷ do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

    – Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.

Câu hỏi 4: Di chúc miệng được coi là hợp pháp trong trường hợp nào?

     Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

     Chuyên viên: Hải Quỳnh