Mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự2 Câu hỏi của bạn về mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu […]

Mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
5 (100%) 1 vote

Mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Câu hỏi của bạn về mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự 

     Chào Luật sư! tôi có một câu hỏi mong nhận được sự giải đáp, Em có 1 người bạn nghiện cỏ. Bạn em có mua cỏ về để sử dụng và bị Công an điều tra mời lên làm việc, Công an kết luận là bạn em mua 3 lần trong đó có 1 lần bị theo dõi. Xin cho em hỏi với tình huống này bạn em có phải chịu TNHS không ạ?

Câu trả lời của Luật sư về mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

     Chào bạn. Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

2. Nội dung tư vấn về mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

     Đầu tiên xin khẳng định với bạn rằng Bộ luật hình sự năm 2015 không quy định tội sử dụng trái phép chất ma túy (tội danh này đã bị bãi bỏ bởi Khoản 36 Điều 1 Luật hình sự sửa đổi 2009). Như vậy ta có thể hiểu với trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên nếu như người nghiện ma túy hoặc các đối tượng khác mua ma túy về để sử dụng mà vượt quá khối lượng ma túy tối thiểu để truy trách nhiệm hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bộ luật hình sự quy định về tội tàng trữ trái phép chất ma túy như sau:

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy

“1Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ đim b đến điểm h khoản này.”

Mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự

     Ngoài ra tại tiểu mục 3.6 mục 3 phần II thông tư liên tích số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP quy định như sau: 

“3.6. Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 BLHS, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới một gam;

b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gam;

c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới một kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng từ mười mililít trở xuống.”

     Trong câu hỏi của bạn, do bạn không cung cấp cho chúng tôi chất ma túy mà bạn của bạn sử dụng là gì và cũng không cho chúng tôi biết khối lượng ma túy đó là bao nhiêu, do vậy chúng tôi chưa thể khẳng định bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không.

     Tuy nhiên nếu như bạn của bạn mua ma túy cỏ về để sử dụng mà vượt quá khối lượng mà chúng tôi đã nêu trên thì bạn của bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Còn nếu khối lượng ma túy mà bạn của bạn chưa vượt quá khối lượng nêu trên thì bạn của bạn chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về mua ma túy cỏ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.