Mua 100g cỏ Mỹ về sử dụng thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Mua 100g cỏ Mỹ về sử dụng thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?, Với các thông tin bạn gủi đến cho chúng tôi còn một số thông tin chưa rõ ràng

Mua 100g cỏ Mỹ về sử dụng

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư. Em có người bạn bị nghiện cỏ Mỹ. Hôm qua bạn ấy có đi mua cỏ Mỹ của một người lạ, tuy nhiên sau khi mua xong và trên đường về thì bạn ấy bị công an bắt với số lượng cỏ Mỹ được giấu trong người là 100g. Luật sư cho em hỏi bạn em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không
     Em xin cảm ơn !

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: 

1. Cỏ Mỹ là gì?

      Theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP, cỏ mỹ hay còn gọi là chất XLR-11 chính thức nằm trong trong danh mục ma túy và tiền chất. Trong đó, căn cứ luật phòng chống ma túy năm 2021 thì Chất ma túy là chất gây nghiện, chất hưng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành

      Hoạt chất chính có trong “cỏ Mỹ” là XLR-11, tên khoa học là [1-(5-fluoropentyl)-1H-indol-3-yl] (2,2,3,3- tetramethylcyclopropyl) methanone. Tên khác 5-Fluoro-UR-144. Công thức hóa học là C21H28FNO, được phát hiện đầu tiên ở California vào năm 1979. “Cỏ Mỹ” không phải là cần sa, được bào chế thành dẫn xuất của những nhóm hóa chất đặc biệt có tác dụng gây ảo giác cho người sử dụng giống với khi sử dụng cần sa, nhằm trốn tránh sự kiểm soát của pháp luật. Như vậy, Cỏ Mỹ là chất gây nghiện, hướng thần và thuộc danh mục chất ma túy bị cấm sử dụng.

2. Mua 100g cỏ Mỹ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

     Như đã phân tích ở trên, thành phần chính của cỏ mỹ là XLR-11. Theo điều 1 Nghị định số 73/2018/NĐ-CP, tại số thứ tự 391 của danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền. Đây là một thay đổi lớn so với quy định trước đây tại Nghị định 126/2015/NĐ-CP chất này chỉ được xếp vào danh mục chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, kim nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế. Nguyên nhân là do những năm gần đây tỷ lệ tội phạm do sử dụng cỏ mỹ gây ra ngày càng tăng cao và nghiêm trọng hơn nhiều so với cần sa.

Mua 100g cỏ Mỹ về sử dụng

Mua 100g cỏ Mỹ về sử dụng

     Câu hỏi bạn gửi tới cho chúng tôi có nội dung: “bạn có người bạn bị nghiện cỏ Mỹ. Hôm qua bạn của bạn có đi mua cỏ Mỹ của một người lạ, sau khi mua xong và trên đường về thì bạn ấy bị công an bắt với số lượng cỏ Mỹ đuợc giấu trong người là 100g“. Hiện tại bạn thắc mắc là với trọng lượng là 100g cỏ Mỹ thì bạn của bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

     Với các thông tin bạn gửi đến cho chúng tôi còn một số thông tin chưa rõ ràng. Do vậy chúng tôi xin chia thành các trường hợp sau để tư vấn cho bạn.

     Trường hợp một, Nếu như bạn của bạn mua số lượng ma túy trên và mục đích là để sử dụng thì bạn của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi Bộ luật hình sự hiện hành không quy định hành vi sử dụng trái phép chất ma túy là tội phạm.

     Trường hợp hai, Nếu như bạn của bạn mua số lượng ma túy trên với mục đích là để tàng trữ hoặc vận chuyển thì bạn của bạn cũng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi như thông tin bạn cung cấp, số lượng ma túy thu giữ được trên người bạn của bạn là 100g. Với trọng lượng này chưa đủ dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự tội tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc vận chuyển trái phép chất ma túy.

     Trường hợp ba, Nếu như bạn của bạn mua số lượng ma túy trên nhằm mục đích bán lại cho người khác thì bạn của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội mua bán trái phép chất ma túy quy định tại điều 251 BLHS năm 2015. Cụ thể điều 251 BLHS năm 2015 quy định:

“Điều 251. Tội mua bán trái phép chất ma túy

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm…”

         Như vậy, nếu bạn của bạn chỉ mua 100g cỏ mỹ để dùng vào mục đích tự sử dụng sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

       Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

 

 

 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về luật hình sự

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006178: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về việc mua 100g cỏ mỹ về sử dụng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không hoặc các vấn đề liên quan theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.
  • Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienheluattoanquoc.vn@gmail.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Văn Chung