Mẫu đơn xin xóa án tích theo quy định pháp luật năm 2019

Như vậy, trên đây là đơn đề nghị Tòa án cấp giấy chứng nhận xóa án tích. Mẫu đơn này sẽ giúp cho công dân đã hoàn thành thi hành án dễ dàng hơn...

 Mẫu đơn xin xóa án tích

Câu hỏi của bạn:

   Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi là: Tôi vừa hết thời hiệu hưởng án treo được hơn năm nay rồi. Bây giờ tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù cho hưởng án treo để đi nước ngoài thì phải viết đơn như thế nào ạ? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về mẫu đơn xin xóa án tích, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mẫu đơn xin xóa án tích như sau:

Căn cứ pháp lý:

    Trong bộ hồ sơ đăng ký xóa án tích, đơn xin xóa án tích là một trong những loại giấy tờ mà người đã chấp hành xong hình phạt phải thực hiện để hoàn thiện bộ hồ sơ này. Nội dung của đơn xin xóa án tích bao gồm những gì? Viết thế nào cho đúng? Cụ thể nội dung tư vấn sau đây:

1. Khái niệm xóa án tích là gì?

     Theo điều 69 BLHS 2015 quy định:

Điều 69. Xóa án tích

1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.”

     Như vậy, xóa án tích là trường hợp xoá bỏ việc mang dấu ấn, dấu tích về bản án của Toà án đã kết án là có tội đối với người phạm tội. Thể hiện ở sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với người trước đó đã bị Toà án kết tội bằng bản án.

 Mẫu đơn xin xóa án tích

2. Thẩm quyền giải quyết đơn xin xóa án tích

     Theo điều 369 BLTTHS 2015 quy định, thẩm quyền giải quyết xóa án tích là Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án. Theo đó, người bị kết án phải có đơn gửi Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án. Sau đó, Tòa án đã xét xử sơ thẩm chuyển tài liệu về việc xin xóa án tích cho Viện kiểm sát cùng cấp trong vòng 03 ngày. Viện kiểm sát cùng cấp có ý kiến bằng văn bản và chuyển lại tài liệu cho Tòa án trong vòng 05 ngày. Nếu xét thấy đủ điều kiện, Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm sẽ ra quyết định xóa án tích. Sau khi ra quyết định, Tòa án sẽ phải gửi quyết định này cho người bị kết án, Viện kiểm sát cùng cấp, chính quyền địa phương nơi họ cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi họ làm việc, học tập.

     Đơn xin xóa án tích cần phải thực hiện theo mẫu của Tòa án đưa ra.

3. Mẫu đơn xin xóa án tích

     Tòa án nhân dân có ban hành mẫu đơn đề nghị xóa án tích như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————————————————-

……..ngày….   tháng…..   năm……..

ĐƠN XIN XÓA ÁN TÍCH

Kính gửi: Tòa án nhân dân …………………………..

Tên tôi  là: ………………………….Sinh năm:………Giới tính:………………..

Địa chỉ thường trú:……………………………………………………………….

Địa chỉ tạm trú:…………………………………………………………………..

Tôi là bị cáo trong vụ án hình sự………………………………………………đã được Tòa án nhân dân …………………………………………………. xét xử tại bản án số ………/…… ngày ……….tháng……..năm…….về tội……………..với mức hình phạt……….

Đến ngày………tháng……năm………. , tôi đã chấp hành xong các quyết định của bản án.

Tôi đề nghị Tòa án nhân dân…………………………… xem xét  xóa án tích cho tôi.

Kèm theo đơn xin xóa án tích là các tài liệu, giấy tờ sau:

  1………………

  2………………

  3……………….

Nhận xét của cơ quan xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người làm đơn cư trú hoặc làm việc

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(ký tên ghi rõ họ tên)

Kết luận: Như vậy, trên đây là đơn đề nghị Tòa án cấp giấy chứng nhận xóa án tích. Mẫu đơn này sẽ giúp cho công dân đã hoàn thành thi hành án dễ dàng hơn trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận xóa án tích. Mẫu đơn này các bạn có thể lên Tòa án xin mẫu đơn hoặc có thể tải mẫu đơn ở link dưới đây. 

>>> Tải mẫu đơn xin xóa án tích

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về  mẫu đơn xin xóa án tích:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về mẫu đơn xin xóa án tích và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về lý lịch tư pháp là gì và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

 Chuyên viên: Kiều Trinh

5/5 - (3 bình chọn)