Luật sư phải làm gì nếu bị cáo không nhận tội trong khi hồ sơ đầy đủ căn cứ buộc tội?

Luật sư phải làm gì nếu bị cáo không nhận tội? Luật sư có thể tiến hành khuyên giải, nếu bị cáo vẫn cố chấp không nghe, Luật sư có quyền từ chối bào chữa

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay tôi có một vấn đề muốn được giải đáp: Luật sư phải làm gì nếu bị cáo không nhận tội trong khi hồ sơ đầy đủ căn cứ buộc tội? Rất mong nhận được câu trả lời từ Luật sư, tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

     Trong quá trình tham gia tố tụng, có nhiều vụ án, Luật sư sẽ phải giải quyết tình huống bị cáo không nhận tội, trong khi hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định bị cáo có tội. Việc người bị buộc tội không nhận tội có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn tố tụng nào, trong đó có việc không nhận tội tại phiên tòa, có thể xuất phát từ một trong các nguyên nhân như do nhận thức rằng nếu nhận tội sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc hoặc do trình độ, nhận thức hạn chế, nghĩ rằng không nhận tội thì cơ quan THTT sẽ không kết tội được…

Bị cáo từ chối nhận tội

Vậy Luật sư cần làm gì khi bị cáo không nhận tội

     Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, Luật sư có thể đánh giá được việc có đủ căn cứ xác định bị can, bị cáo phạm tội hay không? Cần phải bảo chữa theo hướng nào? Trên cơ sở đánh giá, nhận định về vụ án, Luật sư cũng cần gặp bị can, bị cáo để trao đổi, làm rõ những tài liệu, chứng cứ và thông báo cho họ định hướng bào chữa của mình. Tuy nhiên không phải lúc nào bị can, bị cáo cũng thống nhất với đánh giá, nhận định của Luật sư về vụ án; đồng thuận với hướng bào chữa của Luật sư.

1. Trước khi tiến hành bào chữa

     Gặp tình huống này, Luật sư cần kiên trì cốg ắng phân tích, thuyết phục bị can, bị cáo để họ nhận thức được thực trạng của vụ án, có thái độ hợp tác để được hưởng tình tiết giảm nhẹ, kể cả việc tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của thân nhân họ.

     Trong trường hợp Luật sư đã cố gắng đưa ra ý kiến tư vấn theo đúng pháp luật, phù hợp với đạo đức mà bị can, bị cáo vẫn cương quyết không nhận tội, Luật sư không thể thay đổi hướng bào chữa (thuận theo yêu cầu của bị can, bị cáo); cũng không thể cứ tiếp tục thực hiện việc bào chữa để khi ra Tòa, Luật sư “cãi” một đằng, bị cáo khai một nẻo. Để bảo đảm việc bào chữa được thực hiện đúng pháp luật, phù hợp với đạo đức, Luật sư có quyền từ chối tiếp tục thực hiện công việc bào chữa. Việc từ chối này không trái pháp luật và phù hợp với Quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam.

2. Nếu tình huống phát sinh ở giai đoạn điều tra, truy tố

     Nếu tình huống phát sinh tại giai đoạn điều tra, truy tố, Luật sư buộc phải từ chối, không tiếp tục thực hiện công việc bào chữa nữa thì cần có văn bản thông báo ngay cho cơ quan THTT đang thụ lý, giải quyết vụ án đó, đồng thời thông báo cho người được bào chữa và thân nhân của họ được biết để các cơ quan THTT chỉ định Luật sư khác bào chữa cho họ (nếu họ thuộc trường hợp cơ quan THTT phải chỉ định người bào chữa và người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa) hoặc để họ, người đại diện hoặc người thân thích của họ mới Luật sư khác bào chữa tiếp.

3. Nếu tình huống phát sinh ở phiên tòa

     Trong trường hợp tình huống này phát sinh tại phiên tòa, Luật sư cần đề nghị Hội đồng xét xử tạo điều kiện, dành cho Luật sư một thời gian phù hợp để trao đổi, phân tích cho bị cáo hiểu những vấn đề pháp lý phát sinh liên quan đến việc bị cáo không nhận tội; nếu bị cáo vẫn không thay đổi quan điểm thì thông báo cho họ việc Luật sư từ chối, không tiếp tục thực hiện công việc bào chữa cho họ nữa để họ chuẩn bị tự bào chữa, hoặc đề nghị người đại diện hoặc người thân thích của họ mời Luật sư khác bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình. Luật sư cần thông báo ngay cho Hội đồng xét xử được biết quyết định của mình.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề Luật sư phải làm gì nếu bị cáo không nhận tội:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục thay đổi Luật sư khi bị cáo không nhận tội mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về việc bị cáo không nhận tội tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

  Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh