Luật chia tài sản sau ly hôn mới nhất 2020

Luật chia tài sản sau ly hôn quy định khi không thể thỏa thuận bạn yêu cầu Tòa án giải quyết và tài sản sẽ được chia đôi có tính đến...

LUẬT CHIA TÀI SẢN SAU LY HÔN

Câu hỏi của bạn về luật chia tài sản sau ly hôn:

     Vợ chồng tôi đã ly hôn một thời gian, khi ly hôn chúng tôi không chia tài sản nhưng hiện nay tôi cần tiền tiền để kinh doanh, tôi muốn hỏi là hiện này còn chia tài sản được không và tài sản được chia thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về luật chia tài sản sau ly hôn:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về luật chia tài sản sau ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về luật chia tài sản sau ly hôn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về luật chia tài sản khi ly hôn:

2.  Nội dung luật chia tài sản khi ly hôn

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về luật chia tài sản khi ly hôn. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Khi tiến hành chia tài sản sau ly hôn, đầu tiên bạn nên thỏa thuận với vợ về chia tài sản vì ngay cả khi khởi kiện tài Tòa án thì ý chí chung của các bên vẫn được Tòa án tôn trọng. Nếu thỏa thuận được về việc chia tài sản hai bên phải lập thành văn bản và công chứng. Trường hợp không thỏa thuận được về việc phân chia tài sản bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết như sau:

2.1.Thẩm quyền giải quyết yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn

     Thẩm quyền được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Điều 35. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

     Như vậy, để giải quyết yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn bạn có thể giải quyết tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc hai bên thỏa thuận chọn tòa án nơi nguyên đơn cư trú; trường hợp đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết. Trong trường hợp hai bên tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản chung trong thời kỳ chung sống hôn nhân thì có thể tự phân chia theo quy định pháp luật.

Luật chia tài sản sau ly hôn

2.2 Nguyên tắc giải quyết yêu cầu chia tài sản chung sau khi ly hôn

Việc chia tài sản trong trường hợp này được tiến hành dựa trên hai trường hợp:

     Thứ nhất, Trường hợp các bên tự thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản thì tòa án tôn trọng thảo thuận đó và tài sản sẽ được phân chia theo thỏa thuận.

     Thứ hai, trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản. 

     Việc áp dụng chế độ tài sản vợ chồng tại trường hợp thứ hai về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

     Căn cứ vào các yếu tố trên, khi chia tài sản thì tài sản riêng của bạn sẽ được giữ nguyên thuộc quyền sở hữu của bạn, tài sản chung của hai bên có thể được chia đôi, tuy nhiên tòa án vẫn sẽ dựa vào các yếu tố như trên. Nếu thỏa thuận được thì các bên sẽ tự tiến hành theo thỏa thuận

Kết luận: Vợ chồng bạn đã ly hôn một thời gian mà hiện tại mới có nhu cầu chia tài sản chung vợ chồng, nhu cầu của bạn là chính đáng, bạn có thể tiến hành thỏa thuận với vợ và lập văn bản có công chứng. Nếu không thể thỏa thuận bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết và tài sản sẽ được chia đôi có tính đến các nguyên tắc luật định.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chia tài sản khi ly hôn như thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Tú Anh