Khởi tố bị can là pháp nhân được thực hiện thế nào?

Khởi tố bị can là pháp nhân được thực hiện thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Khởi tố bị can là pháp nhân2 Câu hỏi về vật chứng là khởi tố bị can là pháp nhân3 Câu trả lời về khởi tố bị can là pháp nhân3.1 1. Cơ sở pháp […]

Khởi tố bị can là pháp nhân được thực hiện thế nào?
Đánh giá bài viết

Khởi tố bị can là pháp nhân

Câu hỏi về vật chứng là khởi tố bị can là pháp nhân

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: khởi tố bị can là pháp nhân thương mại được thực hiện thế nào theo pháp luật hiện hành?. Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời về khởi tố bị can là pháp nhân

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào như sau:

1. Cơ sở pháp lý về khởi tố bị can là pháp nhân

2. Nội dung tư vấn về khởi tố bị can là pháp nhân

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “khởi tố bị can là pháp nhân thương mại được thực hiện thế nào theo pháp luật hiện hành?. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Tại điều 433 BLTTHS năm 2015 quy định về khởi tố bị can, thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân

Điều 433. Khởi tố bị can, thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân

1. Khi có đủ căn cứ xác định pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân.

2. Quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định; họ tên, chức vụ người ra quyết định; tên và địa chỉ của pháp nhân theo quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền; tội danh, điều khoản của Bộ luật hình sự đã áp dụng; thời gian, địa điểm phạm tội và những tình tiết khác của tội phạm. Nếu pháp nhân bị khởi tố về nhiều tội khác nhau thì trong quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân phải ghi rõ từng tội danh và điều, khoản của Bộ luật hình sự đã áp dụng.

3. Thẩm quyền, trình tự, thủ tục khởi tố bị can, thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân được thực hiện theo quy định tại Điều 179 và 180 của Bộ luật này.

2.1. Quy định về căn cứ khởi tố bị can là pháp nhân thương mại

     Khi có đủ căn cứ xác định pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân.

     Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc xác định pháp nhân thương mại thược hiện hành vi phạm tội có thể được thực hiện dựa trên một trong những căn cứ sau:

  • Tố giác của cá nhân;
  • Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;
  • Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;
  • Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;
  • Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;
  • Người phạm tội tự thú.
2.2. Thẩm quyền khởi tố bị can là pháp nhân thương mại

     Tại khoản 3 điều 433 BLTTHS năm 2015 quy định về thẩm quyền khởi tố bị can là pháp nhân như sau: “Thẩm quyền, trình tự, thủ tục khởi tố bị can, thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân được thực hiện theo quy định tại Điều 179 và 180 của Bộ luật này.”

Tại K1 điều 179 BLTTHS năm 2015 quy định về thẩm quyền khởi tố bị can như sau:

Điều 179. Khởi tố bị can

1. Khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can

     Như vậy, theo quy định trên thẩm quyền khởi tố bị can là pháp nhân cũng giống như thẩm quyền khởi tố bị can là cá nhân trước hết đều thuộc về cơ quan điều tra.

     Khi có đủ căn cứ để xác định một người hoặc pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can. Quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định; họ tên, chức vụ người ra quyết định; tên và địa chỉ của pháp nhân theo quyết định thành lập của cơ quan có thẩm quyền; tội danh, điều khoản của Bộ luật hình sự đã áp dụng; thời gian, địa điểm phạm tội và những tình tiết khác của tội phạm.

     Nếu pháp nhân bị khởi tố về nhiều tội khác nhau thì trong quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân phải ghi rõ từng tội danh và điều, khoản của Bộ luật hình sự đã áp dụng

     Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho Viện kiểm sát cùng cấp để xét phê chuẩn. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện kiểm sát phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan điều tra.

     Viện kiểm sát yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện kiểm sát phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

     Tuy nhiên một lưu ý là trường hợp phát hiện pháp nhân đã thực hiện hành vi mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm chưa bị khởi tố thì Viện kiểm sát yêu cầu Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can hoặc trực tiếp ra quyết định khởi tố bị can nếu đã yêu cầu nhưng Cơ quan điều tra không thực hiện. 

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Khởi tố bị can là pháp nhân quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: An Dương