Khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ

Khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?2 Câu hỏi của bạn về khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?3 Câu hỏi trả lời của luật sư về […]

Khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ
5 (100%) 1 vote

Khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?

Câu hỏi của bạn về khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?

    Chào luật sư! Xin hỏi luật sư, trong trường hợp nào thì công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?. Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi trả lời của luật sư về Khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn của mình về vấn đề khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ? như sau:

1. Căn cứ pháp lý về khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?

2. Nội dung tư vấn về khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?

     Việc kiểm tra, thanh tra các cơ sở hoạt động kinh doanh nhằm mục đích đảm bảo về an ninh, trật tự. Tuy nhiên, việc kiểm tra cũng gây nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc lực lượng công an kiểm tra hành chính phòng, khách thuê tại nhà nghỉ/khách sạn. Vậy, việc kiểm tra được thực hiện khi nào? và cơ quan nào có thẩm quyền kiểm tra nhà nghỉ/ khách sạn?. Chúng tôi xin tư vấn về vấn đề của bạn thành hai ý như sau: 

Khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ, khách sạn?

Khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?

  2.1. Kiểm tra, thanh tra đối với các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện

    Thứ nhất, theo căn cứ tại Phụ lục 4, Luật đầu tư năm 2014 thì kinh doanh nhà nghỉ/khách sạn (kinh doanh dịch vụ lưu trú) được coi là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. 

     Tiếp theo, căn cứ tại Khoản 1, Điều 50, Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về kiểm tra, thanh tra như sau: 

 “Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo phương thức định kỳ không quá một lần trong một năm hoặc đột xuất.

   Việc kiểm tra, thanh tra đột xuất chỉ được thực hiện khi phát hiện cơ sở kinh doanh có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự; có đơn khiếu nại, tố cáo của tổ chức hoặc cá nhân về vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự trong cơ sở kinh doanh; phục vụ tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự theo văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền…”

     Việc kiểm tra được thực hiện định kỳ 1 lần/năm. Tuy nhiện, trường hợp kiểm tra đột xuất chỉ thực hiện khi phát hiện cơ sở kinh doanh có dấu hiệu sai phạm hoặc có đơn khiếu nại, tố cáo về hành vi liên quan đến an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đó.  Khi kiểm tra, cơ quan công an sẽ tiến hành kiểm tra các giấy tờ hồ sơ pháp lý, Giấy phép, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đó. Việc kiểm tra người và phương tiện, sản phẩm kinh doanh, dịch vụ liên quan đến hoạt động của cơ sở kinh doanh theo quy định của pháp luật. Kết thúc kiểm tra, thanh tra sẽ lập biên bản (theo mẫu quy định thống nhất của Bộ Công an) ghi rõ kết quả và tồn tại hoặc vi phạm (nếu có).

  2.2. Thẩm quyền kiểm tra, thanh tra

     Căn cứ tại Khoản 3, Điều 50, Nghị định 96/2016/NĐ-CP về thâm quyền kiểm tra, thanh tra như sau: 

   “a) Cơ quan Công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và trực tiếp quản lý cơ sở kinh doanh có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra định kỳ hàng năm hoặc đột xuất;

  b) Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an các cấp chỉ được tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh trên địa bàn quản lý khi phát hiện cơ sở kinh doanh có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự cần phải xử lý ngay; có đơn khiếu nại, tố cáo của tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến an ninh, trật tự trong cơ sở kinh doanh trên địa bàn do mình quản lý. Sau khi kiểm tra phải có văn bản thông báo kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) cho cơ quan Công an đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ sở kinh doanh đó;  

  c) Công an các cấp theo chức năng, nhiệm vụ được giao khi có yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị, tăng cường bảo vệ an ninh, trật tự cần tiến hành kiểm tra đột xuất thì phải được thủ trưởng cơ quan Công an từ cấp huyện trở lên phê duyệt bằng văn bản hoặc có văn bản chỉ đạo của Công an cấp trên…” 

     Theo quy định của pháp luật thì cơ quan công an có thâm quyền kiểm tra các cơ sở kinh doanh trong khu vực theo thời lượng là định kỳ 1 lần/năm hoặc kiểm tra đột xuất khi có phát hiện sai phạm trong an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh đó. Thẩm quyền kiểm tra gồm có: Cơ quan công an cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và trực tiếp quản lý cơ sở kinh doanh; Các đơn vị nghiệp vụ thuộc cơ quan công an các cấp tiế hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quản lý. 

    Kết luận: Như vậy, với câu hỏi của bạn ” Khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?”. Chúng tôi xin tổng kết nội dung tư vấn như sau: Cơ quan công an có thẩm quyền kiểm tra nhà nghỉ, khách sạn theo định kỳ 1 lần/ năm và trường hợp kiểm tra đột xuất là khi cơ sở kinh doanh đó bị phát hiện là có sai phạm trong vấn đề về an ninh, trật tự hoặc có đơn khiếu nại, tố cáo của các nhân, tổ chức về hành vi vi phạm của cơ sở kinh doanh đó.

Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về Khi nào công an được đột xuất kiểm tra nhà nghỉ?, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Vũ Quỳnh