Khi kiểm tra đánh giá chứng cứ, Luật sư cần lưu ý những nội dung gì?

Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án để kiểm tra, đánh giá chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến việc bào chữa, bảo vệ, Luật sư cần lưu ý

Câu hỏi của bạn: 

     Chào Luật sư, trong quá trình kiểm tra đánh giá chứng cứ, đối với tư cách là một luật sư cần lưu ý những vấn đề gì để đảm bảo việc kiểm tra, đánh giá chứng cứ đúng quy định, hiệu quả. Cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

      Khi nghiên cứu hồ sơ vụ án để kiểm tra, đánh giá chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến việc bào chữa, bảo vệ, Luật sư cần lưu ý

1. Kiểm tra chứng cứ

     Kiểm tra đánh giá xem những chứng cứ đó có bảo đảm đầy đủ các thuộc tính của chứng cứ (tính khách quan, tính liên quan và tính hợp pháp) hay không? Có đáp ứng đầy đủ các quy định về thủ tục thu thập, giao nộp không?

2. Phân loại chứng cứ

      Phân loại chứng cứ theo từng nhóm như nhóm các quyết định tố tụng như quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can; lệnh bắt, khám xét, quyết định tạm giữ, tạm giam, các quyết định phê chuẩn của VKS ; nhóm lời khai của bị can; nhóm lời khai của người làm chứng: nhóm lời khai của những người tham gia tố tụng khác, nhóm các tài liệu điều tra khác như biên bản khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, quyết định trưng cầu giám định, định giá tài sản, kết luận giám định, kết luận định giá tài sản…V.V…

      Luật sư cũng có thể phân loại chứng cứ theo nhóm các tình tiết buộc tội, các tình tiết gỡ tội, nhóm các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ. Việc phân loại chứng cứ theo từng nhóm giúp Luật sư dễ đánh giá được toàn diện vụ án, thuận tiện trong việc viện dẫn khi đưa ra quan điểm bào chữa/bảo vệ, đặc biệt là khi tranh luận tại phiên tòa.

3. Phân tích chứng cứ

       Đối chiếu, so sánh, phân tích các chứng cứ để tìm ra những mâu thuẫn, những “điểm yếu” trong nhóm các chứng cứ buộc tội; sàng lọc ra những chứng cứ gỡ tội (hoặc giảm nhẹ) có sức thuyết phục; loại ra những chứng cứ không hợp pháp, có dấu hiệu giả mạo, không phù hợp với thực tế khách quan hoặc được thu thập không theo đúng thủ tục, trình tự do pháp luật tố tụng quy định. Việc đối chiếu, so sánh, phân tích các chứng cứ còn để tìm ra sự thiếu sót của những chứng cứ buộc tội mà thiếu những chứng cứ này thì sẽ không có đủ căn cứ để buộc tội…

       Việc đối chiếu, so sánh, phân tích các chứng cứ cần được tiến hành một cách khách quan, toàn diện; tránh suy diễn máy móc, phiến diện; cần đánh giá được giá trị chứng minh của từng chứng cứ cũng như toàn bộ các chứng cứ đã được thu thập để đưa ra phương án bào chữa, bảo vệ phù hợp với thực tế vụ án; tránh việc luận cứ bào chữa không phù hợp với chứng cứ của vụ án, “chứng cứ một đằng, bào chữa một nẻo”.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về kiểm tra đánh giá chứng cứ:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về kiểm tra đánh giá chứ cứ như: những vấn đề Luật sư cần lưu ý khi làm thủ tục bào chữa, Luật sư tham gia lấy lời khai, thủ tục chỉ định Luật sư … và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về kiểm tra đánh giá chứng cứ và các vấn đề có liên quan về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.     

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Minh Huyền