Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh theo quy định

Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh theo quy định5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh2 Câu hỏi của bạn về hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh: 3 Câu trả lời của Luật sư về hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh:3.1 1. Căn cứ pháp […]

Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh theo quy định
5 (100%) 1 vote

Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Câu hỏi của bạn về hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh: 

     Chào luật sư. Tôi có cô em gái hiện tại đã nộp đơn xin ly hôn ở tỉnh D nhưng đã mấy tháng nay không được giải quyết. Chồng của em gái tôi hiện tại đang qua lại với người con gái khác, có chụp ảnh đăng facebook. Họ có 2 con chung hiện tại đang ở với ông bà ngoại. Hàng tháng chồng của em gái tôi không cấp dưỡng phụ nuôi 2 cháu. Bây giờ tôi phải làm gì để hợp thức hóa hồ sơ để Tòa án có thể giải quyết nhanh chóng cho việc ly hôn của em gái tôi. Rất mong nhận được hồi âm của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh như sau:

1. Căn cứ pháp lý hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

2. Nội dung tư vấn về hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng và các quan hệ khác liên quan mật thiết tới hôn nhân như quan hệ cha mẹ – con hay quan hệ tài sản. Ly hôn có thể được thực hiện thông qua một trong hai hình thức sau: ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Trình tự, thủ tục giải quyết hai hình thức này là khác nhau. Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không đầy đủ rằng: em gái bạn ly hôn theo hình thức nào nên chúng tôi xin tư vấn theo hai hướng cụ thể như sau:

2.1 Thủ tục ly hôn nhanh khi ly hôn thuận tình

     Trong trường hợp hai vợ chồng em bạn ly hôn thuận tình, Tòa án chỉ thụ lý yêu cầu và giải quyết vụ việc theo thủ tục giải quyết việc dân sự khi hai vợ chồng em bạn đã thỏa thuận được với nhau về tất cả các vấn đề chấm dứt quan hệ hôn nhân, nuôi con và chia tài sản chung khi ly hôn. Khi đã thỏa thuận được với nhau về tất cả các nội dung trên, hai bạn làm đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

     Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể là khoản 2 Điều 29 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Theo quy định tại Điều 35 và Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú của một trong hai bên.

     Hồ sơ ly hôn thuận tình theo quy định chung của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

  •  Đơn xin ly hôn;
  •  Bản chính giấy chứng nhận kết hôn, trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn;
  •  Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu, giấy CMND của hai bên;
  •  Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con);
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có) như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản…

      Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình kéo dài từ 1 đến 2 tháng.

      Như vậy, em gái bạn cần xem xét xem đã nộp đúng hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết hay chưa, hồ sơ đã đầy đủ hay chưa và thời hạn đã quá thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hay chưa.

Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

2.2 Thủ tục ly hôn nhanh khi ly hôn đơn phương

     Thủ tục ly hôn đơn phương là khi một trong các bên có yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân, trường hợp này, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết yêu cầu ly hôn bằng thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Theo Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện như sau:

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

     Và tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ thì:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

     Đối chiếu ba điều luật trên, trong thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định mới thì thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn cư trú làm việc. Như vậy sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn sẽ đem nộp bộ hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương tại TAND quận/huyện nơi bị đơn là người chồng đang cư trú, làm việc. Hồ sơ ly hôn  đơn phương bao gồm:

  • Đơn xin ly hôn.
  • Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.
  • Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương kéo dài từ 04 đến 06 tháng.

     Như vậy, em gái bạn cần xem xét xem đã nộp đúng hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết hay chưa, hồ sơ đã đầy đủ hay chưa và thời hạn đã quá thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hay chưa.

     Tóm lại, để giải quyết thủ tục ly hôn nhanh theo quy định của pháp luật, bạn cần xem xét xem hồ sơ đã nộp đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết hay chưa, hồ sơ đã đầy đủ và thời hạn giải quyết đã hết hay chưa. Bạn cần xem lại các vấn đề một cách toàn diện để tiến hành thủ tục được nhanh chóng và thuận lợi.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

Chuyên viên: Nguyễn Dung.