Hình phạt về tội mua bán trái phép chất ma túy

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người nào thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

HÌNH PHẠT MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Câu hỏi của bạn về hình phạt mua bán trái phép chất ma túy

     Thưa Luật sư, em tên là T. Chồng em bị bắt về tội mua bán trái phép chất ma túy. Số lượng ma túy giám định là 9,02gam. Trong quá trình điều tra, chồng e có nộp lại số tiền đó tiền trước đó đã bán cho bên mua. Năm 2017 chồng em được đưa đi cai nghiện, đến năm 2018 chồng em được về. Chồng em bị bắt do đang bán cho bên mua số tiền 2 triệu đồng và 1 lần duy nhất. Em không biết như vậy thì chồng em bị phạt tù mấy năm, kính mong luật sư giúp đỡ. Em xin chân thành cảm ơn!!

Câu trả lời của Luật sư về hình phạt mua bán trái phép chất ma túy

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn về hình phạt mua bán trái phép chất ma túy, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về hình phạt mua bán trái phép chất ma túy như sau:

1. Cơ sơ pháp lý về hình phạt mua bán trái phép chất ma túy

2. Nội dung tư vấn về hình phạt mua bán trái phép chất ma túy

     Hành vi mua bán trái phép chất ma túy gây nguy hiểm cực kì quan trọng đối với xã hội. Điều này để lại hậu quả vô cùng to lớn đối với kinh tế xã hội, sự phát triển của con người và cướp đi rất nhiều sinh mạng, khiến cho nhiều gia đình mất người thân, con mất cha, mồi côi mẹ,....Tuy nhiên, đối với từng hành vi của chủ thể sẽ bị pháp luật trừng trị trên những chứng cứ khách quan, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm hay tăng mạnh hình thức xử phạt không đúng với hành vi gây nên. Dưới đây là một số căn cứ pháp lý về hình phạt mua bán trái phép chất ma túy.

2.1 Hình thức xử phạt đối với tội mua bán trái phép chất ma túy

Khung hình phạt thuộc tội mua bán trái phép chất ma túy được pháp luật quy định cụ thể:

Khung hình phạt từ 02 năm đến 07 năm, khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

(…)

     Đối với hành vi mua bán trái phép chất ma túy sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Đây là hình thức xử phạt đối với có tình tiết đơn giản, không quá phức tạp, không liên quan đến nhiều chủ thể khác trong quá trình mua bán, mối quan hệ giữa người bán và người mua trái phép chất ma túy.

Khung hình phạt từ 07 năm đến 15 năm, Khoản 68 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung 2017

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội hoặc bán ma túy cho người dưới 16 tuổi;

g) Qua biên giới;

h) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

i) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

k) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

l) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

m) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

n) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

o) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

p) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm h đến điểm o khoản này;

q) Tái phạm nguy hiểm.

(…)

     Đối với khung hình phạt từ 07 năm đến 15 năm, các hành vi phạm tội từ 2 lần trở lên, có tổ chức đối với việc mua bán trái phép chất ma túy, sử dụng người dưới 16 tuổi hoặc bán ma túy cho người chưa đủ 16 tuổi….Là các tình tiết để quy định hình phạt cho tội phạm. Nếu hành vi mua bán trái phép chất ma túy được có sự tham gia của nhiều đối tượng, đã suy tính đến các công đoạn thực hiện hành vi một cách cụ thể, tỉ mỉ, rõ ràng, chính xác hoặc có thể linh hoạt trong cách thức mua bán, địa điểm giao dịch thì sẽ không còn nằm trong khung hình phạt 02 năm đến 07 năm. Với quy định như trên, đây là nhân tố để xét xử các vụ án được một cách khách quan, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm hay để người phạm tội chịu hình phạt nặng hơn so với hành vi mà họ gây ra.

Khung hình phạt tù từ 15 năm đến 20 năm, Khoản 68 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ Luật hình sự 2017

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200 kilôgam đến dưới 600 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 150 kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100 gam đến dưới 300 gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250 mililít đến dưới 750 mililít;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

(….)

Khung hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.”

(…)

Tại khoản 3 và khoản 4 Điều 251, quy định của pháp luật chủ yếu hướng tới về khối lượng, thành phần của các chất ma túy. Cụ thể, người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy mà tùy thuộc vào khối lượng thì sẽ chịu hình phạt tù có thời hạn từ 07 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ

Khoản 5 Điều 251 Bộ Luật hình sự 2015

(….)

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hình phạt mua bán trái phép chất ma túy

2.2 Hình thức xử phạt đối với tội che giấu tội phạm

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người nào biết người phạm tội đã thực hiện hành vi, không hứa hẹn trước nhưng lại không tố giác thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định như sau

Điều 18 Bộ luật hình sự 2015

Điều 18. Che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

2. Người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp che giấu các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.

Điểm e) khoản 137 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017

e) Các điều 248, 249, 250, 251, 252 và 253, khoản 2 Điều 254, các điều 255, 256, 257 và 258, khoản 2 Điều 259

(…)

Như vậy, người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên nếu đó là tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

2.3 Giải đáp về vấn đề của bạn 

Như thông tin bạn cung cấp, khối lượng ma túy giám định là 9,02gam, chồng bạn được đưa đi cai nghiện vào năm 2017 và trở về năm 2018, trong quá trình điều tra đã thu được số tiền giao dịch là 2 triệu đồng. Hiện nay, pháp luật không quy định về hành vi mua bán trái phép chất ma túy đã thực hiện từ bao nhiêu lần trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bất kể là ai, dù là lần đầu tiên vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra khối lượng ma túy giám định như thông tin bạn nêu trên thì hình phạt vẫn còn đang ở dưới mức độ từ 07 năm đến 15 năm.

     Như vậy, dựa theo thông tin bạn cung cấp thì với hành vi mua bán trái phép chất ma túy của chồng bạn, nếu hành vi này chỉ được thực hiện giữa chồng bạn và bên mua, khối lượng ma túy giám định là 9,02gam thì chồng bạn sẽ chịu hình phạt tù có thời hạn từ 02 năm đến 07 năm nếu không có tình tiết tăng nặng phát sinh trong quá trình điều tra, xét xử vụ án.

Hình phạt mua bán trái phép chất ma túy

Kết luận: Hành vi mua bán trái phép chất ma túy là một hành vi vô cùng nguy hiểm đối với xã hội. Nếu hành vi này không được cơ quan chức năng can thiệp kịp thời, phòng, trách đúng, đủ, chính xác thì có thể dẫn đến hệ quả vô cùng to lớn đối với xã hội cũng như sự phát triển kinh tế của đất nước.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hình phạt mua bán trái phép chất ma túyquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Việt Anh