Giành quyền nuôi 2 con dưới 36 tháng tuổi

Giành quyền nuôi 2 con dưới 36 tháng tuổiĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 GIÀNH QUYỀN NUÔI 2 CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI2 Nội dung tư vấn giành quyền nuôi 2 con dưới 36 tháng tuổi2.1 1. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi theo quy định của pháp luật3 2. […]

Giành quyền nuôi 2 con dưới 36 tháng tuổi
Đánh giá bài viết

GIÀNH QUYỀN NUÔI 2 CON DƯỚI 36 THÁNG TUỔI

Câu hỏi của bạn:  

     Chào Anh/chị

     Em muốn hỏi, vợ chồng em đang có 1 con 30 tháng tuổi, và 1 con 10 tháng tuổi. Trong trường hợp ly hôn, em có được nuôi cả 2 không? Chồng em không có việc làm. Em có công việc ổn định, thu nhập ổn định ở cơ quan nhà nước.  Mong tư vấn.

     Em cảm ơn.!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn giành quyền nuôi 2 con dưới 36 tháng tuổi

1. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi theo quy định của pháp luật

     Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung. Vợ chồng thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con.

     Lưu ý:

  • Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Giành quyền nuôi 2 con dưới 36 tháng tuổi

Giành quyền nuôi 2 con dưới 36 tháng tuổi

2. Giành quyền nuôi 2 con dưới 36 tháng tuổi như thế nào?

     Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện nay bạn có 2 cháu dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp hai vợ chồng không thể thỏa thuận được ai là người nuôi con sau khi ly hôn thì bạn kê khai vào trong đơn để Tòa án giải quyết.

      Căn cứ quy định khoản 3 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì: “con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”

     Về nguyên tắc Tòa án vẫn sẽ áp dụng quy định của pháp luật về việc định đoạt ai là người nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, trường hợp cả hai con của chị đều dưới 36 tháng tuổi thì Tòa án sẽ xem xét thêm bạn có đủ khả năng để đảm bảo quyền lợi cơ bản cho cả hai cháu hay không. Cụ thể Tòa sẽ dựa vào các tiêu chí sau:

  • Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…mà mỗi bên có thể dành cho con các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ.
  • Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, người hỗ trợ chăm sóc…

     Bất cứ điều kiện nào bạn nêu ra phải có căn cứ để chứng minh thì sẽ khách quan và thuyết phục hơn. Bên cạnh đó bạn nên đưa ra những bất lợi của chồng bạn: hiện tại chồng bạn không có công việc, không tạo ra thu nhập; chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hay không?, có quan tâm chăm sóc các con không?, có chơi bời nợ nần gì không?, ông bà nội có thu nhập gì không? , ….

     Để được tư vấn chi tiết về giành quyền nuôi 2 con dưới 36 tháng tuổi, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.

    Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.