Giảm trách nhiệm hình sự cho người phạm tội tích cực hợp tác

Người phạm tội tích cực hợp tác/ Tình tiết “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình...

NGƯỜI PHẠM TỘI TÍCH CỰC HỢP TÁC

Câu hỏi về người phạm tội tích cực hợp tác:

      Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi mong được giải đáp: Tình tiết người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong phát hiện tội phạm hoặc giải quyết vụ án được hiểu thế nào?. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời về người phạm tội tích cực hợp tác:

  Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề người phạm tội tích cực hợp tác, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn về người phạm tội tích cực hợp tác như sau:

1. Căn cứ pháp lí về người phạm tội tích cực hợp tác

2. Nội dung tư vấn về người phạm tội tích cực hợp tác

   Trong vụ án có rất nhiều tình tiết cần được làm rõ, người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy nhanh việc làm sáng tỏ vụ án. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau:

  2.1 Quy định pháp luật về người phạm tội tích cực hợp tác

    Theo quy định tại điểm điểm t khoản 1 Điều 51 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:      

(…)  t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án (…)

     Như vậy, theo quy định của BLHS 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì việc người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án là tình tiết giảm nhẹ. Đây là một việc nên làm của người phạm tội, tòa án sẽ xem xét để giảm trách nhiệm hình sự và mặt khác thể hiện sự hối lỗi, ân hận về hành vi vi phạm pháp luật của mình.

                                          Người phạm tội tích cực hợp tác

     2.2 Trường hợp người phạm tội tích cực hợp tác

     Theo công văn thông báo số 212/TANDTC-PC “V/v thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong xét xử” của TAND tối cao có giải thích như sau: 

     Tình tiết “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” được hiểu là trường hợp người phạm tội có những hành vi, lời khai thể hiện sự hợp tác tích cực với cơ quan có trách nhiệm trong việc nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án, giúp các cơ quan này phát hiện thêm tội phạm mới hoặc đồng phạm mới.

    Như vậy, tình tiết người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc quá trình giải quyết vụ án khác với tình tiết người phạm tội ăn năn hối cải (được hiểu là trường hợp người phạm tội thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối lỗi về việc mình đã gây ra). Việc người phạm tội thành khẩn khai báo giúp cơ quan có trách nhiệm làm việc nhanh chóng và sớm sáng tỏ vụ án. Đây là việc làm cần thiết của người phạm tội giúp họ có thể sửa chữa lỗi lầm của mình và là tình tiết giảm nhẹ khi xem xét trách nhiệm hình sự.

  Bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn về người phạm tội tích cực hợp tác, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Phùng Cường