Được mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân không

Được mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân không5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân2 Câu hỏi của bạn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân: 3 Câu trả lời của Luật sư về mua bảo […]

Được mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân không
5 (100%) 1 vote

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân

Câu hỏi của bạn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân

Chào Luật sư, Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

Mình hiện tại đang làm việc tại tự do tại thành phố A nhưng công ty không mua bảo hiểm y tế cho mình.  Vậy mình muốn tự túc mua bảo hiểm y tế ở thành phố A có được không. Mình quê quán tỉnh B.
Mong nhận được câu trả lời của Luật sư

Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho các nhân, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân

2. Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân

      Theo thông tin bạn trình bày chúng tôi hiểu rằng bạn muốn biết có được mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân không. Nếu được thì thủ tục mua như thế nào. Với trường hợp này chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Được mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân không

     Căn cứ theo quy định tại khoản 5 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:  

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

 Bên cạnh đó, tại khoản 5 điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau:    

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

=> Theo quy định trên, từ ngày 1/06/2016 trở đi, muốn mua bảo hiểm y tế thì bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hay toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ trường những người đã khai báo tạm vắng.
Theo thông tin bạn trình bày vì bạn không nói rõ bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại thành phố A hay không, nên chúng tôi sẽ chia ra làm 2 trường hợp:
  • TH1: Bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại thành phố A và trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú chỉ có mình bạn chưa tham gia BHYT thì bạn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho mình bạn. Mức đóng hàng tháng bằng 4.5% mức lương cơ sở.
  • TH2: Bạn không có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại thành phố A thì bạn không mua được BHYT tự nguyện cho mình bạn. Trường hợp này muốn mua bảo hiểm y tế  tự nguyện bạn cần phải đi đăng ký tạm trú tạm vắng tại nơi bạn đang ở, thì khi đó bạn sẽ đủ điều kiện để đi mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo sổ tạm trú.
mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân

2.2  Thủ tục hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)
  • Danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản).
  • Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản): Do Ủy ban nhân dân cấp xã lập;
  • Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);
  • Bản photo hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ
  • Sau khi thông tin được đối chiếu, bạn sẽ phải nộp tiền đóng bảo hiểm y tế ngay tại đại lý thu bảo hiểm y tế cấp cơ sở. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế của mình.

   Thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ ngày Đại lý thu bảo hiểm y tế cấp xã nộp tiền vào tài khoản bảo hiểm y tế cấp quận, huyện.     

     Tóm lại, nếu bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân tại thành phố A thì bạn cần phải có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại nơi đó. Mức đóng hàng tháng là 4,5% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện tại năm 2019 là 1.390.000đ. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như chúng tôi đã đề cập ở trên và nộp tại đại lý bảo hiểm tại UBND xã, phường, thị trấn nơi bạn có sổ tạm trú hoặc nộp tại cơ quan bảo hiểm UBND cấp huyện.   

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo: 

    Để được tư vấn chi tiết về mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho cá nhân, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.      

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./ 

Chuyên viên: Lê Hoan