Tư vấn TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Tư vấn TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế2 Câu hỏi của bạn về TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế3 […]

Tư vấn TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế
5 (100%) 2 votes

TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Câu hỏi của bạn về TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Chào Luật sư, cho em hỏi vấn đề liên quan đến TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, cụ thể: Hiện em đang là sinh viên tại trường Đại Học A. Tuy nhiên em đi làm có ký hợp đồng lao động với công ty và được công ty mua thẻ bảo hiểm y tế. Vậy em có phải mua bảo hiểm y tế ở trường nữa hay không? Nếu mua rồi thì có được hoàn trả tiền đã đóng không ạ! Luật sư tư vấn giúp.

Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

1. Căn cứ pháp lý về TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

2. Nội dung tư vấn về TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

    Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Tuy nhiên có những người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau và họ không biết mình phải tham gia theo đối tượng nào. Vì vậy, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trường hợp này như sau:

2.1 Quy định của pháp luật về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

 Căn cứ theo quy định tại khoản 1 và khoản 4 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng:

b, Học sinh, sinh viên

     Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 13 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định về mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm y tế như sau:

2. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

     Ngoài ra, tại khoản 7 điều 17 quyết định 595/ QĐ – BHXH ban hành quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quản lí sổ bảo hiểm sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế:

7. Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều này

=> Theo quy định của pháp luật nếu một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

     Từ những thông tin bạn cung cấp thì bạn vừa thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do người sử dụng lao động đóng (theo Khoản 1, Điều 12), vừa thuộc đối tượng tham gia do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng (tại điểm b, Khoản 4 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014). Do đó bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng được công ty đóng hàng tháng. 

TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

2.2 Hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế

      Vì bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được công ty đóng hàng tháng nên nếu bạn đã đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng học sinh, sinh viên thì bạn sẽ được hoàn trả tiền bảo hiểm y tế. Cụ thể như sau:

    Căn cứ vào điều 20 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định về hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế như sau:

1. Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

1.1. Người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT);

2. Số tiền hoàn trả Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

2.1. Từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều này.

      Như vậy, theo quy định trên khi NLĐ đang tham gia BHYT theo đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng và theo hộ gia đình thì sẽ được hoàn trả tiền bảo hiểm y tế nếu NLĐ được cấp thẻ BHYT theo đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó. Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng bảo hiểm y tế và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. 

    Tóm lại nếu bạn đã có thẻ BHYT HSSV tại trường thì sau khi thẻ Bảo hiểm y tế bắt buộc được cấp thì bạn mang thẻ Bảo hiểm y tế HSSV (bản chính) và thẻ Bảo hiểm y tế bắt buộc (bản photo) đến Đại lý thu nơi bạn đăng ký mua thẻ Bảo hiểm y tế HSSV để được hoàn trả lại tiền đóng trùng theo quy định.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về TH một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Lê Hoan