• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Hiện nay có một số công ty đang có quy định lao động nữ đi làm không được mang thai. Luật Toàn Quốc giải đáp thắc mắc về vấn đề có được cấm lao động nữ mang thai trong thời gian thực hiện HĐLĐ không?

 • Có được cấm lao động nữ mang thai trong thời gian thực hiện HĐLĐ không theo quy định hiện nay
 • Có được cấm lao động nữ mang thai trong thời gian thực hiện HĐLĐ không
 • Hỏi đáp luật lao động
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

     Nhiều đơn vị thắc mắc có được cấm lao động nữ mang thai trong thời gian thực hiện HĐLĐ không. Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết ngay sau đây bạn nhé.

1. Có được cấm lao động nữ mang thai trong thời gian thực hiện HĐLĐ không?

     Theo quy định tại Điều 10 Pháp lệnh 06/2003/PL-UBTVQH11 được sửa đổi tại Điều 1 Pháp lệnh 08/2008/PL-UBTVQH12, mỗi cặp vợ chồng, cá nhân có quyền và nghĩa vụ trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản như sau:

 • Quyết định thời gian và khoảng cách sinh con;

 • Sinh 01 con hoặc 02 con, trừ trường hợp đặc biệt được Chính phủ quy định;

 • Bảo vệ sức khỏe, thực hiện những biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, HIV/AIDS, bệnh lây truyền qua đường tình dục và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan tới sức khỏe sinh sản;

     Như vậy, lao động nữ có quyền quyết định thời gian và khoảng cách sinh con, người sử dụng lao động không được cấm lao động nữ mang thai trong thời gian thực hiện HĐLĐ.

2. Người sử dụng lao động có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ mang thai không?

     Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2019, những trường hợp người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là:

 • Người lao động bị tai nạn hoặc ốm đau, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, ngoại trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 36 của Bộ luật này;

 • Người lao động nghỉ việc riêng, đang nghỉ hàng năm và trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý;

 • Người lao động đang nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi; người lao động nữ mang thai.

     Theo đó, người sử dụng lao động không được phép thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động nữ đang có thai.

3. Mức xử phạt người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ mang thai 

     Theo quy định tại điểm i khoản 2 Điều 28 Nghị định 12/2022/NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

...

i) Sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;...”

     Do đó, người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ mang thai có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 10 đến 20 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là mức phạt áp dụng với cá nhân, mức phạt với tổ chức bằng 02 lần mức phạt cá nhân.

4. Chuyên mục hỏi đáp

Câu hỏi 1. Lao động nữ mang thai có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không?

     Theo quy định tại Điều 138 Bộ luật Lao động 2019, lao động nữ mang thai có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải thông báo cho người sử dụng lao động kèm theo xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Câu hỏi 2. Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với phụ nữ có thai bị phạt bao nhiêu tiền?

     Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với phụ nữ mang thai có thể bị xử phạt hành chính với số tiền từ 20 đến 40 triệu đồng.

Chuyên mục hỏi đáp

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178