Có được bồi thường tuổi thanh xuân sau ly hôn không

Có được bồi thường tuổi thanh xuân sau ly hôn khôngĐánh giá bài viết BỒI THƯỜNG TUỔI THANH XUÂN SAU LY HÔN Xem mục lục của bài viết1 Kiến thức của bạn2 Kiến thức của Luật sư2.1      1.Cơ sở pháp lý2.2      2. Nội dung câu trả lời Kiến thức của bạn […]

Có được bồi thường tuổi thanh xuân sau ly hôn không
Đánh giá bài viết

BỒI THƯỜNG TUỔI THANH XUÂN SAU LY HÔN

Kiến thức của bạn

     Có được bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn không?

Kiến thức của Luật sư

     1.Cơ sở pháp lý

     2. Nội dung câu trả lời

     Thực tiễn hiện nay có rất nhiều đương sự đặt ra yêu cầu đòi bồi thường tuổi thanh xuân khi ly hôn. Vậy Tòa án có chấp nhận yêu cầu trên hay không? Và vấn đề này được điều chỉnh bởi luật nào?

     Điều 604, Bộ Luật dân sự 2005 quy định về căn cứ bồi thường thiệt hại như sau: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

Tại khoản 14 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc ly hôn như sau:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành chưa có quy định nào về “khoản bồi thường tuổi thanh xuân cho người vợ khi ly hôn”. Một trong  những điều kiện quan trọng nhất để xác lập cuộc hôn nhân hợp pháp là hai bên nam nữ phải tự nguyện, không bên nào được lừa dối, ép buộc bên nào. 

     Như vậy căn cứ để xác định có hay không phát sinh trách nhiệm bồi thường là phải có yếu tố lỗi. Việc ly hôn không là cơ sở bắt buộc người chồng bồi thường quãng thời gian cho sự tự nguyện của hai người.

     Thực tiễn xét xử các vụ án ly hôn, dù bác yêu cầu “bồi thường tuổi thanh xuân” nhưng Tòa án vẫn tính toán đến công sức đóng góp, thiện chí duy trì cuộc sống hôn nhân, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng nhằm làm căn cứ để Tòa án giải quyết vấn đề cho các đương sự, ưu tiên đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ và con. Vì trong các cuộc ly hôn, bao giờ nữ giới cũng chịu nhiều thiệt thòi, cơ hội tạo lập cuộc sống mới và kiếm tìm hạnh phúc mới thường khó khăn và hạn chế hơn nam.

     Trên đây là những kiến thức pháp lý liên quan về vấn bồi thường tuổi thanh xuân sau ly hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.

    Liên kết tham khảo: