Có cần thiết phải chuẩn bị luận cứ bào chữa để trình bày tại phiên Tòa?

Chuẩn bị luận cứ để bào chữa giúp Luật sư chủ động hơn trong quá trình bào chữa cho thân chủ, vậy có cần thiết phải chuẩn bị luận cứ bào chữa?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp một vấn đề sau: Có cần thiết phải chuẩn bị luận cứ bào chữa để trình bày tại phiên tòa không? Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề có cần thiết phải chuẩn bị luận cứ bào chữa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề có cần thiết phải chuẩn bị luận cứ bào chữa như sau:

     Bài bào chữa là văn bản do Luật sư soạn thảo sau khi tham dự các hoạt động điều tra và nghiên cứu hồ sơ vụ án; là văn bản thể hiện quan điểm của Luật sư về vụ án, về hoạt động tố tụng mà các cơ quan và người tiến hành tố tụng đã tiến hành, đối với quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát (VKS) về tội danh, về khung hình phạt mà VKS đề nghị, đồng thời đưa ra những căn cứ để phản bác việc truy tố của VKS, hoặc để đưa ra yêu cầu thay đổi sang tội danh khác có hình phạt nhẹ hơn, để bị cáo không phải chịu trách nhiệm hình sự hoặc làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trách nhiệm dân sự đối với bị cáo.

     Việc chuẩn bị bản luận cứ bào chữa của Luật sư để công bố tại phiên tòa không phải là một thủ tục bắt buộc, tùy theo năng lực tổng hợp, kinh nghiệm và khả năng tiếp nhận, ứng xử tại phiên tòa mà mỗi Luật sư có phương pháp chuẩn bị nội dung trình bày trước phiên tòa khác nhau; có Luật sư chỉ “gạch đầu dòng” những nội dung cần trình bày, có Luật sư thì sử dụng bản luận cứ đã chuẩn bị, thậm chí có Luật sư còn “nói vo” tại phiên tòa … Tuy nhiên thực tiễn bào chữa cho thấy: Việc chuẩn bị bản luận cứ không chỉ giúp Luật sư trình bày đầy đủ những nội dung cần đưa ra để bào chữa cho khách hàng mà còn giúp cho Luật sư chủ động trong khi tranh luận, thể hiện được kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội cũng như bản lĩnh, kỹ năng nghề nghiệp của Luật sư vì vậy việc chuẩn bị bàn luận cứ là cần thiết.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề có cần thiết phải chuẩn bị luận cứ bào chữa

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về chuẩn bị luận cứ để bào chữa tại Tòa là cần thiết như bản luận cứ cần có những gì, cách xây dựng bản luận cứ,…. và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về chuẩn bị luận cứ để bào chữa tại Tòa là cần thiết về địa chỉ lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Kiều