Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự có phạm tội không?

Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự có phạm tội không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CHO VAY NẶNG LÃI CÓ PHẠM TỘI KHÔNG?2       Chủ thể của tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự: 3       Khách thể của  tội cho […]

Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự có phạm tội không?
Đánh giá bài viết

CHO VAY NẶNG LÃI CÓ PHẠM TỘI KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

      Luật sư cho tôi hỏi, cho vay nặng lãi có phạm tội không  theo bộ luật hình sự 2015? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn

      Khoản 1 Điều 8 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

      Theo BLHS 2015, quy định về tội cho vay nặng lãi

      Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

     Như vậy, Cấu thành tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự :

      Chủ thể của tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự:

      Là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự

      Khách thể của  tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự:

      Hoat động quản lý của nhà nước trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ

      Mặt chủ quan của  tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

  • Người phạm tội đã thực hiện hành vi cho vay nặng lãi và thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên

      Vậy thế nào là cho vay nặng lãi?

Điều 468. Lãi suất

  1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

      Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

      Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

       Như vậy, hành vi cho vay với mức lãi suất vượt quá 100 % khoản tiền vay và thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị xử lý hình sự

  • Người phạm tội cho vay với mức lãi suất quá 05 lần mức lãi suất cao nhất, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Mặt chủ quan của tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự:

Lỗi cố ý trực tiếp.

Hình phạt của  tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  • Hình phạt chính: Người phạm tội có thể bị phạt tiền cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  • Hình phạt bổ sung: Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01năm đến 05 năm

      Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 190066500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo:

– Luật sư tư vấn hình sự

– Kiến thức luật hình sự

– Hỏi đáp luật hình sự

– Văn bản pháp luật hình sự

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..