• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Cách tính thuế tncn với trường hợp bán hàng online trên nền tảng điện tử. Hãy tham khảo bài viết của Luật Toàn Quốc

 • Cách tính thuế tncn với trường hợp bán hàng online trên nền tảng điện tử
 • Cách tính thuế tncn với trường hợp bán hàng online trên nền tảng điện tử
 • Dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Cách tính thuế TNCN với trường hợp bán hàng online trên nền tảng điện tử    

     Bán hàng online hiện nay rất phổ biến với nhiều hình thức khác nhau như bán hàng qua mạng xã hội, qua Shopee, Tiki, Lazada. Để thực hiện đúng nghĩa vụ của mình hộ, cá nhân kinh doanh cần phải nắm rõ cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán hàng online. Mời bạn đọc tham khảo bài viết về cách tính thuế tncn với trường hợp bán hàng online trên nền tảng điện tử.

1. Thuế thu nhập cá nhân, bán hàng online được hiểu như thế nào?

      Thuế thu nhập cá nhân có thể được hiểu là một loại thuế trực thu, được đánh vào một số cá nhân có thu nhập cao.

      Bán hàng online là một phương thức kinh doanh rất phổ biến giai đoạn gần đây của nhiều chị em, mẹ bỉm sữa, sinh viên… Việc kinh doanh bán hàng online được thực hiện tương đối dễ dàng trên các trang mạng xã hội như: Facebook Instagram…; trong đó nguời bán hàng không cần đầu tư quá nhiều vốn, nhân lực.

      Bán hàng online là loại hình dịch vụ, kinh doanh các sản phẩm diễn ra chủ yếu trên mạng Internet và thông qua các kênh bán hàng phổ biến như website doanh nghiệp, các trang mạng xã hội.

Cách tính thuế tncn với trường hợp bán hàng online trên nền tảng điện tử

2. Mức doanh thu phải nộp thuế thu nhập cá nhân

     Căn cứ theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN.

       Như vậy, hộ kinh doanh, cá nhân bán hàng online phải nộp thuế TNCN và thuế GTGT nếu doanh thu trong năm dương lịch trên 100 triệu đồng.

Quy định về cách tính thuế tncn với trường hợp bán hàng online trên nền tảng điện tử

3. Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán hàng online trên nền tảng điện tử

     Căn cứ khoản 3 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC, số thuế TNCN và số thuế GTGT mà hộ, cá nhân bán hàng online phải nộp được xác định theo công thức sau:

 • Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng
 • Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân

      Trong đó, tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế TNCN theo hướng dẫn tại Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 40/2021/TT-BTC.

      Nếu hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề.

       Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề hoặc xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế thực hiện ấn định doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

      Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

      Ngoài ra, các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại và các khoản chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền cũng sẽ được tính vào doanh thu tính thuế.

       Trường hợp, kinh doanh được hưởng các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm theo quy định cũng sẽ gộp vào doanh thu tính thuế. Đối với doanh thu tính thuế TNCN, các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh còn phải tính thêm các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, bồi thường khác.

Lưu ý: Doanh thu khác mà hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết khác của Luật Toàn Quốc về các dịch vụ như sau:

4. Hỏi đáp về cách tính thuế tncn với trường hợp bán hàng online trên nền tảng điện tử:

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: bán hàng online thì đăng ký hộ kinh doanh hay doanh nghiệp? Tôi cảm ơn!

     Căn cứ vào nhu cầu, mức vốn,… của người bán hàng thì có thể tùy chọn thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Mỗi loại hình kinh doanh đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh không? Tôi cảm ơn!

      Nếu bạn bán hàng online với quy mô nhỏ lẻ, không thường xuyên, cố định thì không phải đăng ký kinh doanh. Nếu bán hàng với quy mô lớn, có doanh thu lớn, có thuê nhân viên, có trụ sở bán hàng thì phải đăng ký kinh doanh.

        Khi đó, bạn có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp tùy nhu cầu.        

Liên hệ Luật sư tư vấn về: tính thuế tncn đối với bán hàng trên nền tảng điện tử

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về tính thuế tncn đối với bán hàng trên nền tảng điện tử mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về tính thuế tncn đối với bán hàng trên nền tảng điện tử. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

 •   Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500      
 •  Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033
 •  Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected]

Bài viết tham khảo khác:

Chuyên viên: Nguyễn Huệ

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178