• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Bạn đang thấy có dấu hiệu bị lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng, hãy liên hệ ngay Luật Toàn Quốc để được tư vấn kịp thời

 • Lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng
 • Lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng
 • Dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

1. Lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng được hiểu như thế nào?

     Hiện nay, mạng xã hội ngày càng phát triển khiến cho những chiêu thức lừa đảo thông qua phương tiện này cũng trở nên đa dạng, tinh vi hơn. Trong đó, lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa đồng là một trong những phương thức lừa đảo khiến cho người tham gia dễ dàng "mắc bẫy" nhất.

     Đây là hình thức mà người tham gia khi thực hiện nhiệm vụ nạp một số tiền vào ứng dụng điện thoại hoặc một trang web nào đó sẽ được nhận một khoản tiền hoa hồng. Mức tiền hoa hồng sẽ dần tăng lên theo mức tiền của người nạp. Với mức hoa hồng nhận được là quá cao mà chỉ cần thực hiện vài thao tác, các đối tượng lừa đảo dễ dàng kích thích được sự tò mò, lòng tham của người tham gia khiến cho họ tiếp tục muốn nạp tiền thêm vào tài khoản với mong muốn hưởng lợi nhuận cao hơn.

     Thông thường, những đối tượng lừa đảo này tự xưng là " thầy", là "chuyên gia" để dễ dàng chiếm được lòng tin của người tham gia. Sau khi được thầy hướng dẫn, người dùng sẽ được thêm vào một nhóm chat gồm nhiều người để cùng hoàn thành nhiệm vụ. Lúc này, người dùng sẽ dần mất đi sự đề phòng vì có quá nhiều người cũng đang cùng tham gia với mình. Tuy nhiên, những người tham gia này thực chất là các "con mồi", dễ dàng bị sập bẫy. Khi nạp tiền thêm một vài lần nữa, người dùng sẽ không nhận được số hoa hồng như "thầy" đã nói và cả số tiền đã gửi vào tài khoản.

     Đối với hình thức lừa đảo này, các đối tượng thường nhắm vào những người nhẹ dạ, cả tin, đặc biệt là những người có nhu cầu kiếm tiền nhưng lại không có quá nhiều thời gian như: học sinh, sinh viên, nội trợ, những người đang có mong muốn việc online tại nhà. Khi chẳng may bị dính vào bẫy lừa đảo này, người dùng không chỉ mất khoản tiền đã nạp vào để làm nhiệm vụ, mà còn để lộ các thông tin cá nhân quan trọng. Bên cạnh đó, điện thoại có nguy cơ sẽ bị nhiễm mã độc khi truy cập vào các đường link lạ hay thậm chí mất hết số tiền trong tài khoản ngân hàng khi thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng. Lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng hiện nay

2. Mức xử phạt hành chính khi có hành vi lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng

     Về xử phạt vi phạm hành chính, căn cứ điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi "cá nhân dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả" thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Nếu hành vi này được thực hiện bởi một tổ chức thì mức phạt sẽ từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng

     Ngoài ra, đối tượng vi phạm sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nếu đối tượng là người nước ngoài thì sẽ bị trục xuất (khoản 3 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

3. Mức xử phạt hình sự khi có hành vi lừa đảo làm nhiệm vụ 

     Hành vi lừa đảo người khác làm nhiệm vụ để nhận tiền hoa hồng còn có các yếu tố cấu thành của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các đối tượng này còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017. Cụ thể, khung hình phạt sẽ được chia theo mức độ vi phạm:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng

4. Làm sao để tránh việc bị lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng?

     Các đối tượng lừa đảo thường nhắm vào lòng tin, lòng tham của người tham gia để chiếm đoạt tài sản của họ là số tiền được chuyển vào tài khoản để làm nhiệm vụ. Vì thế mà trước khi tham gia ứng tuyển với những công việc làm online tại nhà, cần phải tìm hiểu kĩ và xác minh đối tượng đăng tin tuyển dụng: tài khoản được sử dụng để đăng tin, hướng dẫn là tài khoản chính chủ hay là các tài khoản trắng, không có bất cứ thông tin nào? Đối với loại tài khoản không có nhiều thông tin cá nhân, thông tin liên hệ thì khả năng cao là tài khoản được lập để thực hiện các chiêu trò lừa đảo.

     Ngoài ra, người dùng cần cảnh giác trước những lời mời chào hấp dẫn, hứa hẹn thu nhập cao mà không đòi hỏi kinh nghiệm, kĩ năng mà việc làm lại nhàn hạ, không vất cả. Khi thực hiện việc làm theo cam kết mà phát hiện bên kia có dấu hiệu chần chừ trong việc thanh toán tiền thì cần dừng ngay việc mua hàng, thực hiện nhiệm vụ. Nếu tiếp tục mua sản phẩm theo yêu cầu của bên kia, người dùng sẽ càng mất thêm nhiều tiền hơn mà không được hoàn trả lại số tiền đã nạp vào và cả tiền hoa hồng.

5. Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng như thế nào?

     Nếu không may trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo làm nhiệm vụ như mua quà, theo dõi người nổi tiếng, xem video hàng ngày... để nhận tiền hoa hồng, bạn cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan Công an để trình báo về vụ việc lừa đảo.

     Người bị hại hoàn toàn có thể làm Đơn tố cáo tội phạm kèm theo các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi lừa đảo như: đoạn tin nhắn hướng dẫn nạp tiền; số tài khoản được đối tượng cung cấp để nạp tiền vào,... và gửi tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết, đòi lại tiền.

     Khi tố cáo tội phạm, bị hại cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 •  Đơn tố cáo tội phạm lừa đảo;
 •  Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người tố cáo;
 •  Các tài liệu, giấy tờ, chứng cứ liên quan đến hành vi lừa đảo .

     Sau khi chuẩn bị hồ sơ thì bị hại có thể trình báo vụ việc lừa đảo với cơ quan Công an theo các phương thức sau:

 •  Đến trực tiếp công an xã, phường nơi mình cư trú để tin báo, tố giác tội phạm.
 •  Truy cập trang thông tin, trang mạng xã hội tiếp nhận thông tin về tội phạm lừa đảo:

6. Hỏi đáp về lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng:

Câu hỏi 1: Mẫu đơn trình báo về hành vi lừa đảo có thể xin được ở đâu?

     Mẫu đơn trình báo về hành vi lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng bạn có thể đến trực tiếp ở cơ quan công an phường/xã hoặc bạn vào trang web Luattoanquoc.com và tìm mẫu đơn trình báo công an để bạn tải xuống và điền nội dung thông tin bạn cần trình báo. Tại mẫu đơn đã có phần hướng dẫn cách viết, bạn chỉ cần kê khai theo đúng các nội dung được hướng dẫn và nộp đơn tại cơ quan có thẩm quyền.

Câu hỏi 2: Bị lừa đảo khi làm nhiệm vụ theo yêu cầu của một người trên Facebook thì có thể nộp đơn trình báo tại công an xã không?

    Căn cứ theo khoản 3 Điều 146 BLTTHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2021 quy định Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

     Theo đó, khi phát hiện trường hợp lừa đảo chiếm thông qua việc thực hiện nhiệm vụ thì bạn có thể nộp đơn tố cáo lên công an xã. Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng.

     Nếu bạn đang gặp những vướng mắc về lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng mà không thể tự mình giải quyết được thì bạn nên gọi ngay cho Luật Sư thay vì phải mất thời gian nghiên cứu vì có nghiên cứu cũng không thể hiểu rộng bằng Luật Sư, vì vậy để tránh những rủi ro không đáng có bạn nên tham khảo ý kiến Luật Sư.  + Luật Sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 + Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033 + Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: [email protected] Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Huệ

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178