Lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng

Bạn đang thấy có dấu hiệu bị lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng, hãy liên hệ ngay Luật Toàn Quốc để được tư vấn kịp thời

1. Lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng được hiểu như thế nào?

     Việc lừa đảo làm nhiệm vụ thông qua việc thực hiện nhiệm vụ để nhận tiền hoa hồng trên internet, mạng xã hội được phản ánh, cảnh báo nhiều lần nhưng xác đối tượng tung ra chiêu trò kích thích người tham gia với số tiện lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với số tiền bỏ ra. Khi nạp tiền đến 2 lần sẽ thấy lợi nhuận chuyển vào tài khoản nhiều, người chơi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thông qua việc nạp số tiền lớn để hưởng lợi nhuận cao hơn.

     Những đối tượng lừa đảo này thường tự xưng là ” thầy”, “chuyên gia”. Sau khi được thầy hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ, người dùng sẽ được thêm vào một nhóm chat gồm nhiều người để cùng hoàn thành nhiệm vụ.

     Trong nhóm chat này sẽ có “Thầy”, “chuyên gia và các con mồi giả dạng người tham gia đã nhận được nhiều tiền khi hoàn thành các nhiệm vụ để dụ do các nạn nhân tin tưởng và nạp tiền làm nhiệm vụ. Nhưng khi nạp tiền nhiều lần xong thì người dùng vẫn không nhận được tiền đã gửi và hoa hồng về số tài khoản ngân hàng.

     Các đối tượng thường nhắm vào những người nhẹ dạ, cả tin đặc biệt là học sinh, sinh viên, nội trợ, những người đang có mong muốn việc online tại nhà. Việc làm thêm nhẹ nhàng để tăng thu thập. Không chỉ bị mất tiền cho các đối tượng lừa đảo, người dùng còn để lộ các thông tin cá nhân quan trọng, có nguy vơ điện thoại bị nhiễm mã độc khi truy cập vào đường link lạ hay thậm chí mất tài khoản ngân hàng khi thực hiện theo các yêu cầu của đối tượng.

Lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng hiện nay

2. Mức xử phạt hành chính khi có hành vi lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng

     Về xử phạt vi phạm hành chính theo điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

     Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

…….

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 và các điểm a, b, c và đ khoản 2 Điều này;

b) Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

     Theo đó, cá nhân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đối với tổ chức thì mức phạt tiền sẽ gấp đôi theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

3. Mức xử phạt hình sự khi có hành vi lừa đảo làm nhiệm vụ 

     Các cá nhân, tổ chức khi có hành vi lừa đảo người khác làm nhiệm để nhận tiền hoa hồng thì ngoài việc phải trả lại tiền cho nạn nhân, các đối tượng lừa đảo còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

    Như vậy, bạn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc yêu cầu người khác làm nhiệm vụ để nhận tiền nhưng thực tế là người làm nhiệm vụ lại chuyển tiền vào cho bạn chứ họ không nhận được tiền theo cam kết của bạn thì bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng

4. Làm sao để tránh việc bị lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng?

     Để không trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng, trước hết, mỗi người chúng ta cần phải hiểu rằng, chẳng có miếng bánh nào từ trên trời rơi xuống, tất cả đều tiềm ẩn cạm bẫy bất ngờ. Đồng thời cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để không sập bẫy lừa đảo:

 Tìm hiểu kỹ đối tượng đăng tin tuyển dụng: Một công việc đàng hoàng uy tín sẽ được đăng tin và chia sẻ từ những tài khoản Facebook chính chủ, nếu công việc được đăng bởi các nick Facebook ảo, khả năng cao là công việc có yếu tố lừa đảo.

 Cảnh giác trước những lời mời chào hấp dẫn, hứa hẹn thu nhập cao mà không đòi hỏi kinh nghiệm hay kỹ năng, công việc lại nhàn.

 Khi thực hiện nhiệm vụ mà phát hiện bên kia có dấy hiệu chần chừ trong việc thanh toán tiền thì cần dừng ngay việc mua hàng, thực hiện nhiệm vụ. Nếu tiếp tục mua sản phẩm theo yêu cầu của bên kia, nạn nhân sẽ càng mất thêm nhiều tiền chứ không có chuyện được hoàn tiền và hoa hồng.

5. Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng như thế nào?

     Nếu không may trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo mua quà, theo dõi người nổi tiếng,.. để nhận tiền hoa hồng, bạn cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan Công an để trình báo về vụ việc lừa đảo.

    Với trường hợp lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng, các đối tượng lừa đảo thường sử dụng nick ảo và sim rác để nhắn tin, gọi điện nên nạn nhân thường không biết chính xác bên lừa đảo là ai, đang ở đâu. Do đó, cần phải nhờ đến kỹ năng nghiệp vụ của các chiến sĩ công an thì mới có thể tìm ra được kẻ lừa đảo một cách nhanh nhất.

 Người bị hại hoàn toàn có thể làm Đơn tố giác tội phạm kèm theo các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi lừa đảo và gửi tới cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết, đòi lại tiền.

     Khi tố cáo tội phạm, bị hại cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  •  Đơn tố cáo tội phạm lừa đảo;
  •  Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người tố cáo;
  •  Các tài liệu, giấy tờ, chứng cứ liên quan đến hành vi lừa đảo tuyển CTV chốt đơn.

     Sau khi chuẩn bị hồ sơ thì bị hại có thể trình báo vụ việc lừa đảo với cơ quan Công an theo các phương thức sau:

  •  Đến trực tiếp công an xã, phường nơi mình cư trú để tin báo, tố giác tội phạm.
  •  Truy cập trang thông tin, trang mạng xã hội tiếp nhận thông tin về tội phạm lừa đảo:

6. Hỏi đáp về lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng:

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: Mẫu đơn trình báo về hành vi lừa đảo phải đến cơ quan để công an xin cấp hay ở đâu? Tôi cảm ơn!

     Mẫu đơn trình báo về hành vi lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng bạn có thể đến trực tiếp ở cơ quan công an phường/ xã hoặc bạn vào trang web Luattoanquoc.com và tìm mẫu đơn trình báo công an để bạn tải xuống và điền nội dung thông tin bạn cần trình báo.

     Như vậy, mẫu đơn trình báo bạn có thể tải trên mạng hoặc đến trực tiếp cơ quan công an phường/ xã để xin mẫu và kê khai ở đó.

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: Tôi bị lừa đảo khi làm nhiệm vụ theo yêu cầu của một người trên Facebook thì tôi có thể nộp đơn trình báo tại công an xã không? Tôi cảm ơn!

    Căn cứ theo khoản 3 Điều 146 BLTTHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2021 quy định Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

     Theo đó, khi phát hiện trường hợp lừa đảo chiếm thông qua việc thực hiện nhiệm vụ thì bạn có thể nộp đơn tố cáo lên công an xã.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng:

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng và các vấn đề khác có liên quan. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi câu hỏi về lừa đảo làm nhiệm vụ nhận tiền hoa hồng tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Huệ

5/5 - (2 bình chọn)