Các trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại theo quy định của BLTTHS năm 2015

Các trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại theo quy định của BLTTHS năm 20155 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Các trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại theo quy định của BLTTHS năm 20152 Nội dung tư vấn: Các […]

Các trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại theo quy định của BLTTHS năm 2015
5 (100%) 1 vote

Các trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại theo quy định của BLTTHS năm 2015

Kiến thức của bạn: 

     Kính gửi luật sư: Chào luật sư, xin Luật sư cho biết các trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại theo quy định của BLTTHS năm 2015

Kiến thức của Luật sư:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn QuốcChúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý: 

Nội dung tư vấn: Các trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại theo quy định của BLTTHS năm 2015

1. Các trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại

     Bộ luật tố tụng hình sự quy định về khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại như sau:

     Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

     Theo quy định trên thì chỉ được khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại khi tội phạm mà người phạm tội thực hiện được quy định tại khoản 1 các điều sau:

  • Khoản 1 điều 134 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
  • Khoản 1 điều 135 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
  • Khoản 1 điều 136 Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội
  • Khoản 1 điều 138 Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
  • Khoản 1 điều 139 Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính
  • Khoản 1 điều 141 Tội hiếp dâm
  • Khoản 1 điều 143 Tội cưỡng dâm
  • Khoản 1 điều 155 Tội làm nhục người khác
  • Khoản 1 điều 156 Tội vu khống
  • Khoản 1 điều 226 Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp
Khởi tố vụ án theo cầu của người bị hại

Khởi tố vụ án theo cầu của người bị hại

2. Một số lưu ý đối với các vụ án khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

     Thứ nhất, Theo quy định trên thì chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226, Như vậy ta có thể suy luận khi các vụ án được người phạm tội thực hiện dơi vào khoản 2 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 thì đây không còn là khởi tố theo yêu cầu cảu người bị hại nữa và khi trường hợp này xảy ra các CQTHTT có quyền khởi tố vụ án mà không cần người bị hại yêu cầu ( tự động khởi tố)

     Thứ hai, Khi bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết thì việc yêu cầu khởi tố sẽ được người đại diện hợp pháp của họ thực hiện

     Thứ ba, Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

     Thứ tư, Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

     Ngoài ra bạn  có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng ./.