Vợ sinh con, chồng được nghỉ chế độ thai sản không?

Vợ sinh con, chồng được nghỉ chế độ thai sản không?Đánh giá bài viết CHỒNG ĐƯỢC NGHỈ CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHI VỢ SINH CON Câu hỏi của bạn:    Quy định của pháp luật về việc chồng được nghỉ chế độ thai sản khi vợ sinh con Câu trả lời:      Chào bạn, cảm […]

Vợ sinh con, chồng được nghỉ chế độ thai sản không?
Đánh giá bài viết

CHỒNG ĐƯỢC NGHỈ CHẾ ĐỘ THAI SẢN KHI VỢ SINH CON

Câu hỏi của bạn:

   Quy định của pháp luật về việc chồng được nghỉ chế độ thai sản khi vợ sinh con

Câu trả lời:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Toàn Quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Điều kiện chồng được nghỉ chế độ thai sản

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.” Sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật với mức tiền hưởng trợ cấp thai sản của chồng bằng hai tháng lương cơ sở tại tháng sinh con.

     Thời gian người chồng hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con

     Đang đóng bảo hiểm xã hội, người chồng được nghỉ chế độ thai sản khi vợ sinh con như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

     Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

     Người chồng được hưởng chế độ thai sản này với điều kiện là phải đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con. Điều kiện này tương tự như điều kiện hưởng trợ cấp thai sản đối với lao động nữ sinh con.

     Tại thời điểm người vợ sinh con nhưng không tham gia BHXH mà có chồng đang tham gia BHXH bắt buộc tại công ty thì người chồng đương nhiên được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

*Trợ cấp một lần khi sinh con 

     Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng giải quyết vấn đề của mình. Mọi thắc mắc hay cần tư vấn về pháp luật  hãy kết nối với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7 19006500 hoặc bạn có thể gửi qua hòm thư điện tử lienhe@luattoanquoc.com để được Luật sư tư vấn miễn phí qua Email.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

 Tham khảo bài viết tại:

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….