Tư vấn cách thức để thừa kế đất đai hợp pháp theo quy định pháp luật

Tư vấn cách thức để thừa kế đất đai hợp pháp theo quy định pháp luật. Năm 1988, cha tôi có làm tờ giấy ủy quyền thừa kế cho tôi và anh tôi ngụ tại phường PH

TƯ VẤN CÁCH THỨC ĐỂ THỪA KẾ ĐẤT ĐAI

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi quý công ty. Xin tư vấn cho tôi trường hợp như sau:

     Năm 1988, cha tôi có làm tờ giấy ủy quyền thừa kế cho tôi và anh tôi ngụ tại phường PH, thành phố BR một số ruộng đất ở tại quốc lộ 51 thuộc phường PT, thành phố BR có diện tích 2 mẫu 89 sào 60 cao; có sự xác nhận của chính quyền địa phương công chứng hợp pháp nhà nước.

     Năm 1989 theo thủ tục xin thừa kế tôi có làm thủ tục xin các cấp như Ban Lâm Ngư, Tư pháp thị trấn BR, hội đồng tranh chấp đất đai, phòng nông nghiệp huyện CT,… Năm 1990, tôi gửi hồ sơ lên chủ tịch huyện CT nhưng tôi không được giải quyết trả lời. Tôi có làm đơn lên các cơ quan cấp tỉnh, tỉnh ủy, báo đài nhưng ubnd huyện CT cố tình phớt lờ không giải quyết trả lời bằng văn bản. Tới 16/08/2017, đoàn thanh tra chính phủ về địa phương triệu tập giải quyết nhưng vẫn chưa có kết quả trả lời.

     Kính xin quý Luật sư vui lòng tư vấn giúp tôi để tôi được thừa kế đất đai hợp pháp theo luật thừa kế của Nhà Nước. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về tư vấn cách thức để thừa kế đất đai

     1. Phân chia tài sản khi có di chúc

     Theo như thông tin bạn cung cấp, năm 1988, cha bạn có làm giấy tờ ủy quyền thừa kế cho bạn và anh trai một số ruộng đất, có sự xác nhận của chính quyền địa phương; đến nay, bạn vẫn chưa làm được thủ tục hưởng phần di sản thừa kế mà cha bạn để lại.

     Để giải quyết vấn đề, trước tiên bạn cần xác định giấy tờ thừa kế mà cha bạn để lại có nội dung thế nào, hiệu lực pháp lý ra sao? Hiện nay, giấy tờ có hiệu lực để bạn có thể thừa kế tài sản từ cha bạn để lại sẽ là di chúc; do đó bạn cần xem xét giấy tờ ủy quyền thừa kế mà bạn nhắc đến có phải là văn bản có nội dung tương tự như di chúc không? Theo Điều 631 BLDS quy định di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

  • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
  • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
  • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
  • Di sản để lại và nơi có di sản.

     Ngoài các nội dung trên, di chúc có thể có các nội dung khác. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý theo quy định pháp luật khi di chúc không hợp pháp thì tài sản sẽ được phân chia thừa kế theo pháp luật mà không tuân thủ theo nội dung di chúc.

tư vấn cách thức để thừa kế đất đai

Tư vấn cách thức để thừa kế đất đai

     2. Tư vấn cách thức để thừa kế đất đai hợp pháp

     Hiện nay, pháp luật không có quy định hạn chế về thời gian có hiệu lực của di chúc nên nếu bạn chứng minh được giấy tờ mà cha bạn để lại là di chúc hợp pháp thì bạn và anh bạn có thể làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại UBND cấp xã hoặc Văn phòng công chứng/Phòng công chứng, sau đó nộp hồ tại bộ phận một cửa tại UBND cấp huyện để làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn và anh trai.

     Hiện nay theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 nói chung và Luật đất đai năm 2013 nói riêng thì di chúc có liên quan đến việc định đoạt đất đai thì cần phải được công chứng hoặc chứng thực thì sau này mới có thể thực hiện được việc sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đảm bảo giá trị pháp lý cho di chúc, cụ thể quy định tại điểm c khoản 3 Điều 167 Luật đất đai: “Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự”. Để cho việc thừa kế di sản được diễn ra thuận lợi mà không gặp phải khó khăn, bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án công nhận giấy tờ thừa kế mà cha bạn để lại là hợp pháp.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về tư vấn cách thức để thừa kế đất đai, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 24/7 :19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.