Nghi ngờ di chúc, văn bản tặng cho tài sản có chứng thực là không hợp pháp thì phải làm gì?

Nghi ngờ di chúc, văn bản tặng cho tài sản có chứng thực là không hợp pháp thì phải làm gì? Gia đình tôi có 5 anh chị em, 3 nữ, 2 nam (tôi và em trai út),

NGHI NGỜ DI CHÚC, VĂN BẢN TẶNG CHO TÀI SẢN CÓ CHỨNG THỰC LÀ KHÔNG HỢP PHÁP THÌ PHẢI LÀM GÌ?

Câu hỏi của bạn:

     Gia đình tôi có 5 anh chị em, các chị lấy chồng đều ra ở riêng, tôi thì công tác và định cư ở nơi khác, còn em trai út là sinh sống cùng bố mẹ. Bố tôi mất đã lâu, còn mẹ tôi mất đột ngột năm 2012 nên tôi không rõ mẹ tôi có để lại di chúc phân chia tài sản thừa kế cho các anh chị em tôi không. Đến năm 2016, em trai tôi gọi mọi người trong gia đình về họp mặt. Tại đây, em trai tôi đưa ra 7-8 văn bản viết dưới dạng di chúc từ các năm 2007 – 2008, có nội dung mẹ tôi phân chia toàn bộ tài sản ruộng, đất cho em trai tôi, mà không cho 4 chị em tôi. Các văn bản này có chữ ký, và dấu xác nhận của UBND xã, chữ ký của hai người làm chứng, và dấu vân tay của mẹ tôi, mẹ tôi không biết chữ. Tôi nghi ngờ nội dung văn trên nên đã có quá trình gặp gỡ những người liên quan để xác minh bản di chúc thì được biết: những người làm chứng đều xác nhận trước đây họ có xác nhận làm chứng cho mẹ tôi một văn bản có nội dung phân chia tài sản cho anh chị em tôi do em trai tôi viết có nội dung khác với những văn bản em tôi đang giữ, và khẳng định những chữ viết và chữ ký tên họ không phải do họ viết mà do em trai tôi giả mạo. Còn với những người lãnh đạo ở UBND xã đã chứng thực vào các văn bản trên, họ nói quá trình xác nhận chỉ có một mình mẹ tôi mang các văn bản này đến xã xác nhận, không có mặt những người làm chứng đi cùng. 

     Khi tranh cãi xảy ra giữa tôi và em trai tôi, tôi đề nghị em trai tôi mang các văn bản di chúc này đi giám định theo các yêu cầu cần thiết để xác đinh văn bản này có giá trị hay không giá trị. Nhưng em tôi nhất quyết không đồng ý . Sau đó, em tôi lại tiếp tục đưa ra văn bản viết năm 2009 khác có nội dung mẹ tôi chuyển tất cả các tài sản viết trong những di chúc trước sang hình thức cho tặng tài sản nên em tôi cho rằng những tài sản này đã thuộc về em tôi từ năm 2009 rồi. Trong văn bản này, có điểm chỉ của mẹ tôi và chứng thực của UBND xã, không có chữ ký của người làm chứng như những văn bản trước. 

     Xin Luật sự giải quyết vụ việc này giúp tôi.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề nghi ngờ di chúc, văn bản tặng cho tài sản có chứng thực là không hợp pháp thì phải làm gì?

     Theo như những giấy tờ mà em bạn đã đưa ra thì từ các năm 2007 – 2008 mẹ bạn có viết các bản di chúc khác nhau, tiếp đó đến năm 2009 thì là văn bản tặng cho các tài sản được nhắc đến trong các bản di chúc. Luật đất đai quy định người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này. Do đó, nếu mẹ bạn muốn cho con trai đất thì đây là việc làm thể hiện quyền của người sử dụng đất được pháp luật công nhận nhưng đòi hỏi khi bố bạn thực hiện quyền này cần tuân thủ theo đúng quy trình, thủ tục mà Luật đất đai quy định.

văn bản tặng cho tài sản có chứng thực

Nghi ngờ di chúc, văn bản tặng cho tài sản có chứng thực là không hợp pháp thì phải làm gì?

     Trường hợp nghi ngờ di chúc, văn bản tặng cho tài sản có chứng thực là không hợp pháp thì phải làm gì? Nếu như bạn nghi ngờ nội dung các văn bản trên không phải do mẹ bạn quyết định, mà có sự không rõ ràng, chính xác thì bạn có thể lựa chọn một trong hai phương án sau để giải quyết:

  • Phương án 1: Giải quyết theo thủ tục hành chính

     Điều 43 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp trong quản lý nhà nước về chứng thực, trong đó điểm đ khoản 1 ghi nhận UBND cấp xã thực hiện quản lý nhà nước về chứng thực trong địa phương, có nhiệm vụ, quyền hạn “Giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý các vi phạm hành chính liên quan đến chứng thực theo thẩm quyền”. Các văn bản tặng cho và di chúc đều được UBND xã chứng thực, nếu bạn thấy các văn bản này không được minh bạch ảnh hưởng đến quyền lợi của mình thì có thể viết đơn đề nghị yêu cầu UBND xã giải quyết.

  • Phương án 2: Giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự

     Trường hợp này bạn không cần phải đặt nặng việc mẹ bạn đã để lại di chúc hay có văn bản tặng cho tài sản cho em của mình mà bạn sẽ khởi kiện tranh chấp về thừa kế tài sản. Nếu em bạn nói không có tài sản thừa kế vì đã tặng cho em bạn hết thì em bạn phải xuất trình được văn bản tặng cho tài sản, đồng thời chứng minh văn bản này là hợp pháp. Khi đó Tòa án sẽ dựa vào các tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ việc.

     Ngoài ra, bạn  cũng có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên vô hiệu các văn bản tặng cho, di chúc đã được chứng thực vì trình tự, thủ tục chứng thực văn bản không đúng theo quy định pháp luật.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về dân sự, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.