Trả trợ cấp thất nghiệp một lần trong trường hợp nào

Trả trợ cấp thất nghiệp một lần trong trường hợp nàoĐánh giá bài viết TRẢ TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP MỘT LẦN Kiến thức của bạn:     Trả trợ cấp thất nghiệp một lần trong trường hợp nào? Câu trả lời của luật sư: Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động năm 2012. Luật việc […]

Trả trợ cấp thất nghiệp một lần trong trường hợp nào
Đánh giá bài viết

TRẢ TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP MỘT LẦN

Kiến thức của bạn:

    Trả trợ cấp thất nghiệp một lần trong trường hợp nào?

Câu trả lời của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

   Trả trợ cấp thất nghiệp một lần trong trường hợp nào?

   Trước đây, theo quy định luật cũ thì trường hợp người lao động phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc tìm được việc làm mà đang hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng và vẫn còn thời gian hưởng thì người lao động sẽ được trả trợ cấp thất nghiệp một lần tương ứng với số tiền của các tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại.

   Tuy nhiên, từ khi Luật việc làm mới năm 2013 có hiệu lực thì người lao động không còn được trả trợ cấp thất nghiệp một lần nữa, hai trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp một lần theo luật cũ thì theo luật mới thuộc trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và được bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp còn lại làm căn cứ hưởng trợ cấp thất nghiệp lần tiếp theo.

tra-tro-cap-that-nghiep-mot-lan

   Theo quy định mới của Luật việc làm năm 2013 và một số văn bản hướng dẫn về bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo hằng tháng và không được phép rút hết tiền trợ cấp thất nghiệp một lần số tiền thất nghiệp mà mình được hưởng.

   Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi mà người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trừ một số trường hợp theo quy định tại điều 52 Luật việc làm:

“a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

    Về cách giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại điều 18 nghị định 28/2015.

    Vậy trả trợ cấp thất nghiệp một lần không được áp dụng nữa kể từ khi luật việc làm có hiệu lực. Bạn sẽ không được trả trợ cấp thất nghiệp một lần mà thay vào đó bạn sẽ được trả trợ cấp hàng tháng.

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: