Thử việc trong giao kết hợp đồng lao động.

Thử việc trong giao kết hợp đồng lao động.Đánh giá bài viết THỬ VIỆC TRONG GIAO KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG Kiến thức của bạn:     Thử việc trong giao kết hợp đồng lao động Câu trả lời: Căn cứ pháp lý: Bộ luật lao động 2012 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi […]

Thử việc trong giao kết hợp đồng lao động.
Đánh giá bài viết

THỬ VIỆC TRONG GIAO KẾT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

Kiến thức của bạn:

    Thử việc trong giao kết hợp đồng lao động

Câu trả lời:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật lao động 2012
  • Nghị định số 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của bộ luật lao động.

Nội dung tư vấn:

Tại điều 26 của Bộ luật lao động năm 2015 quy định về hợp đồng thư việc như sau:

Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

     Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động thì “Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

     Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.”

     Ngoài ra, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc

  • Thời gian thử việc
  • Chỉ được thử việc 01 lần
  • Đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc không quá 60 ngày.
  • Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ
  • Đối với công việc khác thì không quá 06 ngày.
  • Tiền lương trong thời gian thử việc
  • Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.
  • Kết thúc thời gian thử việc

     Thứ nhất, trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 01 và 2 Điều 27 của Bộ luật lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

     Thứ hai, trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận.

      Luật Toàn Quốc hi vọng những gì chúng tôi tư vấn trên sẽ giúp khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật lao động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc qua emaillienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ giải đáp các vướng mắc đó cho bạn. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.

     Xin chân thành cám ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

 Tham khảo bài viết tại:

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………