Thủ tục thay đổi tên 2019 và đăng ký thay đổi hộ tịch

Thủ tục thay đổi tên 2019 và đăng ký thay đổi hộ tịch5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN 20192 Câu hỏi về thủ tục thay đổi tên 20193 Câu trả lời về thủ tục thay đổi tên 20193.1 1. Căn cứ pháp lý về thủ tục thay đổi tên 20193.2 […]

Thủ tục thay đổi tên 2019 và đăng ký thay đổi hộ tịch
5 (100%) 1 vote

THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN 2019

Câu hỏi về thủ tục thay đổi tên 2019

    Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn hỏi tôi muốn thay đổi tên cho con phải làm như thế nào. Xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời về thủ tục thay đổi tên 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục thay đổi tên 2019 chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục thay đổi tên 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục thay đổi tên 2019

2. Nội dung tư vấn về thủ tục thay đổi tên 2019

2.1. Đăng ký thay đổi hộ tịch khi thay đổi tên

     Cá nhân khi sinh ra đều có quyền đăng ký khai sinh để xác định tên, tuổi, giới tính, cha mẹ, dân tộc, quốc tịch, quê quán theo thông tin của cha mẹ. Các thông tin đó có thể thay đổi được nhưng trong phạm vi, điều kiện nhất định. Đặc biệt là nhu cầu thay đổi tên rất nhiều và phổ biến. Và việc thay đổi đó phải được đăng ký với cơ quan quản lý hộ tịch. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

Thủ tục thay đổi tên 2019

Thủ tục thay đổi tên 2019

     Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự thuộc phạm vi phải thay đổi hộ tịch. Khoản 10 điều 4 Luật hộ tịch quy định: “10. Thay đổi hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thay đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân khi có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật dân sự hoặc thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký theo quy định của pháp luật.”. Thủ tục thay đổi hộ tịch khi thay đổi tên được quy định tại điều 28 Luật hộ tịch 2014 như sau:  

2.2. Thủ tục đăng ký thay đổi tên

     Bước 1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó

     Bước 2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp thay đổi tên thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

     Trường hợp đăng ký thay đổi hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

     Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

      Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục thay đổi tên 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hành chính 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.