Thủ tục sang tên xe trong cùng thành phố nhưng khác quận

Thủ tục sang tên xe trong cùng thành phố nhưng khác quậnĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 SANG TÊN XE TRONG CÙNG THÀNH PHỐ 2 Nội dung tư vấn về sang tên xe trong cùng thành phố2.1      1. Mua bán xe khi ở cùng thành phố nhưng khác quận2.1.1 […]

Thủ tục sang tên xe trong cùng thành phố nhưng khác quận
Đánh giá bài viết

SANG TÊN XE TRONG CÙNG THÀNH PHỐ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư cho tôi được hỏi: Chú tôi mua một chiếc xe máy từ người khác có giấy uỷ quyền và đã đóng thuế. Nay tôi mua lại từ chú và đã đi công chứng hợp đồng mua bán. Như vậy, tôi muốn sang tên xe thì phải làm như thế nào? Chúng tôi cùng ở tại thành phố HCM nhưng khác quận. Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về sang tên xe trong cùng thành phố

     1. Mua bán xe khi ở cùng thành phố nhưng khác quận

     Theo như bạn trình bày thì hiện bạn có mua lại từ chú mình một chiếc xe máy và hai bên đã đi công chứng hợp đồng mua bán xe. Bạn đang muốn sang tên xe nhưng chưa biết phải làm như thế nào, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014 TT-BCA thì khi bạn làm thủ tục sang tên xe cần xuất trình một trong các giấy tờ sau, từ đó xác định nơi có thẩm quyền đăng ký xe:

  • Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
  • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
  • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

     Như thông tin bạn cung cấp, bạn và chú bạn đều đang cùng ở thành phố HCM nhưng khác quận, theo đó chúng tôi hiểu rằng là bạn và chú mình có nơi đăng ký thường trú trong cùng thành phố trực thuộc trung ương và khác quận. Đây được xem là trường hợp mua bán xe máy trong cùng thành phố trực thuộc trung ương.

sang tên xe trong cùng thành phố

Sang tên xe trong cùng thành phố

     2. Thủ tục sang tên xe trong cùng thành phố

     Việc đăng ký sang tên xe trong cùng thành phố trực thuộc trung ương được thực hiện theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2014 TT-BCA:

     “1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

     a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

     b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

     c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

     d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

     2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.”

     Theo quy định trên, bạn sẽ phải đến cơ quan đăng ký xe (Công an quận nơi bạn đang thường trú) xuất trình Chứng minh nhân dân và nộp hồ sơ gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu).
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe.
  • Hợp đồng mua bán xe máy.
  • Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (đóng lệ phí trước bạ).

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về sang tên xe trong cùng thành phố, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.