Những điều cần biết khi sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh

Những điều cần biết khi sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh. Anh chị cho em hỏi nếu muốn sang tên đổi chủ xe máy cần những thủ tục và giấy tờ gì? Nếu muốn...

SANG TÊN ĐỔI CHỦ XE MÁY KHÁC TỈNH

Câu hỏi của bạn:

     Chào anh chị!

     Anh chị cho em hỏi nếu muốn sang tên đổi chủ xe máy cần những thủ tục và giấy tờ gì? Nếu muốn sang tên đổi chủ nhưng khác tỉnh thì em phải làm sao để được sang tên? Biển kiểm soát là 5 số vậy có phải thay đổi biển số xe hay không? Nếu như thay đổi chủ đầu ở SG muốn chuyển chủ ở HT thì có bắt buộc phải về quê làm thủ tục hay không ạ? Hiện tại em đang làm việc và sinh sống tại SG nhưng hộ khẩu ở HT vậy em muốn sang tên ở SG có được không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh

     1. Sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh

     Hiện tại, bạn đang làm việc và sinh sống tại SG nhưng hộ khẩu ở HT, bạn thắc mắc liệu mình có thể sang tên xe ở SG có được không? Với câu hỏi này chúng ta sẽ xem xét về thẩm quyền của cơ quan đăng ký xe quy định tại Điều 3 và Điều 9 Thông tư 15/2014 TT-BCA. Theo đó, bạn sẽ làm thủ tục đăng ký xe tại Công an huyện: “Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)”.

     Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về giấy tờ mà chủ xe phải xuất trình khi thực hiện thủ tục sang tên xe, khoản 1 Điều này đề cập đến chủ xe là người Việt Nam thì xuất trình một trong những giấy tờ sau:

     “a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

     b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

     Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

     c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.”

     Theo quy định này, việc đăng ký xe cũng như biển số xe sẽ được xác định như sau:

 • Theo địa chỉ được ghi trong Chứng minh nhân dân. Với trường hợp chưa được cấp chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thương trú trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu – tức theo địa chỉ được ghi trong Sổ hộ khẩu.
 • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

     Với trường hợp của bạn, bạn đang làm việc và sinh sống tại SG nhưng có hộ khẩu ở HT thì việc xác định đăng ký biển số xe cũng như nơi có thẩm quyền đăng ký xe sẽ được xác định theo địa chỉ được ghi trên Chứng minh nhân dân. Tuy nhiên, nếu bạn đang là học viên, sinh viên theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện tại SG mà có giấy giới thiệu của nhà trường, bạn sẽ được đăng ký biển số xe của SG. Hoặc bạn đang công tác trong đơn vị, cơ quan ngành công an, quân đội đóng tại SG, khi có giấy giới thiệu kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân hay giấy xác nhận của đơn vị, cơ quan, bạn sẽ được đăng ký theo biển sổ xe SG.

     Nếu bạn thuộc trường hợp xác định theo địa chỉ ghi trong Chứng minh nhân có hộ khẩu tại HT thì bạn sẽ phải về HT làm thủ tục đăng ký sang tên xe tại Công an cấp huyện, đồng thời khi làm thủ tục di chuyển xe khác tỉnh cơ quan có thẩm quyền sẽ thu lại biển số cũ (biển SG) và cấp một biển số mới (biển HT).

sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh

Sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh

     2. Thủ tục đăng ký sang tên xe khác tỉnh

     Căn cứ vào Điều 12 và Điều 13 Thông tư 15/2014 TT-BCA thì thủ tục sang tên xe máy cho bạn khi mua bán khác tỉnh cần trải qua hai bước cơ bản sau:

     Thứ nhất, sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

     Bạn sẽ phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình Chứng minh nhân dân và nộp hồ sơ gồm:

 • Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
 • Hợp đồng mua bán xe máy (phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực).

     Thứ hai, đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến.

     Bạn phải đến Công an cấp huyện xuất trình Chứng minh nhân dân và nộp hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển.
 • Hợp đồng mua bán xe máy.
 • Hồ sơ gốc của xe.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về sang tên đổi chủ xe máy khác tỉnh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.