Hướng dẫn thủ tục sang tên khi được tặng cho xe máy

Hướng dẫn thủ tục sang tên khi được tặng cho xe máy. Em ở miền bắc, bá em ở miền nam. Bá em muốn cho em 1 chiếc xe máy nhưng em không thể vào đó sang tên...

TẶNG CHO XE MÁY

Câu hỏi của bạn:

     Chào các anh chị. Em có một khúc mắc muốn nhờ anh chị tư vấn giúp được không ạ: Em ở miền bắc, bá em ở miền nam. Bá em muốn cho em 1 chiếc xe máy nhưng em không thể vào đó sang tên đổi chủ được. Nếu bá em gửi xe cho em thì em có làm thủ tục sang tên ở chỗ em ở được không? Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về tặng cho xe máy

     1. Tặng cho xe máy

     Theo như bạn cung cấp thông tin thì hiện nay bá bạn muốn cho em 1 chiếc xe máy. Việc mua bán xe giữa bạn và bá mình cần thực hiện theo quy định tại Thông tư 15/2014 TT-BCA, cụ thể quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này thì đối với những giấy cho, tặng xe phải được công chứng hoặc chứng thực: “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

     Theo quy định của pháp luật thì khi thực hiện thủ tục công chứng hoặc chứng thực yêu cầu các bên đều phải cùng có mặt, ký tên vào hợp đồng bán, tặng, cho xe máy trước người có thẩm quyền công chứng hoặc chứng thực. Như vậy, bạn và bá bạn cần đến Văn phòng công chứng/Phòng công chứng để công chứng hợp đồng tặng cho xe máy hoặc đến Ủy ban nhân dân cấp xã để chứng thực.

tặng cho xe máy

Tặng cho xe máy

     2. Thủ tục sang tên khi được tặng cho xe máy

     Như thông tin bạn cung cấp thì bạn đang ở miền bắc còn bá bạn ở miền nam, chúng tôi hiểu rằng bạn có nơi thường trú ngoài bắc và bá bạn có nơi thường trú trong miền nam. Khi bá bạn muốn cho bạn xe máy, bạn muốn làm thủ tục sang tên cho mình thì đây được coi là trường hợp tặng cho xe máy khác tỉnh.

     Đối với trường hợp này, căn cứ vào Điều 12 và Điều 13 Thông tư 15/2014 TT-BCA cần thực hiện các thủ tục sau:

     Thứ nhất, sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Rút hồ sơ gốc hay nói cách khác là thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Đây là thủ tục chỉ được thực hiện khi hai bên mua bán xe là người không trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại Điều 12 Thông tư 15/2014 TT-BCA quy định về thủ tục đi rút hồ sơ gốc như sau:

     “1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

     a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

     b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

     c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

     Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.”

     Việc đi rút hồ sơ gốc để di chuyển xe từ miền nam ra miền bắc thuộc trách nhiệm của bạn. Bạn sẽ phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, khi đi không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ khác được quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014 TT-BCA và nộp hồ sơ gồm các giấy tờ liệt kê tại Điều 12 Thông tư 15/2014 TT-BCA. Trường hợp bạn không thể vào miền nam để làm thủ tục thì bạn sẽ phải có văn bản ủy quyền cho bá bạn, việc ủy quyền này cũng phải được công chứng hoặc chứng thực tương tự như khi ký hợp đồng tặng cho xe máy.

     Thứ hai, đóng lệ phí trước bạ tại Cơ quan thuế nơi bạn sẽ đăng ký sang tên xe. Khi hoàn thành thủ tục, bạn sẽ được cấp biên lai hoặc giấy nộp tiền.

     Thứ ba, đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến. Bạn sẽ đến cơ quan Công an nơi bạn thường trú để làm thủ tục. Căn cứ vào Điều 13 Thông tư 15/2014 TT-BCA, bạn phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe.
  • Biên lại hoặc giấy nộp tiền.
  • Giấy khai sang tên, di chuyển xe và phiếu sang tên di chuyển .
  • Hồ sơ gốc của xe.
  • Hợp đồng tặng cho xe máy.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về tặng cho xe máy khác tỉnh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.