Thủ tục sang tên xe máy từ bố cho con

Thủ tục sang tên xe máy từ bố cho con như thế nào. Chi phí phải đóng khi sang tên xe bao gồm chi những chi phí gì và nộp ở đâu

SANG TÊN XE MÁY TỪ BỐ CHO CON

Câu hỏi của bạn về sang tên xe máy từ bố cho con 

     Xin chào luật sư! Xin tư vấn cho em!

    Em đang sử dụng xe máy đăng ký tên bố đẻ em nhưng hiện nay bố em đã mất năm 2013 và giờ em muốn chuyển sở hữu xe sang tên mình thì cần làm thủ tục như thế nào? và lệ phí tính như thế nào? Em là con duy nhất của bố em.

     Cảm ơn luật sư!

Câu trả lời của luật sư về sang tên xe máy từ bố cho con

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về sang tên xe máy từ bố cho con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về sang tên xe máy từ bố cho con như sau:

1. Cơ sở pháp lý về sang tên xe máy từ bố cho con

2. Nội dung tư vấn về sang tên xe máy từ bố cho con

     Theo yêu cầu của bạn, bạn đang muốn biết bạn đang sử dụng xe máy của bố bạn nhưng bố bạn đã mất. Bây giờ muốn sang tên xe bạn cần làm thủ tục gì và nộp tiền gì. Đối với yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thủ tục sang tên xe máy từ bố sang con khi bố đã mất

     Theo thông tin bạn cung cấp thì chiếc xe mang tên người bố (đã mất) nên chiếc xe được coi là di sản thừa kế của người bố để lại. Nếu người bố mất không có di chúc thì di sản này được chia theo hàng thừa kế thứ nhất: bố, mẹ, vợ/chồng, các con của người chết sẽ chia những phần bằng nhau. Do đó, nếu bạn muốn sang tên cho một mình đứng tên thì phải có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của tất cả những người thừa kế. Trong văn bản thỏa thuận thể hiện nội dung: “Các đồng thừa kế đồng ý tặng cho phần thừa kế của họ được hưởng cho bạn”; hoặc các đồng thừa kế từ chối nhận di sản thừa kế.

     Từ thông tin bạn cung cấp, bạn là con duy nhất của bố. Tuy nhiên bạn phải xem hàng thừa kế của bố còn ai không. Nếu còn thì phải có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Còn nếu không còn ai thì phải ra văn phòng công chứng làm văn bản khai nhận di sản thừa kế. Sau khi có văn bản này thì bạn mới có thể làm được thủ tục sang tên xe. Cụ thể như sau:
 
 Bước 1: Làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế chiếc xe/ khai nhận di sản thừa kế (công chứng/ chứng thực)
 
+ CMND, sổ hộ khẩu của các đồng thừa kế;
 
+ Giấy chứng tử của người mất;
 
+ Giấy tờ chứng minh người bố đứng tên trên đăng ký xe (dựa vào hồ sơ gốc)
 
Bước 2:  Làm thủ tục đăng ký sang tên xe và cấp đăng ký mới mang tên bạn (nộp hồ sơ tại cơ quan CSGT có thẩm quyền- công an giao thông cấp huyện hoặc Phòng CSGT công an tỉnh)
 
+ Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản/ khai nhận di sản thừa kế (công chứng/chứng thực);
 
+ CMND và sổ hộ khẩu của bạn;
 
+ Hồ sơ gốc xe mà bạn đang giữ.
 
+ Phiếu khai đăng ký sang tên xe theo mẫu.

                       Sang tên xe máy từ bố cho con

2.2. Chi phí sang tên xe máy

     Khi sang tên xe thì bạn cần nộp lệ phí trước bạ. Theo quy định tại thông tư 301/2016/TT-BTC thì lệ phí trước bạ bạn phải đóng là: 

     Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp (đơn vị đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)  x  Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

     Thứ nhất, giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ được xác định theo quy định tại khoản 2 điều 1 thông tư 20/2019/TT-BTC như sau:

d.2) Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản trước bạ được xác định như sau:

– Tài sản mới: 100%.

– Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 1 đến 3 năm: 70%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 3 đến 6 năm: 50%

– Thời gian đã sử dụng từ trên 6 đến 10 năm: 30%

– Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%

Đối với tài sản đã qua sử dụng, thời gian đã sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

     Như vậy bạn phải xác định được tỷ lệ chất lượng còn lại của xe để xác định được giá trị của chiếc xe máy này là bao nhiêu.

     Thứ hai, mức nộp lệ phí trước bạ được quy định như sau:

Điều 4. Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

4. Xe máy mức thu là 2%. Riêng:

b) Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 02 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là lần thứ 02 trở đi) được áp dụng mức thu là 1%…..

     Như vậy đối với xe máy của bạn là xe nộp lệ phí trước bạ lần hai. Vì vậy mức nộp lệ phí trước bạ đối với trường hợp này là 1% giá trị tài sản.

     KẾT LUẬN: Như vậy đối với trường hợp của bạn thì xe máy của bố bạn chính là di sản thừa kế. Muốn sang tên xe trước hết bạn phải làm thủ tục thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc khai nhận di sản thừa kế. Khi có văn bản đó bạn mới có thể làm thủ tục sang tên cho bạn được. Lệ phí trước bạn đối với xe này sẽ là 1% giá trị chiếc xe.

     Bài viết tham khảo: 

        Để được tư vấn chi tiết về sang tên xe máy từ bố cho con, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí gọi 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương