Thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

Thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh: bạn tiến hành theo 3 bước sau, bước 1 công chứng hợp đồng mua bán xe của hai bên, bước 2.....

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ SANG TÊN XE TRONG CÙNG TỈNH

Câu hỏi của bạn:   

     Em mua xe Xipo ở Biên Hòa muốn sang tên tại Trảng Bom,  ĐN chung tỉnh vậy có cần phải rút hồ sơ gốc không ạ. Và trình tự sang tên như thế nào ? Mong tư vấn giúp em với. 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, Luật Toàn Quốc xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

     1. Các bước tiến hành thủ tục sang tên xe trong cùng tỉnh

     Để tiến hành thủ tục sang tên xe trong cùng tỉnh bạn cần tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Hai bên mua và bán ký hợp đồng mua bán và hai bên ra phòng công chứng để công chứng hợp đồng trên. Công chứng là thủ tục bắt buộc  để hợp đồng mua bán xe có hiệu lực.

Bước 2: Đóng lệ phí trước bạ. Bạn đóng lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cụ thể là nộp vào Ngân sách nhà nước (có giấy xác nhận, biên lai, giấy nộp tiền của kho bạc nhà nước đã nhận). Trường hợp của bạn, lệ phí là 1%.

Bước 3: Sang tên xe tại cơ quan công an có thẩm quyền. 

     Như vậy trường hợp bạn mua xe máy trong cùng tỉnh thì sẽ không phải tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc. Hồ sơ gốc chỉ phải rút trong trường hợp mua bán xe trong phạm vi khác tỈnh, thành phố. 

     2. Thẩm quyền giải quyết sang tên xe trong cùng tỉnh

    Trường hợp mua xe máy trong cùng tỉnh thì bạn đến Cơ quan công an huyện nơi bạn đang cư trú, tức Cơ quan công an huyện Trảng Bom sẽ có thẩm quyền giải quyết sang tên xe trong cùng tỉnh cho bạn.

sang tên xe trong cùng tỉnh

sang tên xe trong cùng tỉnh

     3. Hồ sơ giải quyết sang tên xe trong cùng tỉnh

     Khoản 1 Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định hồ sơ giải quyết sang tên xe trong cùng tỉnh bao gồm: 

” Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.” 

    Giấy tờ được quy định tại điều 9 của thông tư quy định về giấy tờ của chủ xe. Lúc đó bạn phải xuất một trong các giấy tờ sau: 

  • Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
  • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
  • Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
  • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

     4. Thời hạn giải quyết đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

     Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

      Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

     Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

    Để được tư vấn chi tiết về dân sự, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.