Thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh

Để được tư vấn chính xác thủ tục đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh liên hệ ngay đến công ty Luật Toàn Quốc 19006500 để được hỗ trợ

Câu hỏi của bạn:  

     Em mua xe máy ở Biên Hòa, Đồng Nai muốn sang tên tại Trảng Bom, Đồng Nai chung tỉnh vậy có cần phải rút hồ sơ gốc không ạ. Và trình tự sang tên như thế nào ? Mong tư vấn giúp em với.

 

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký sang tên xe máy cùng tỉnh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký sang tế xe máy cùng tỉnh như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Thế nào là sang tên xe máy cùng tỉnh

     Việc mua bán xe máy cũ, xe qua nhiều đời chủ sở hữu không còn xa lạ đối với người dân, thủ tục mua bán xe, sang tên chủ sở hữu xe khá đơn giản, diễn ra phổ biến nhưng trên thực tế nhiều chủ thể khi thực hiện mua bán, tặng cho xe máy cũ đã không thực hiện thủ tục sang tên. Sang tên xe máy là thủ tục hành chính bắt buộc khi mua bán, nhận tặng cho xe máy cũ. 

     Hiện nay, vấn đề xe chính chủ cũng được đặt ra và là trường hợp có thể bị xử phạt hành chính khi đi xe không chính chủ thuộc các trường hợp pháp luật quy định. Vì vậy khi được tặng cho, mua bán xe máy cũ cần thực hiện việc đăng ký sang tên theo quy định.

     Việc thực hiện đăng ký sang tên xe máy cùng tỉnh là thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe máy trong địa bàn cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh được thực hiện khác với thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Các thủ tục này được điều chỉnh trong thông tư 58/2020/TT-BCA.

2. Thẩm quyền sang tên xe máy cũng tỉnh

     Theo Khoản 5 Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA thẩm quyền sang tên xe máy cùng tỉnh khi mua bán, tặng cho xe cũ là Công an cấp huyện:

Điều 3. Cơ quan đăng ký xe

……..

5. Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển sổ xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều này).

……

      Trường hợp mua xe máy trong cùng tỉnh thì bạn đến Cơ quan công an huyện nơi bạn đang cư trú, tức Cơ quan công an huyện Trảng Bom sẽ có thẩm quyền giải quyết sang tên xe trong cùng tỉnh cho bạn.

3. Hồ sơ sang tên xe máy cùng tỉnh

     Để đăng ký sang tên xe máy cũ cùng tỉnh thành phố, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại điểm c, khoản 2 điều 10 thông tư 58/2020/TT-BCA:

2. Đăng ký sang tên:
a) Tổ chức, cá nhân bán, điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe: Khai báo và nộp giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này;
b) Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký xe thực hiện thu hồi đăng ký, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời;
c) Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc được thừa kế xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú: Nộp giấy tờ theo quy định tại Điều 7; khoản 2, khoản 3 Điều 8, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (không áp dụng trường hợp sang tên ngay trong cùng tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe) và xuất trình giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư này để làm thủ tục đăng ký sang tên. Trình tự cấp biển số thực hiện theo quy định tại điểm b, điểm đ (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh, mô tô sang tên trong cùng điểm đăng ký) và điểm b, điểm c điểm d, điểm đ khoản 1 Điều này (đối với sang tên khác tỉnh).
……..

Theo đó khi sang tê xe máy cùng tỉnh, người sang tên cần chuẩn bị đầy đủ 4 loại giấy tờ sau:

 • Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ.
 • Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: hợp đồng mua bán xe có công chứng, chứng thực.
 • Giấy tờ của chủ xe.

4.Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh

      Thủ tục sang tên xe máy cũ khi mua bán, tặng cho được thực hiện như sau:

Bước 1: Hai bên mua và bán ký hợp đồng mua bán và hai bên ra phòng công chứng để công chứng hợp đồng trên. Công chứng là thủ tục bắt buộc  để hợp đồng mua bán xe có hiệu lực.

Bước 2: Đóng lệ phí trước bạ. Bạn đóng lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cụ thể là nộp vào Ngân sách nhà nước (có giấy xác nhận, biên lai, giấy nộp tiền của kho bạc nhà nước đã nhận). Trường hợp của bạn, lệ phí là 1%.

Bước 3: Sang tên xe tại cơ quan công an có thẩm quyền. 

Nộp 01 bộ hồ sơ ( đã nêu ở mục 3) tại Bộ phận tiếp nhận bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Công an cấp huyện. Người thực hiện thủ tục sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

      Như vậy, hiện nay bạn làm thủ tục sang tên xe cùng tỉnh sẽ không phải làm thủ tục rút hồ sơ gốc.

5. Phí sang tên đổi chủ xe máy 

     Sau khi thực hiện xong việc công chứng Hợp đồng mua bán xe, bạn cần nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan nhà nước. Cách tính lệ phí trước bạ sang tên xe máy cũ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng)

=

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng)

x

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%)

Giá tính tài sản tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại

Phần trăm (%) chất lượng còn lại xác định theo thời gian đã sử dụng được quy định rõ tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 20/2019/TT-BTC như sau:

TT

Thời gian đã sử dụng

Giá trị còn lại so với xe mới

 1

Trong 01 năm

90%

 2

Từ trên 01 đến 03 năm

70%

 3

Từ trên 03 đến 06 năm

50%

 4

Từ trên 06 đến 10 năm

30%

 5

Trên 10 năm

20%

Mức thu lệ phí trước bạ của xe máy cũ là 1%. Riêng:

 • Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) nộp lệ phí trước bạ theo mức  5%.
 • Trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ theo mức thu 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo nộp lệ phí trước bạ với mức thu 1%.

 Lệ phí trước bạ xe máy nộp tại Chi cục thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương. 

 

6. Hỏi đáp về sang tên xe cùng tỉnh

Câu hỏi 1: Chào Luật sư, tôi làm mất giấy đăng ký xe máy của mình, hiện tại tôi có thể đến đâu xin cấp lại giấy đăng ký xe và cần những giấy tờ gì?

     Theo Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA trường hợp bị mất giấy đăng ký xe máy chủ xe máy có thể yêu cầu cấp lại giấy đăng ký. Cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy đăng ký là Công an nơi đã cấp giấy đăng ký xe đã mất.

     Giấy tờ để cấp lại giấy đăng ký xe khi bị mất:

 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo thông tư 58/2020/TT-BCA
 • Giấy tờ của chủ xe: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu.

Câu hỏi 2: Thời hạn giải quyết sang tên xe máy cùng tỉnh bao lâu?

 • Trường hợp người đang sử dụng xe có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số….
 • Trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số….

Câu hỏi 3: Sang tên xe máy cùng tỉnh có đổi biển số xe được không?

     Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, việc cấp đổi, cấp lại biển số xe được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Biển số bị mờ, gẫy, hỏng hoặc bị mấT
 • Chủ xe có nhu cầu đổi biển số 3, 4 số sang biển số 5 số;
 • Xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

     Như vậy, căn cứ theo quy định trên, đối với trường hợp sang tên xe cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, người mua chỉ cần hoàn tất thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định. Không cần thực hiện thủ tục đổi biển số xe, trừ trường hợp xe có biển số 3, 4 số và chủ xe mới có nhu cầu đổi sang biển 5 số

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh, khác tỉnh, phí sang tên đổi chủ,… và những vấn đề có liên quan mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.     

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Minh Huyền