Thủ tục sang tên oto khác tỉnh 2019

Tôi mua xe oto của một người ở tỉnh B nhưng tôi có hộ khẩu ở tỉnh A. Tôi không biết thủ tục sang tên oto khác tỉnh có khó không nên mong luật sư [...]

Thủ tục sang tên oto khác tỉnh

Câu hỏi của bạn về quy định về thủ tục sang tên oto khác tỉnh

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về thủ tục sang tên oto khác tỉnh. Tôi mua xe oto của một người ở tỉnh B nhưng tôi có hộ khẩu ở tỉnh A. Tôi không biết thủ tục sang tên oto khác tỉnh có khó không nên mong luật sư giải đáp cho về thủ tục sang tên oto khác tỉnh?

Câu trả lời của luật sư về quy định về thủ tục sang tên oto khác tỉnh

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên oto khác tỉnh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục sang tên oto khác tỉnh như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về thủ tục sang tên oto khác tỉnh

2. Nội dung tư vấn về quy định về thủ tục sang tên oto khác tỉnh

     Thủ tục sang tên đổi chủ mua xe ô tô cũ khác tỉnh đã gây không ít khó khăn cho nhiều người. Vì vậy, Luật Toàn Quốc sẽ hướng dẫn các bạn cách sang tên đổi chủ xe oto khác tỉnh một cách đơn giản nhất: Cụ thể:

     2.1 Ký hợp đồng mua bán xe oto có công chứng

     Bước 1: Sau khi hai bên đã xem kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe,…. và hai bên đã thống nhất được giá mua bán thì các bên cần đến văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân để ký hợp đồng mua bán xe oto. Nhưng tốt nhất việc làm hợp đồng mua bán ô tô này nên được thực hiện tại Phòng công chứng để họ soạn thảo cho bạn hợp đồng mua bán giúp bạn .

     Lưu ý: khi đi công chứng hợp đồng mua bán các bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đăng ký xe oto
  • Sổ đăng kiểm xe oto
  • Bảo hiểm xe oto (nếu có)
  • Chứng minh nhân dân của cả hai vợ chồng bên bán
  • Sổ Hộ khẩu của bên bán
  • Chứng minh nhân dân của bên mua
  • Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bên bán hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân.

     Văn phòng công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng mua bán xe, các bên đọc kỹ trước khi ký. Hợp đồng mua bán sẽ được lập thành 03 bản. Phí công chứng 0,01% giá trị xe + phí lưu giữ hồ sơ 20 năm. (Điều 2 Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT-BTC-BTP). Sau đó bên bán giao lại xe và toàn bộ giấy tờ xe cho bên mua để thực hiện các bước tiếp theo.

Thủ tục sang tên oto khác tỉnh

     2.2 Rút hồ sơ gốc xe oto

     Bước 2: Sau khi ký hợp đồng mua bán xe có công chứng chứng thực, để sang tên oto khác tỉnh cần rút hồ sơ gốc xe oto. Bên mua hoặc bên bán nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

     Cơ quan công an sẽ kiểm tra giấy tờ của chủ xe, tiếp nhận hai giấy khai sang tên, di chuyển và hồ sơ sang tên, di chuyển; thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe; cắt góc vào phía trên bên phải, mặt trước giấy chứng nhận đăng ký xe; niêm phong hồ sơ gốc có đóng dấu giáp lai và trả cho người nộp hồ sơ. Riêng phiếu sang tên di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển, giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng xe ghim vào phía ngoài túi đựng hồ sơ đã được niêm phong.

     2.3 Nộp lệ phí trước bạ

     Bước 3: Người mua mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán oto có công chứng đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở để nộp thuế trước bạ. Lưu ý rằng số tiền ghi trên hợp đồng mua bán chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế căn cứ vào barem có sẵn để tính số tiền thuế của bạn.

    2.4 Đăng ký sang tên xe oto

     Bước 4: Đăng ký ô tô. Sau khi có hoá đơn thuế trước bạ, người mua oto sẽ mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký xe oto. Tại cơ quan công an bạn được phát Tờ khai đăng ký oto. Cán bộ công an sẽ tiến hành cà số khung, số máy để dán vào tờ khai. Cơ quan công an sẽ cho bạn bốc biển số xe mới và trả giấy hẹn ngày trả đăng ký xe mới cho bạn. 

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục sang tên oto khác tỉnh, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung