Thủ tục sang tên xe oto

Tôi muốn mua chiếc xe X cũ chính chủ, cùng tỉnh. Vậy luật sư hướng dẫn tôi thủ tục sang tên xe oto để tôi tham khảo? [....]

Thủ tục sang tên xe oto

Câu hỏi của bạn về quy định về thủ tục sang tên xe oto

     Chào luật sư! Luật sư cho tôi hỏi về thủ tục sang tên xe oto. Tôi muốn mua chiếc xe X cũ chính chủ, cùng tỉnh. Vậy luật sư hướng dẫn tôi thủ tục sang tên xe oto để tôi tham khảo? Mong luật sư hỗ trợ.

Câu trả lời của luật sư về quy định về thủ tục sang tên xe oto

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên xe oto, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục sang tên xe oto như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về thủ tục sang tên xe oto

2. Nội dung tư vấn về quy định về thủ tục sang tên xe oto

     Việc mua bán, trao đổi xe oto được diễn ra thường xuyên mà ai thì cũng muốn có chiếc xe đứng tên của mình nhưng lại không biết thủ tục như thế nào. Thủ tục sang tên xe cùng tỉnh khá đơn giản bạn có thể tham khảo nội dung sau:

     2.1 Giấy tờ các bên cần chuẩn bị

     Bước đầu tiên trước khi đi ký kết hợp đồng mua bán xe, ngoài việc phải trao đổi kỹ về giá cả, quyền lợi,…các bên còn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau để phục vụ cho việc giao kết hợp đồng mua bán xe có công chứng.

     Người bán xe cần chuẩn bị:

 • Giấy đăng ký xe ô tô bản gốc
 • Sổ đăng kiểm ô tô bản gốc
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • Giấy chứng minh nhân dân bản gốc
 • Sổ hộ khẩu bản gốc
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân

     Người mua xe cần chuẩn bị:

 • Giấy chứng minh nhân dân bản gốc
 • Sổ hộ khẩu bản gốc

  Thủ tục sang tên xe oto

     2.2 Ký hợp đồng mua bán xe

     Bước 2: Sau khi các bên đã thống nhất về giá xe, tình trạng xe, thì hai bên sẽ ra văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán xe. Văn phòng công chứng sẽ soạn thảo nội dung hợp đồng mua bán xe giúp bạn theo nội dung bạn yêu cầu. Sau khi đã có bản thảo thì hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Lúc này, việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

     Lưu ý: Nếu mua bán xe khác tỉnh, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được.

     2.3 Nộp lệ phí trước bạ

     Bước 3: Sau khi hai bên đã ký hợp đồng mua bán xe có công chứng chứng thực thì lúc này người mua xe cần mang hợp đồng và các giấy tờ xe đến chi cục thuế quận huyện để đóng phí trước bạ. Đối với xe ô tô cũ thì phí trước bạ xe ô tô cũ sẽ được tính khác nhau tùy vào thời gian xe sử dụng, cụ thể như sau:

 • 1 năm: 85%
 • 1-3 năm: 70%
 • 3-6 năm: 50%
 • 6-10 năm: 30%
 • Trên 10 năm: 20%

     2.4 Thủ tục sang tên xe

     Bước 4: Sau khi đóng lệ phí trước bạ, bạn cần đem tất cả giấy tờ và hóa đơn lệ phí trước bạ đến cơ quan công an đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký sang tên xe. Cơ quan công an sẽ đưa cho bạn tờ khai đăng ký xe ô tô, tờ khai này cần chữ ký của người bán xe, do đó người mua xe cần phải có người bán xe ở cơ quan đăng ký để xác nhận.

     Bạn phải mang xe đến cơ quan công an để thực hiện các công việc: cà số khung, số máy để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan công an. Sau đó cơ quan công an sẽ trả cho bạn một giấy hẹn trả kết quả.

     Nếu bạn sang tên xe ô tô khác tỉnh, bạn sẽ được cấp 1 biển số mới và biển số cũ của xe bạn mua sẽ được trả lại vào kho số của tỉnh đó.

     Nếu bạn sang tên xe ô tô cùng tỉnh có biển số xe 4 số thì biển số này sẽ được thu lại và cấp lại biển mới, nếu xe bạn mua là biển 5 số thì bạn sẽ không được cấp lại số mới.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục sang tên xe oto, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung