Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 LÀM HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM DƯỚI 9 TUỔI2 Câu hỏi của bạn về việc làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi:3 Câu trả lời về việc làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 […]

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi
5 (100%) 1 vote

LÀM HỘ CHIẾU CHO TRẺ EM DƯỚI 9 TUỔI

Câu hỏi của bạn về việc làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi:

  Em chào Luật sư. Em muốn hỏi Luật sư về việc điền thông tin tờ khai xin cấp hộ chiếu cho con gái em, cháu được 5 tháng tuổi và em muốn làm hộ chiếu riêng cho cháu.

   Vậy trong tờ khai có yêu cầu dán 2 ảnh 6×4 và 3×4 thì 2 ảnh em đều dán ảnh của con em hay dán một ảnh của em, một ảnh của con em ạ? Mong Luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về việc làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về việc làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về việc làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi như sau:

1. Cơ sở pháp lý về việc làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi

2. Nội dung tư vấn về việc làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi. Cụ thể bạn muốn biết khi kê khai mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu X01, bạn sẽ phải dán ảnh của con như thế nào? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Hộ chiếu là giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân khi ra nước ngoài. Các thông tin trên hộ chiếu bao gồm họ và tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký cũng như ngày cấp và ngày hết hạn. Dựa vào những thông tin này mà có thể xác định được các thông tin cá nhân của chủ sở hữu.

2.1. Cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi

    Người đề nghị cấp hộ chiếu mới (cấp lần đầu, cấp lại khi hộ chiếu hết hạn) nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi

              làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi

2.2. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 9 tuổi

– 01 tờ khai Mẫu X01.

     Tờ khai này phải do bố hoặc mẹ của trẻ em khai, ký và ghi rõ họ tên. Trong tờ khai có 2 ô để dán ảnh, trong trường hợp các bạn làm hộ chiếu riêng cho con thì chỉ cần dán 1 ảnh 4×6 cm ở góc trên. Sau khi hoàn thành tờ khai, mang ra Công an Phường/Xã nơi gia đình cư trú để xin xác nhận vào tờ khai, đóng dấu giáp lai vào ảnh. 

     Lưu ý: ảnh phải có nền màu trắng, mắt nhìn thẳng, đầu để trần không đội mũ. Vì vậy, bạn nên chú ý cho con mặc trang phục áo có màu nổi trên nền trắng để cho đẹp.  Bạn có thể đặt bé nằm trên một tấm vải trắng và sử dụng máy ảnh chụp từ trên cao xuống. Nếu không có vải trắng, các bạn có thể chụp trên bất cứ một nền màu nào khác rồi có thể nhờ nơi rửa ảnh chuyển sang màu trắng.

– 2 bản sao giấy khai sinh có công chứng hoặc chứng thực;

– Bạn chuẩn bị thêm 2 ảnh 4×6 cm cùng loại với ảnh dán trong hồ sơ,

– Sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú), CMND của bố hoặc mẹ (người ký tên trong tờ khai và cũng là người đi nộp).

2.3. Thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho trẻ em

– Thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2.4. Lệ phí cấp hộ chiếu mới

    Theo quy định tại Thông tư 219/2016 TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam thì lệ phí cấp hộ chiếu là 200.000 đồng.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về việc làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổiquý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh