Thủ tục kiện đòi tài sản là xe máy khi cho mượn theo quy định của pháp luật năm 2019

Thủ tục kiện đòi tài sản là xe máy khi cho mượn theo quy định của pháp luật năm 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục kiện đòi tài sản2 Câu hỏi của bạn về thủ tục kiện đòi tài sản:3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục […]

Thủ tục kiện đòi tài sản là xe máy khi cho mượn theo quy định của pháp luật năm 2019
5 (100%) 1 vote

Thủ tục kiện đòi tài sản

Câu hỏi của bạn về thủ tục kiện đòi tài sản:

     Luật sư giải đáp giúp tôi câu hỏi sau: Tôi có cho bạn tôi mượn một chiếc xe máy, nhưng nay tôi đòi bạn tôi cố tình không trả. Vậy trong trường hợp này tôi phải làm như thế nào để kiện đòi tài sản của mình. Xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục kiện đòi tài sản:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục kiện đòi tài sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục kiện đòi tài sản như sau:

1. Căn cứ pháp lý thủ tục kiện đòi tài sản

2. Nội dung tư vấn về thủ tục kiện đòi tài sản

2.1 Quyền được kiện đòi tài sản

     Theo quy định tại Điều 496 Bộ luật dân sự năm 2015, bên mượn tài sản có nghĩa vụ sau:

  • Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.
  • Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.
  • Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.
  • Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.
  • Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.

     Như vậy, bên mượn tài sản là chiếc xe máy của bạn phải có nghĩa vụ trả lại tài sản đã mượn đúng hạn hoặc khi chủ sở hữu tiến hành đòi tài sản. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền tiến hành thủ tục kiện đòi tài sản để bảo vệ cho quyền sở hữu của mình được quy định tại Điều 499 Bộ luật dân sự:

  • Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.
  • Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.
  • Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.
Thủ tục kiện đòi tài sản

Thủ tục kiện đòi tài sản

2.2 Thủ tục kiện đòi tài sản đã cho mượn

     Để bảo vệ cho quyền sở hữu của bạn, bạn có thể tiến hành làm đơn khởi kiện đòi lại tài sản gửi đến Tòa án có thẩm quyền theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

     “1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

     a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này

     Như vậy thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong trường hợp của bạn là tòa án nhân dân cấp huyện. Căn cứ theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của bị đơn hoặc nơi bị đơn làm việc để kiện đòi lại tài sản của mình:

     “1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

     a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này”

     Bên cạnh đơn khởi kiện, bạn cần phải thu thập và nộp cho Tòa những chứng cứ để xác định việc bạn là chủ sở hữu chiếc xe máy, việc bạn đã cho bạn mình mượn xe và cả những chứng cứ xác minh mức độ thiệt hại của chiếc xe do bên mượn xe gây ra, để Tòa án dựa vào đó làm cơ sở để giải quyết và có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục kiện đòi tài sản, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.